logo vui cười lên

Máy ấp trứng nở không đều, nguyên nhân & cách khắc phục


Khi sử dụng máy ấp trứng có rất nhiều trường hợp các bạn gặp phải khác nhau nào là máy ấp không nở, máy ấp nở muộn, máy ấp nở sớm, máy ấp nở lác đác, … Bài viết này chúng ta sẽ phân tích về trường hợp máy ấp trứng nở không đều và cách khắc phục như thế nào.

Máy ấp trứng nở không đều
Máy ấp trứng nở không đều

Máy ấp trứng nở không đều

Máy ấp trứng nở không đều là tình trạng trứng ấp cùng đợt, cùng ngày nhưng khi nở thì lại nở rải rác trước sau cách nhau vài ngày. Việc trứng nở không đều khiến người chăn nuôi mất công sức theo dõi gia cầm nở và với những đàn lớn cũng ảnh hưởng đến việc bán con giống cũng như vào vắc xin cho đàn gia cầm. Về việc trứng ấp nở không đều có vài nguyên nhân sau.

Nguyên nhân

  • Do trứng: trứng các bạn cho vào ấp thường phải lựa chọn theo tiêu chuẩn quả không quá to, không quá nhỏ, quả không bị méo mó, không dài quá, không tròn quá, … nói chung là trứng không được “quá” là mang vào ấp ok. Nhưng nhiều bạn nuôi ít nên trứng to nhỏ méo mó hay gì cho vào ấp hết, thậm chí trứng con so cũng cho vào ấp. Điều này dẫn đến trứng bé thường nở trước trứng to dẫn đến việc trứng nở không đều.
  • Do máy ấp: một nguyên nhân khác khiến trứng nở không đều là do máy ấp, nếu nhiệt độ trong máy ấp đồng đều thì cùng một lứa trứng thường sẽ nở cùng ngày hoặc sát ngày nhau. Tất nhiên, máy ấp mà nhiệt trong máy không được đều lắm thì rõ ràng trứng quả nở trước quả nở sau là bình thường.
  • Do cách ấp: cách ấp trứng cũng quyết định khá nhiều đến việc trứng nở như thế nào. Một số máy ấp trứng đa kỳ yêu cầu các bạn phải chuyển trứng trong quá trình ấp để trứng nở tốt hơn, nhưng có nhiều máy lại không yêu cầu chuyển trứng. Thế nên nếu bạn ấp mà không đúng cách thì trứng nở có thể sẽ không đều, thậm chí nhiều quả còn không nở được.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà tự động

Máy ấp trứng nở không đều
Máy ấp trứng nở không đều

Cách khắc phục

Với những nguyên nhân trên, cách khắc phục chắc các bạn cũng nghĩ ra ngay. Đối với trường hợp máy ấp trứng nở không đều mà nguyên nhân do trứng thì không có cách nào khác ngoài việc các bạn phải lựa chọn trứng cho quả đồng đều nhau khi ấp. Làm vậy trứng khi nở sẽ nở đều không bị tình trạng trứng nở rải rác. Còn nếu bạn có quá ít trứng và cho hết tất cả trứng vào ấp thì phải chấp nhận thôi.

Trường hợp do máy ấp và cách ấp, các bạn cần kiểm tra lại máy và hướng dẫn sử dụng đi kèm máy. Hãy “nghiên cứu” kỹ sách hướng dẫn sử dụng và làm theo đừng bỏ qua bước nào. Nếu trứng nở rải rác hãy hỏi lại nhà sản xuất để được hỗ trợ kỹ thuật. Nếu trứng đã cải thiện được tốt hơn thì cứ ấp tiếp là được vì trứng có thể nở cách nhau nửa ngày đến 1 ngày là bình thường.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang