logo vui cười lên

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh, đánh giá khách quan nhất


Trên thị trường hiện nay phổ biến hai loại máy sấy là máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt. Máy sấy nhiệt là kiểu máy được sử dụng phổ biến hơn sử dụng thanh nhiệt điện trở và gió đối lưu để sấy khô sản phẩm. Còn máy sấy lạnh cũng được quảng cáo khá nhiều nhưng ít người hiểu rõ dòng máy này. Do đó, nhiều bạn khi so sánh hai loại máy này sẽ thấy khá mơ hồ và không biết nên chọn mua loại máy nào cho phù hợp. Trong bài viết này, NNO sẽ so sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh một cách khách quan nhất để các bạn nào chưa hiểu sẽ hiểu rõ hơn.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh
Máy sấy lạnh

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

1. So sánh về nguyên lý sấy

Máy sấy nhiệt là loại máy sấy bằng không khí nóng để làm nước trong sản phẩm sấy nóng lên, bay hơi nhanh hơn thoát ra bên ngoài sản phẩm. Khi nước trong sản phẩm cần sấy thoát hầu hết ra bên ngoài thì sản phẩm sấy sẽ khô. Với nguyên lý này, máy sấy nhiệt cần một hệ thống tạo nhiệt và quạt để thổi không khí nóng vào sản phẩm sấy giúp sản phẩm sấy nhanh khô.

Xem thêm: Phương pháp sấy nhiệt

Máy sấy lạnh là kiểu máy sấy sấy bằng không khí khô mát. Do không khí bên ngoài khô nên nước trong sản phẩm sẽ bị khuếch tán ra ngoài nhanh làm sản phẩm cần sấy khô đi nhanh chóng. Với nguyên lý sấy như vậy, máy sấy lạnh cần một hệ thống hút ẩm để không khí trong buồng sấy luôn khô và một hệ thống gia nhiệt để đảm bảo nhiệt độ sấy ổn định.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh
So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

2. So sánh chất lượng sấy

Máy sấy nhiệt thường sấy ở nhiệt độ 50 – 65 độ sản phẩm sấy sẽ khô nhanh và hiệu suất sấy cũng cao. Tuy nhiên sấy nhiệt có nhược điểm là khi nhiệt độ sấy tăng cao sẽ làm vitamin trong sản phẩm sấy bị biến chất và phân hủy. Còn máy sấy lạnh giới hạn sấy ở nhiệt độ thấp hơn 50 độ C nên sản phẩm sấy sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn.

Đối với một số sản phẩm sấy dễ bị đổi màu do nhiệt, máy sấy lạnh sấy sẽ giữ màu đẹp hơn máy sấy nhiệt. Tất nhiên, không phải loại sản phẩm sấy nào sử dụng máy sấy lạnh cũng giữ được màu đẹp mà vẫn có một số loại sản phẩm chắc chắn sẽ bị đổi màu như lá vối hay lá chè xanh.

Máy sấy cỡ nhỏ 10kg
So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

3. So sánh về thời gian sấy

Theo quảng cáo của các đơn vị bán máy sấy, máy sấy lạnh là kiểu sấy ưu việt hơn và thời gian sấy cũng nhanh hơn so với máy sấy nhiệt. Tuy nhiên thực tế lại không phải hoàn toàn như vậy, máy sấy nhiệt sấy vẫn nhanh hơn máy sấy lạnh khá nhiều. Vậy có phải các nhà sản xuất máy sấy quảng cáo sai sự thật? Hoàn toàn không phải nhé.

Nếu so sánh hai loại máy sấy này đều sấy ở cùng nhiệt độ là 50 độ C thì rõ ràng máy sấy lạnh có thêm hệ thống hút ẩm sẽ sấy hiệu quả hơn máy sấy nhiệt khiến sản phẩm khô nhanh hơn. Nhưng thực tế thì máy sấy nhiệt thường sẽ sấy ở nhiệt độ 60 – 65 độ C, trong khi máy sấy lạnh sấy cao nhất chỉ được 50 độ C. Vậy nên máy sấy lạnh sấy ở 50 độ C sẽ không nhanh bằng máy sấy nhiệt sấy ở 65 độ C.

Máy sấy có lòng trong toàn bộ bằng inox 304
So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

4. So sánh về điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ của máy sấy nhiệt thường thấp hơn máy sấy lạnh do máy sấy lạnh cần hoạt động thêm một bộ tách ẩm không khí. Bộ phận tách ẩm này tiêu tốn khá nhiều điện năng. Ngoài ra, máy sấy lạnh thực tế sấy lâu hơn máy sấy nhiệt nên điện năng tiêu thụ cũng cao hơn. Vì những lý do này nên các sản phẩm sấy lạnh thường có mức giá cao hơn sản phẩm sấy nhiệt cùng loại.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh
Giá máy sấy lạnh công nghiệp

5. So sánh về giá tiền

Tùy vào hãng mà giá bán máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh có chênh lệch nhau. Tuy nhiên, so sánh trong cùng một hãng thì máy sấy lạnh thường đắt gấp đôi thậm chí gấp 3 lần so với máy sấy nhiệt. Ví dụ máy sấy nhiệt 50kg Mactech giá 27 triệu, máy sấy lạnh 50kg mactech giá 76 triệu. Giá bán máy sấy lạnh đắt gấp gần 3 lần máy sấy nhiệt cùng khối lượng sấy.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-say-lanh

Máy sấy lạnh Mactech
So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Khi nào nên mua máy sấy lạnh, khi nào nên mua máy sấy nhiệt

Với so sánh ở trên, có thể thấy máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt có nhiều điểm khác nhau và cũng có sự chênh lệch nhau rất nhiều. Tuy nhiên, ưu điểm của 2 dòng máy này cũng rất rõ ràng. Máy sấy nhiệt có khả năng sấy nhanh, sấy đa năng tốt, giá thành rẻ và tiết kiệm điện năng. Máy sấy lạnh có thể sấy ở dải nhiệt độ thấp mà vẫn đảm bảo hiệu suất sấy cao giúp giữ màu sản phẩm, giữ dinh dưỡng trong sản phẩm tốt. Bù lại máy sấy lạnh tiêu tốn điện năng nhiều, thời gian sấy lâu và giá thành máy đắt.

Nếu bạn đang cần sấy đa năng nhiều loại sản phẩm mà không cần quá chú trọng vào màu sắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng bên trong thì máy sấy nhiệt là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang muốn sấy những sản phẩm để giữ màu đẹp, giữ hàm lượng dinh dưỡng cao như sấy lá, sấy hoa thì mới nên sử dụng máy sấy lạnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang