logo vui cười lên

Tìm hiểu cách ấp trứng gà trống, liệu tỉ lệ ấp ra trống có cao


Dạo một vòng quanh các hội nhóm và tìm hiểu các “bí quyết” trên internet, thấy có một số bạn thắc mắc về cách ấp trứng gà trống như thế nào. Tức là ấp trứng làm sao để ra tỉ lệ con trống nhiều, khi ấp mà ra nhiều gà trống sẽ có nhiều cái lợi như dễ bán, nếu để nuôi hiệu quả kinh tế cũng cao hơn gà mái. Nhưng cách ấp trứng gà trống như thế nào thì không có mấy người chia sẻ và tính xác thực của việc ấp được ra nhiều trống cũng không được kiểm chứng.

Gà tơ là gà gì
Gà trống

Tìm hiểu cách ấp trứng gà trống

Hiện nay, theo thông tin trên internet có chia sẻ một cách ấp trứng gà trống như sau:

Tăng nhiệt độ ấp lên 0,5 độ C trong 2 ngày ấp quan trọng sẽ giúp gà tăng tỉ lệ nở ra con trống. Hai ngày tăng nhiệt độ này được tính  bằng cách lấy ngày nở chuẩn chia đôi trừ đi 1. Tức là với trứng gà thì ngày ấp thứ 9 và thứ 10 tăng nhiệt độ ấp của máy ấp trứng lên 0,5 độ C sẽ cho ra nhiều trống hơn với tỉ lệ 6:4, thậm chí có thể đạt tỉ lệ 7:3.

Nếu bạn đang dùng máy ấp trứng thì sẽ thấy cách này có thể thực hiện được. Chỉ cần vào ngày ấp thứ 9 và thứ 10 tăng nhiệt độ máy ấp lên. Việc tăng thêm 0,5 độ trong hai ngày này sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến trứng. Tất nhiên các bạn cũng chú ý mùa nóng không nên tăng lên như vậy vì nhiệt độ có thể bị vọt lên cao hơn có thể ảnh hưởng đến trứng.

Về cách làm có thể thực hiện được, nhưng về mặt lý thuyết thì có vẻ không có cơ sở thực tế mà chỉ là kinh nghiệm gia truyền do ai đó chia sẻ. Theo như các nghiên cứu khoa học về loài, gà tuy đẻ trứng nhưng giới tính của con được quyết định bởi phôi khi được thụ tinh, không liên quan đến nhiệt độ ấp như trứng của một số loài bò sát.

Thực tế thì cách ấp trứng gà trống được NNO tìm thấy trong một diễn đàn và cũng được một số website đăng tải lại. Thông tin này chắc cũng được khá nhiều người thử nghiệm làm theo. Tuy nhiên, bên dưới phần bình luận không có ai xác nhận việc làm như vậy có thành công hay không. Vì thế, cách ấp trứng gà trống có vẻ như cũng không đáng tin cho lắm. Lời khuyên cho các bạn nào muốn tìm hiểu cách ấp trứng gà trống là đừng nên tìm hiểu vì không có cơ sở cho cách ấp này.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Gà bị sốt là bệnh gì
Gà trống

Thông tin bên lề

Vài năm trở lại đây, một số thương lái rao bán gà giống với tỉ lệ trống lên đến 100%, hiếm hoi lắm mới sót một con mái lạc trong đàn. Điều này dấy lên nhiều suy đoán về cách ấp trứng gà trống. Thế nhưng, có thể mọi người không biết là gà giống đó được các thương lái nhập lậu từ Trung Quốc về, cũng có một số nhập trứng về để ấp. Loại gà này khi nở tỉ lệ trống cực cao do được can thiệp giống từ ban đầu. Mặc dù trứng gà đẻ ra sau khi ấp nở tỉ lệ trống trên 90% nhưng những con trống này bị thoái hóa giống và không sinh sản được. Thậm chí con non nở ra khi nuôi cũng có trọng lượng trung bình chứ không to dù nuôi lâu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang