logo vui cười lên

Lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng vào mùa hè


Khi sử dụng máy ấp trứng nhiều bạn cứ nghĩ cho trứng vào máy, cài đặt chế độ chuẩn là chỉ việc đợi trứng nở rồi nhặt con non ra thôi. Thực tế ấp trứng bằng máy dù cho tỉ lệ cao thì cũng không đơn giản như vậy. Khi ấp các bạn cần phải chọn trứng để ấp, soi trứng để theo dõi trứng phát triển ra sao, điều chỉnh nhiệt độ độ ẩm trong máy để trứng nở đúng ngày, nở không bị sát vỏ, … Đặc biệt vào mùa đông lạnh hay mùa hè quá nóng bức việc ấp trứng bằng máy cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Bài viết này, NNO sẽ đưa ra vài lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng vào mùa hè để giúp trứng nở tốt hơn.

Máy ấp trứng vỏ nhôm là gì
Máy ấp trứng

Lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng vào mùa hè

1. Đặt máy nơi mát mẻ, thoáng gió

Máy ấp trứng có thể tăng nhiệt độ trong buồng ấp để phôi trứng đủ nhiệt độ phát triển. Tuy nhiên, không có máy ấp trứng nào lại có hệ thống tự giảm nhiệt độ cả. Tức là nếu nhiệt độ môi trường tăng cao lên 38 39 độ C thì nhiệt độ trong máy sẽ cao đến 39 – 40 độ C mặc dù máy không tạo nhiệt. Vậy nên, vào mùa hè nắng nóng các bạn hãy đặt máy ấp ở nơi mát mẻ, thoáng gió nhất trong nhà để máy không bị nóng quá vào thời điểm nắng nóng gay gắt. Còn nếu bạn không tìm được nơi nào mát mẻ hơn thì hãy xem lưu ý tiếp theo.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-ap-trung-gia-cam-tu-dong

Máy ấp trứng tự chế
Máy ấp trứng

2. Trưa chiều nắng nóng gay gắt cần kiểm tra thường xuyên

Lưu ý đầu tiên khi ấp trứng vào mùa hè là các bạn cần phải đặt máy nơi mát mẻ và thoáng gió. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải kiểm tra máy vào thời điểm nắng nóng cao điểm vào buổi trưa và chiều. Nếu thời điểm này máy vẫn bị quá nhiệt, nhiệt độ tăng cao hơn hẳn so với nhiệt độ cài đặt, máy báo quá nhiệt liên tục thì bạn phải có biện pháp để giảm nhiệt cho máy ngay.

Để giảm nhiệt cho máy, các bạn có thể mở hánh cửa máy ấp để không khí trong và ngoài máy lưu thông nhiều hơn giúp máy không bị tăng nhiệt quá cao. Trường hợp mở hánh cửa mà nhiệt độ vẫn quá cao thì chỉ còn một cách là bạn mở hẳn cửa máy ấp ra rồi rút điện máy ấp. Bạn đợi cho đến buổi chiều khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm bớt thì cắm máy lại cho máy hoạt động tiếp.

Máy ấp trứng trong tiếng anh gọi là gì
Máy ấp trứng

3. Cân nhắc giảm nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày

Với 2 lưu ý trên các bạn cũng đã có thể xử lý được tình trạng ấp trứng vào mùa hè nắng nóng. Nhưng vẫn còn một lưu ý nữa để giúp trứng nở tốt đó là cân nhắc giảm nhiệt độ ấp một chút. Nguyên nhân vì khi nhiệt độ tăng cao, phôi trứng bị nóng sẽ phát triển nhanh hơn bình thường. Nếu bạn vẫn để nhiệt độ ấp như bình thường thì trứng khả năng cao sẽ bị nở sớm. Thế nên, hãy cân nhắc giảm nhiệt độ ấp xuống một chút khoảng 0,1 đến 0,2 độ C để bù trừ vấn đề nắng nóng gay gắt giúp trứng nở được đúng ngày. Khi trứng nở đúng ngày con non sẽ khỏe, ít bị sát vỏ và chất lượng con non nở ra cũng tốt hơn.

Trứng cần được đảo đều 2 tiếng một lần khi ấp bằng máy
Máy ấp trứng

Với 3 lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng vào mùa hè vừa kể trên, các bạn có thể áp dụng ngay trong hè này để tăng hiệu quả ấp nở. Còn nếu bạn thấy vẫn không yên tâm thì có thể cân nhắc để qua thời điểm nắng nóng rồi hãy vào trứng để ấp sẽ đảm bảo ấp tốt hơn và tỉ lệ nở cao hơn mùa nóng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang