logo vui cười lên

Cây cau tiểu trâm thủy sinh, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc


Cây cau tiểu trâm là loại cây cảnh đẹp được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là những cây cau tiểu trâm thủy sinh. Cây trồng thủy sinh là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc rất phù hợp để làm cây cảnh trang trí đặt trên bàn làm việc, bàn uống nước hay trên các giá sách để trang trí. Nếu bạn chưa biết đến kiểu cây này thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) xem cây cau tiểu trâm trồng trong nước có đặc điểm gì khiến nhiều người yêu thích như vậy nhé.


Cây cau tiểu trâm thủy sinh

Ưu điểm khi trồng cau tiểu trâm thủy sinh

Cau tiểu trâm thường trồng trong đất nhưng đôi khi bạn sẽ thấy có những cửa tiệm vẫn bán cau tiểu trâm trồng trong bình nước, đây chính là loại cau tiểu trâm thủy sinh. Cây trồng thủy sinh có rất nhiều ưu điểm có thể kể ra như:

  • Độc đáo: cau tiểu trâm trồng trong nước thường được trồng trong bình thủy tinh và không hề có đất nên bạn có thể nhìn rõ được bộ rễ của cây. Đây chính là điểm độc đáo của cây trồng thủy sinh nói chung và cau tiểu trâm nói riêng. Không chỉ vậy, nhiều bạn còn sáng tạo khi thả cá trong bình thủy sinh hay cho thêm đá trang trí bình thủy sinh nhìn rất đẹp và lạ mắt. Rất nhiều người thích trồng cau tiểu trâm trong nước đặt bàn làm việc vừa giúp thư giãn vừa tạo hứng thú hơn khi làm việc.
  • Không phải tưới nước thường xuyên: do cây cau tiểu trâm thủy sinh trồng trong nước nên không cần phải tưới nước thường xuyên. Điểm này phù hợp với những ai lười chăm cây nhưng vẫn muốn trồng cây.
  • Dễ chăm sóc: cây trồng thủy sinh rất dễ chăm sóc, thông thường các bạn chỉ cần mất khoảng 10 – 15 phút để thay nước cho cây mỗi tuần. Sau khi thay nước, các bạn cho thêm dung dịch thủy sinh hoặc phân bón vào trong nước để cây có chất dinh dưỡng phát triển là được.

Chính những ưu điểm này nên cau tiểu trâm trồng trong nước được khá nhiều bạn yêu thích đặc biệt là dân văn phòng. Tất nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì kiểu trồng này cũng có nhược điểm đó là cây phát triển chậm, khó nhân giống và nếu bạn muốn trồng cây trở lại trong đất cũng không hề đơn giản.

Cây cau tiểu trâm thủy sinh

Cách chăm sóc cây cau tiểu trâm thủy sinh

Cây thủy sinh rất dễ chăm sóc, các bạn chỉ cần thay nước cho cây mỗi tuần một lần. Khi thay nước các bạn cho nước mới vào phải là nước sạch và không đổ quá nhiều nước. Lượng nước trong bình chỉ nên ngập một nửa rễ chứ không được ngập hết rễ cây. Khi thay nước, nếu thấy các rễ bị thối, hỏng thì nên cắt bỏ để không lan sang các rễ khác. Sau khi thay nước, các bạn nhỏ một vài giọt dung dịch thủy sinh hoặc cho phân bón thủy sinh vào trong nước để cây có dinh dưỡng phát triển.

Cây cau tiểu trâm thủy sinh

Bên cạnh việc chăm sóc cây đúng cách, các bạn cũng nên đặt cây ở vị trí thoáng khí, không đặt gần những khu vực có nhiệt độ cao hay có nắng chiếu vào. Mỗi tuần, các bạn nên mang cây cau tiểu trâm thủy sinh ra ngoài trời 2 – 3 lần vào buổi sáng sớm để cây hồi phục khả năng quang hợp. Như vậy, cây sẽ luôn xanh tốt dù trồng thủy sinh trong nhà.

Cây cau tiểu trâm thủy sinh

Cây cau tiểu trâm thủy sinh hợp mệnh gì

Cau tiểu trâm không chỉ là cây cảnh mà còn là cây phong thủy. Cau tiểu trâm có màu xanh lá nên cây ứng với thuộc tính mộc trong ngũ hành. Xét theo ngũ hành thì thuộc tính mộc đương nhiên hợp với thuộc tính mộc và tương sinh với thuộc tính hỏa (mộc sinh hỏa). Do đó, cây cau tiểu trâm trong phong thủy là cây hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa.

Xem thêm: Cây cau tiểu trâm hợp mệnh gì

Cây cau tiểu trâm thủy sinh

Cau tiểu trâm thủy sinh được trồng trong môi trường nước nên khi xét phong thủy của cây trồng thủy sinh các bạn cần lưu ý cây sẽ mang thêm thuộc tính thủy bên trong. Mà theo ngũ hành thì thủy khắc hỏa nên người mệnh hỏa sẽ không hợp với cây cau tiểu trâm trồng trong nước. Từ đây, có thể kết luận rằng cây cau tiểu trâm thủy sinh là cây hợp với người có mệnh mộc.

Xem thêm: Cách chọn cây phong thủy theo mệnh

Cây cau tiểu trâm thủy sinh

Cách trồng cau tiểu trâm trong nước

Để trồng cây cau tiểu trâm trong nước các bạn có thể mua một cây ngoài tiệm cây cảnh về trồng là đơn giản nhất. Nếu bạn muốn tự trồng một cây cau tiểu trâm thủy sinh thì cũng được nhưng sẽ hơi mất thời gian. Cách làm cũng đơn giản thôi:

  • Bước 1: các bạn chọn một cây cau tiểu trâm đang trồng trong đất để làm cây thủy sinh. Lưu ý chọn cây nhỏ vì cây to trồng thủy sinh không hợp lý cho lắm.
  • Bước 2: các bạn nhấc cây cau tiểu trâm và cả bầu đất ra khỏi chậu trồng cây sau đó nhẹ nhàng giũ bớt khoảng 1/3 đất ở phía đáy chậu để rễ cây hở ra ngoài.
  • Bước 3: đặt cây cau tiểu trâm vào chậu nước và kê cao lên sao cho phần rễ hở ra ngoài rủ xuống chậu nước, còn phần trên có đất thì nằm trên mặt nước. Làm như vậy để phần rễ cây quen dần với môi trường nước. Duy trì trồng cây cau tiểu trâm như vậy trong khoảng 3 – 4 tuần.
  • Bước 4: khi cây đã quen với việc trồng trong môi trường nước, các bạn nhẹ nhàn giũ hết đất ở phần rễ cây sau đó xả nước để rửa sạch đất còn bám trên rễ.
  • Bước 5: cho cây vào trong bình thủy sinh để trồng. Đổ nước sao cho nước ngập khoảng 1/3 rễ cây là được. Nhỏ vài giọt dung dịch thủy sinh vào trong nước hoặc cho phân bón thủy sinh vào nước để cây có dinh dưỡng phát triển.

Với cách làm như vậy bạn có thể tự trồng được cây cau tiểu trâm thủy sinh tại nhà rất dễ dàng. Lưu ý là nhiều hướng dẫn trên internet thường bỏ qua phần để cây quen dần với môi trường nước. Nếu làm vậy tỉ lệ chết rất cao và đa số mọi người làm theo đều không thành công. Do đó, nhất định phải có một bước trồng kiểu bán thủy sinh để cây quen dần với môi trường nước sau đó mới trồng thủy sinh.

Cây cau tiểu trâm thủy sinh

Chúc các bạn có thể tự trồng được cây cau tiểu trâm thủy sinh và có một chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà. Nếu bạn có thắc mắc về cây cau tiểu trâm, hãy để lại comment để được NNO trả lời cụ thể hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đóng góp cho bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang