logo vui cười lên

Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà


Ngày nay, do nhu cầu về việc sử dụng rau sạch nên việc trồng rau tại nhà càng trở nên phổ biến. Do không có đất vườn để trồng cây nên nhiều người lựa chọn trồng rau và cây trái trong thùng xốp. Việc thiết kế thùng xốp đóng vai trò quan trọng vì nó giống như xây một ngôi nhà cho cây vậy. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thùng xốp trồng rau thông minh để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển mà vẫn nhàn cho người trồng.


Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà
Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà

Một vấn đề thường gặp trong việc trồng cây trong thùng xốp đó là việc thoát hoặc giữ nước không hợp lý khiến cây chết vì úng nước hoặc thất thoát dưỡng chất trong đất. Có tình trạng này là do một số bạn khoét lỗ không đúng cách, khoét lỗ dưới đáy thùng, hoặc khoét lỗ trên thành quá to khiến cho nước thất thoát nhanh chóng, và dễ trôi dinh dưỡng, hoặc khoét lỗ quá nhỏ khiến thùng tích nhiều nước gây úng nước. Chính những điều này đã mang lại những bất lợi trong việc trồng cây. Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh, tuy đơn giản, dễ làm, nhưng lại giải quyết triệt để các vấn đề đó, và còn mang lại một số lợi ích khác. Dưới đây là những ưu điểm mà thùng xốp thông minh mang lại cho người trồng:

 • Đơn giản, dễ làm: Chỉ cần chuẩn bị thùng xốp và chai nhựa, thời gian làm nhanh, ai cũng có thể làm được.
 • Tiết kiệm thời gian tưới: Do nước được dự trữ sẵn trong chai nước dưới đáy thùng nên không cần phải tưới nước thường xuyên. Nếu bạn đi vắng một hai ngày, cây vẫn có đủ nước để sống.
 • Tiết kiệm nước tưới: Thùng xốp thông minh sẽ hạn chế lượng nước thất thoát ra ngoài nên giúp bạn tiết kiệm được nước tưới.
 • Ngăn chặn thất thoát chất dinh dưỡng: Dưỡng chất bón cho cây sẽ nằm dưới đáy thùng, không bị trôi ra ngoài như trường hợp khoét lỗ cạnh thùng xốp nên cây trồng sẽ tận dụng được triệt để lượng phân bón vào.
 • Hạn chế mầm bệnh: Vì tưới nước ít nên phần đất mặt luôn được khô ráo, cây không bị ẩm ướt, nên hạn chế nhiều loại mầm bệnh gây hại.
 • Giúp đất luôn thoáng khí: Phần đáy thùng được thiết kế thông thoáng nên đất luôn thoáng khí, cung cấp đủ oxy cho cây trồng.
Trồng đậu cove trên nóc cổng
Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh

Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh

1. Chuẩn bị

 • Thùng xốp: nên chọn thùng xốp dày thành, chắc chắn nhằm tăng độ bền, sâu đáy để chứa được nhiều đất hơn.
 • Chai nhựa: sử dụng vỏ chai nhựa của các loại nước uống như Coca, Lavie, hay Aqua. Bạn nên chọn các chai có thể tích lớn như 1L, 2L, và vỏ chai dày để tránh bị dập khi đặt dưới đáy thùng.
 • Dụng cụ đục lỗ: Bạn có thể sử dụng mỏ hàn điện, hoặc dùi nhọn, thanh sắt, hay đinh nhọn.
Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh
Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh

2. Cách thực hiện

 • Khoét lỗ vỏ chai: Dùng dụng cụ đục lỗ đục thật nhiều lỗ nhỏ xung quanh vỏ chai nước. Không được đục lỗ to quá, sẽ khiến cho đất dễ dàng lọt vào trong chai. Nếu bạn có mỏ hàn điện thì việc đục lỗ sẽ nhanh và dễ dàng hơn, chỉ cần cắm điện vào ổ là tiến hành được. Nếu không, bạn có thể dùng thanh sắt hoặc dùi nhọn, hơ nóng trên lửa rồi dùi.
 • Khoét lỗ thùng xốp: Dùng dao gọt trái cây, khoét lỗ cách đáy khoảng 5 cm sao cho vừa miệng vỏ chai. Bạn có thể khoét 3 – 4 lỗ xung quanh đáy thùng, có thể cách đáy nhiều hơn 5 cm tùy thuộc vào loại cây bạn trồng. Chú ý không được đục lỗ đáy thùng xốp.
 • Bỏ một vài chai nước đã đục lỗ vào đáy thùng, tùy theo thể tích của các chai mà điều chỉnh số lượng sử dụng. Các chai cần có nắp đậy kín. Cho một vài chai nước đã đục lỗ xuyên qua lỗ đã đục trên thành, và mở nắp với những chai này. Nếu thành thùng xốp dày, bạn nên chọn chai nhựa có cổ dài (như chai nước mắm Nam Ngư) để đưa cổ ra ngoài dễ dàng.
 • Sau khi hoàn thành đặt các vỏ chai vào đáy thùng, bạn chỉ việc bỏ đất trộn vào thùng và bắt đầu gieo trồng.
Đậu cove
Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh

3. Một số chú ý khi sử dụng thùng xốp thông minh

 • Khi tưới cây, nước sẽ chảy xuống đáy thùng và chui vào trong chai. Do các lỗ trên chai nước nhỏ nên đất không thể lọt vào chai được, nên nước tưới được trữ toàn bộ ở đây. Khi độ ẩm phần đất phía trên giảm, nước trong chai sẽ được hút lên để đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng của cây.
 • Với những thùng xốp to, bạn để nhiều chai nước hơn, khoảng 4 – 5 chai tầm 1 -1,5L. Như vậy, lượng nước trong chai và bên trong đất sẽ giúp bạn không phải tưới nước thường xuyên, có thể 2 – 3 ngày chỉ cần tưới 1 lần.
 • Khi đổ đất lần đầu vào thùng để trồng, bạn cần đổ đầy đất để đảm bảo cho bộ rễ phát triển. Vì đất mới trộn thường tơi xốp nên nếu đổ ít đất, ban đầu sẽ không có vấn đề gì, nhưng sau 1 thời gian, đất sẽ bị xẹp xuống, khiến cây có thể bị chết do gốc rễ quá gần với mực nước dự trữ.
 • Thêm một chú ý quan trọng khi bạn sử dụng phân bón hóa học. Do đặt chai nước ở đáy thùng để dự trữ nước nên nó cũng sẽ giữ muối (từ phân hóa học) lại. Vì thế, sau khi sử dụng phân hóa học khoảng 2 – 3 tuần, bạn nên tưới thật nhiều nước để rửa trôi các muối còn sót lại ở đáy thùng. Nếu không làm vậy, lượng muối được tích tụ ngày càng nhiều, có thể dẫn đến chết cây. Đây là lý do cây bị chết mà nhiều người nhầm lẫn rằng do úng nước khiến chết cây.
Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh

Qua bài viết này, bạn đã thấy rằng cách làm thùng xốp trồng rau thông minh rất đơn giản, dễ làm, mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho việc trồng cây. Bây giờ, bạn sẽ không còn lo gặp các vấn đề như úng nước, hay thất thoát dinh dưỡng khi trồng cây trong thùng xốp nữa nhé, và công việc tưới cây cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang