logo vui cười lên

Trồng hành thủy canh, hướng dẫn cụ thể từ A đến Z


Nhiều bạn có ý tưởng trồng rau thủy canh nhưng thường chất lượng không được như mong muốn. Tuy nhiên, nếu các bạn trồng hành thủy canh thì lại khác. Trồng hành trong nước rất đơn giản, dễ làm và quan trọng là tỉ lệ sống đến 100% luôn. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn cách trồng hành thủy canh cho những bạn nào đang muốn tìm hiểu để trồng hành.


Hướng dẫn trồng hành lá trong nước
Hướng dẫn trồng hành lá trong nước

Hướng dẫn trồng hành thủy canh

Để trồng hành thủy canh các bạn có thể dùng hành củ hoặc hành lá để trồng. Nếu dùng hành củ tức là loại hành khô bán trên thị trường thì có thể dùng cả củ để trồng. Nếu bạn dùng cây hành lá tức là loại hành không có củ dài thẳng ở phần gốc thì bạn có thể cắt lấy đoạn gốc của cây (dài khoảng 7 – 10 cm) để trồng, phần lá ở trên bạn có thể dùng để làm các món ăn. Khi đã có hành để trồng, các bạn chỉ cần chuẩn bị một vài cái cốc hoặc đĩa là có thể trồng hành thủy canh được. Cách làm chung như sau:

Bước 1: Xử lý hành

Đối với hành củ các bạn có thể để nguyên củ để trồng mà không cần phải xử lý thêm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng dao cắt một ít ở đầu của củ hành, làm như vậy sẽ giúp hành mọc mầm tốt hơn. Ví dụ bạn để củ hành khô ngoài trời thì còn lâu hành mới nảy mầm nhưng nếu bạn cắt đầu thì để 1 ngày là đã thấy mầm bên trong hơi nhú lên rồi.

Củ hành
Trồng hành thủy canh

Đối với hành lá là loại hành không có củ, cá bạn cắt bớt rễ hành còn sót lại ở gốc nhưng chú ý không cắt vào gốc cây để phần đó cây còn mọc rễ ra. Phần lá ở trên cá bạn cũng cắt hết đi để lại gốc cao khoảng 7 – 10cm là đủ. Nếu bạn thấy cây hành có các bẹ lá bên ngoài bị dập thối thì hãy bóc hết đi cho sạch. Nếu bạn cứ để vậy thì khi phần này bị thối sẽ ảnh hưởng đến cây.

Cắt gốc hành dài khoảng 7 - 10 cm
Trồng hành thủy canh

Bước 2: Trồng hành

Sau khi đã sơ chế xong hành để trồng thì các bạn có thể trồng hành luôn. Nếu là hành củ thì bạn có thể dùng đĩa, trồng hành lá bạn có thể dùng cốc sẽ hợp lý hơn.

Hành củ: nếu là hành củ các bạn hãy để vài tờ giấy ăn vào trong đĩa rồi đặt củ hành lên trên. Các bạn xếp cho các củ hành gần nhau, gốc hành hướng xuống dưới, phần đầu hướng lên để cây còn nảy mầm. Đĩa các bạn nên dùng loại đĩa sâu một chút để giữ được nhiều nước hơn. Đổ một ít nước vào trong đĩa cho ngập khoảng 1/4 củ hành là được.

Trồng hành thủy canh
Trồng hành thủy canh

Hành lá: nếu là hành lá các bạn dùng cốc và cũng làm như trên, cho vài tờ giấy ăn vào trong cốc rồi cho hành vào, đổ nước cho ngập gốc hành khoảng 2 – 3 cm chứ không cần đổ nhiều.

Trồng hành thủy canh
Trồng hành thủy canh

Sau khi thực hiện xong các bạn chỉ cần đợi khoảng 10 ngày là sẽ có hành ăn. Nếu đĩa hết nước thì bạn đổ thêm chút nước vào, còn cốc thì thường là không hết nước được nên các bạn không cần phải lo lắng.

Lưu ý: lý do mình khuyên trồng hành củ thì dùng đĩa là do không nên để nước ngập hết củ hành, nếu nước ngập hết cả củ thì hành sẽ bị thối chỉ sau vài ngày chứ không phát triển được.

Trồng hành thủy canh
Trồng hành thủy canh

Bước 3: Thu hoạch

Sau khoảng 10 ngày cây hành của các bạn sẽ dài ra được tầm tầm 20cm. Lúc này bạn cắt hành gần sát với phần nảy mầm lúc trước để ăn. Nước trong đĩa (cốc) và giấy ăn các bạn nên bỏ đi và thay mới. Sau khoảng 10 ngày nữa là cây sẽ lại cho thu hoạch tiếp được.

Thời gian thu hoạch hành trồng thủy canh thường được khoảng 4 – 5 lần. Sau 4 – 5 lần cây hành sẽ lên kém vì đã hết dinh dưỡng tích trữ trong củ (gốc). Lúc này bạn nên bỏ đi để trồng lượt mới.

Máy sấy hành
Trồng hành thủy canh

Với những hướng dẫn về cách trồng hành thủy canh ở trên, các bạn cứ thử làm sẽ thấy việc trồng hành thủy sinh là cực kỳ dễ dàng. Còn nếu bạn muốn trồng hành ăn được lâu thì nên trồng trong đất sẽ tốt hơn. Nhiều người cũng nhận xét là trồng trong đất hành thơm hơn nhưng rõ ràng trồng thủy sinh cũng có cái hay của nó. Khi trồng thủy sinh, bạn có thể chọn một vài chiếc cốc đẹp chút và đặt ở trên bàn làm một cây trang trí trong nhà cũng rất ok.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang