logo vui cười lên

Cách giâm cành hoa nhài Nhật hiệu quả, tỉ lệ sống cao


Những cây thuộc họ nhài thường đều ra khá nhiều hoa nhưng hiếm khi kết quả. Do vậy, việc nhân giống các cây họ nhài thường đều dung phương pháp chiết cành hoặc giâm cành. Tuy nhiên, nhân giống bằng phương pháp giâm cành vẫn là phương pháp được dùng chủ yếu vì phương pháp này đơn giản, dễ làm, dễ thực hiện và tốn ít công sức. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách giâm cành hoa nhài Nhật hiệu quả cho tỉ lệ sống cao.


Cây hoa nhài Nhật
Nhân giống hoa nhài nhật

Cách giâm cành hoa nhài Nhật

Để nhân giống cây nhài Nhật, các bạn cũng làm tương tự như nhân giống cây nhài ta đó là dùng phương pháp giâm cành. Khi giâm cành cây nhài Nhật, các bạn chỉ cần chọn các cành già để giâm cành và đảm bảo để cây ở vị trí thoáng mát, tưới nước thường xuyên là tỉ lệ sống rất cao. Cách giâm cành hoa nhài Nhật các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để giâm cành hoa nhài Nhật trước tiên các bạn phải có một số nguyên liệu để giâm cành gồm: cành hoa nhài Nhật, chậu trồng cây hoặc bầu ươm cây, đất trồng cây hoặc cát đen, thuốc kích thích tạo rễ. Khi các bạn đã chuẩn bị tốt các nguyên liệu trên chúng ta sẽ đi vào thực hiện ở các bước tiếp theo.

Thuốc kích thích tạo rễ
Cách giâm cành hoa nhài Nhật

Bước 2: Ngâm cành hoa nhài Nhật trong dung dịch kích thích tạo rễ

Cành hoa nhài Nhật các bạn chọn những cành già hoặc cành không quá non. Cắt cành hoa nhài Nhật dài khoảng 20 – 30 cm. Nếu trên cành có lá thì bạn nên vặt bớt lá đi sẽ tốt hơn. Dùng dao sắc cắt vát phần gốc của cành.

Pha thuốc kích thích tạo rễ theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm sau đó ngâm cành nhài Nhật trong dung dịch thuốc kích thích tạo rễ trong 30 phút. Sau 30 phút các bạn vớt cành ra để một lúc cho ráo nước.

Bước 3: Cho đất trồng hoặc cát đen vào trong bầu

Chuẩn bị đất ươm cây cần chọn đất tơi xốp thoát nước tốt. Bạn có thể chọn cát đen thay thế đất ươm cây cũng rất tốt vì cát đen dễ thoát nước, giữ ẩm vừa phải rất tốt để ươm cây. Bạn cho đất (cát đen) vào trong chậu trồng cây và chú ý là chậu trồng cây phải có lỗ thoát nước để tránh làm đất bị úng.

Cát đen
Cách giâm cành hoa nhài Nhật – cát đen

Bước 3: Giâm cành hoa nhài vào trong bầu đất

Cành hoa nhài sau khi đã để ráo nước các bạn hãy trồng xuống đất sao cho phần trồng xuống sâu khoảng 10cm. Ấn chặt gốc để cành không bị lung lay là được.Mật độ giâm cành không nhất thiết phải thưa, thậm chí bạn có thể bó các cành lại với nhau để giâm cành cũng không sao vì sau này bạn sẽ lại tách ra để trồng sang chậu mới. Nếu bạn không trồng sang chậu mới thì mới cần giâm cành thưa.

Sau khi giâm cành xong bạn đặt chậu cây ở nơi thoáng mát có độ ẩm cao, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Nhiều bạn giâm cành thường để cây ở vị trí có nhiều nắng rất dễ làm cành bị héo và tỉ lệ sống rất thấp.

Bước 4: Tưới nước giữ ẩm cho cây

Việc tưới nước giữ ẩm cho cây là điều cần thiết. Mỗi ngày bạn chỉ cần tưới 1 lần hoặc nếu thấy đất ẩm thì 2 ngày tưới 1 lần cũng không sao. Bạn có thể pha thuốc kích thích tạo rễ để tưới cho cành nhài Nhật cũng rất tốt nhưng hãy làm theo hướng dẫn trê bao bì vì thường các loại thuốc này vài ngày mới tưới một lần chứ không phải tưới liên tục.

Bước 5: Trồng cây sang chậu mới khi cây đã bén rễ

Sau khoảng 30 ngày cành nhài Nhật sẽ bắt đầu mọc rễ và đâm mầm mới. Lúc này bạn có thể chuẩn bị trồng cây sang chậu mới. Khi trồng cây sang chậu mới các bạn nên chú ý trồng cẩn thận để không làm hỏng rễ mới của cây là được. Khi cây đã có rễ, các bạn có thể đưa cây ra vị trí có nhiều nắng hơn để giúp cây nhanh đâm mầm mới và quang hợp tốt.

Cây hoa nhài Nhật
Nhân giống hoa nhài nhật

Như vậy, với cách giâm cành hoa nhài Nhật như trên, các bạn chỉ cần lưu ý khi giâm cành nên đặt chậu cây ở vị trí thoáng mát, độ ẩm cao và tưới nước giữ ẩm hàng ngày là được. Còn về thời gian nhân giống cây nhài Nhật tốt nhất các bạn nên tránh thời điểm mùa đông, các mùa khác bạn đều có thể nhân giống cây rất dễ dàng nhất là vào mùa xuân.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang