logo vui cười lên

Gà trống gáy vào giờ nào? 5 giờ, 6 giờ, 12 giờ hay 1 2 giờ chiều


Trước khi đồng hồ trở nên phổ biến thì việc tính thời gian của người xưa thường dựa vào đồng hồ sinh học của các loài vật mà cụ thể là con gà trống. Tuy nhiên, đến nay thì ít người để ý đến tiếng gáy của gà trống vì đã có đồng hồ báo thức đảm bảo bạn dậy đúng giờ. Nhưng nhiều bạn thắc mắc gà trống gáy vào giờ nào và liệu gà gáy có chính xác trăm phần trăm không. Hãy cùng NNO tìm hiểu xem gà trống gáy vào giờ nào và liệu chúng gáy có chuẩn không nhé.

Gà trống gáy vào giờ nào
Gà trống gáy vào giờ nào

Gà trống gáy vào giờ nào

Theo kinh nghiệm của các cụ thì gà trống thông thường sẽ gáy sáng, nhờ đó mọi người sẽ biết thời gian để dậy làm việc đồng áng. Tiếng gáy của gà tương đối chuẩn giờ (vẫn có sai lệch năm mười phút là bình thường). Cụ thể thì gà trống thường gáy theo các khoảng thời gian như sau:

  • Buổi sáng sớm gà gáy từ 2 – 5 giờ sáng, cứ cách một giờ gà lại gáy một lần (gáy chuyển canh)
  • Buổi sáng gà gáy một lần từ 11h  – 13 giờ
  • Buổi chiều gà gáy một lần vào lúc 17 – 19 giờ

Ngoài các khoảng thời gian gà trống thường gáy thì cũng có nhiều lúc gà trống vẫn gáy mà không theo giờ giấc nào cả. Nguyên nhân vì tiếng gáy của gà không chỉ liên quan đến đồng hồ sinh học của giống loài mà tiếng gáy còn giúp gà trống khẳng định vị trí của bản thân ở trong đàn. Những con gà bắt đầu cất tiếng gáy đầu tiên thường là những con đầu đàn, sau tiếng gáy đó những con gà trống khác mới bắt đầu gáy theo. Vì lý do này nên gà trống gáy đôi khi do chúng ngứa cổ, do chúng thích thì gáy hay do chúng tập gáy và sẽ không có giờ giấc cố định nào cả. Kể cả bạn thấy gà gáy lúc nửa đêm thì cũng không cần phải thấy quá lạ lẫm.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Gà trống gáy sáng
Gà trống gáy vào giờ nào

Gà gáy chuyển canh

Nếu căn cứ vào tiếng gà gáy buổi sáng sớm các bạn sẽ thấy 2h sáng gà gáy một lần, 3 giờ, 4 giờ, 5 giờ lại gáy tiếp gọi là gà gáy chuyển canh. Nhờ vào tiếng gà gáy mà người nông dân có thể biết được thời gian để dậy đi làm. Tuy nhiên, chắc nhiều bạn thắc mắc là đang ngủ nghe tiếng gà gáy thức dậy thì làm sao mà biết được tiếng gà gáy đó là mấy giờ.

Theo lý thuyết đúng là không thể biết được thật, nhưng các bạn đừng quên con người cũng có đồng hồ sinh học và biết suy nghĩ, biết phán đoán. Nhờ vào đồng hồ sinh học của cơ thể, kết hợp với đồng hồ sinh học của loài gà mà con người có thể đoán được thời gian gà gáy là lúc nào. Ví dụ một người thường xuyên đi ngủ sớm và thức dậy lúc 4 giờ sáng sẽ tạo thành một thói quen cho cơ thể (ngủ đúng giờ cũng tạo thành phản xạ có điều kiện). Nếu bạn ngủ đủ giấc và nghe tiếng gà gáy thức dậy, bạn nhìn ra ngoài trời để xem trời đã sáng chưa thì hoàn toàn có thể đoán được thời gian lúc bạn tỉnh là mấy giờ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang