logo vui cười lên

Cách nhân giống cây kim ngân bằng phương pháp giâm cành


Cây kim ngân là cây thân gỗ được trồng nhiều trong tự nhiên để lấy gỗ. Do loại cây này có lá khá đẹp và có tác dụng đuổi muỗi nên được trồng nhiều làm cây cảnh trong nhà. Để nhân giống cây kim ngân, các bạn có thể nhân giống cây kim ngân bằng cách giâm cành, chiết cành hay gieo hạt đều được. Ở Việt Nam, cây kim ngân thường chỉ trồng làm cảnh và không có mấy cây to ngoài tự nhiên nên việc cây có quả là khá hiếm. Vì lý do này nên để nhân giống cây kim ngân thường chỉ dùng cách giâm cành hoặc chiết cành là chính. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cây kim ngân bằng phương pháp giâm cành để các bạn có thể tự làm ở nhà một cách đơn giản và hiệu quả.


Cách nhân giống cây kim ngân bằng phương pháp giâm cành

Khi nhân giống cay kim ngân bằng phương pháp giâm cành, các bạn cần chú ý chọn cành không quá non, cắt bớt lá trên cành nhưng không cắt hết để khi cành ra rễ sẽ phát triển nhanh hơn. Cách giâm cành cây kim ngân cũng giống như giâm cành các cây khác rất đơn giản. Các bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu để giâm cành

Để nhân giống cây kim ngân hiệu quả các bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

  • Một chậu cát đen hoặc đất trộn để trồng cây cảnh
  • Chậu trồng cây có lỗ thoát nước bên dưới
  • Thuốc kích thích tạo rễ
  • Dao hoặc kéo sắc
Cách nhân giống cây kim ngân
Cách nhân giống cây kim ngân – Thuốc kích rễ

Bước 2: Chọn cành kim ngân

Để giâm cành đạt hiệu quả tốt các bạn nên chọn cành kim ngân càng già càng tốt, cành già sẽ có tỉ lệ sống tốt hơn, ra rễ cao hơn so với cành non. Nếu chọn được các cành kim ngân có lá hoặc mầm ở trên cành thì càng tốt.

Dùng dao hoặc kéo sắc cắt lấy cành kim ngân với chiều dài cành tối thiểu là 15cm. Chú ý vết cắt càng ngọt càng tốt sẽ giúp cây liền sẹo nhanh hơn. Sau khi cắt được cành kim ngân các bạn có thể cắt vát phần gốc của cành để tăng diện tích tiếp xúc giúp cây mọc rễ tốt hơn. Cắt bớt lá trên cành nếu có nhưng không nên cắt hết lá mà để lại vài lá để cây quang hợp. Nếu cành không có lá cũng không sao vẫn có thể giâm cành được như bình thường.

Cách nhân giống cây kim ngân
Cách nhân giống cây kim ngân

Bước 3: Ngâm cành kim ngân trong thuốc kích rễ

Pha thuốc kích rễ cho cây theo đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Ngâm cành kim ngân trong thuốc kích rễ khoảng 20 phút sau đó vớt cành lên mang đi trồng.

Bước 4: Trồng cành kim ngân xuống cát

Cát đen mà các bạn chuẩn bị lúc trước lấy cho đầy vào chậu trồng cây. Các bạn chú ý là chậu trồng cây cần có lỗ thoát nước bên dưới nếu không khi giâm cành cây có thể bị úng gây hiện tượng thối thân.

Dùng cành kim ngân mới chuẩn bị được ở bên trên trồng xuống cát đen hoặc đất sao cho phần trồng xuống sâu khoảng 5 – 7cm là được. Sau khi trồng bạn tưới nước cho cát chặt xuống và ấn chặt cát xung quanh cho cành kim ngân không bị lung lay. Đặt chậu vừa giâm cành kim ngân ở chỗ mát mẻ tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Cách nhân giống cây kim ngân
Cách nhân giống cây kim ngân

Bước 5: Tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày 1 lần

Duy trì tưới nước cho cành kim ngân vừa giâm mỗi ngày 1 lần. Nếu thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao thì 2 ngày tưới 1 lần cũng được. Khi tưới nước bạn sẽ thấy cát đen hút nước và ráo nước rất nhanh. Khi có lỗ thoát nước bên dưới thì cành kim ngân chắc chắn sẽ không bị úng nước. Đây là ưu điểm rất tốt của cát đen khi dùng để giâm cành.

Bước 6: Chuyển cây sang chậu đất để trồng

Sau khi giâm cành và tưới nước giữ ẩm đều đặn cho cành kim ngân. Khoảng 30 ngày sau cành sẽ có rễ nhú ra, các bạn cẩn thận đào cành kim ngân lên và nhúng vào nước sẽ thấy cây có rễ mới mọc ra ở phần mép của cành kim ngân. Nếu cành nào bị hư thối không mọc rễ thường là cành đó đã hỏng, cành nào có rễ thì bạn mang đi trồng vào chậu đất như bình thường là được.

Cây kim ngân
Trồng cây kim ngân vào chậu mới

Như vậy, với cách nhân giống cây kim ngân bằng phương pháp giâm cành vừa nêu trên, các bạn đã có thể tự nhân giống được cây kim ngân tại nhà mà không cần phải mua cây mới. Mặc dù thời gian nhân giống khá lâu nhưng chắc chắn khi bạn tự nhân giống được cây kim ngân tại nhà sẽ thấy thú vị hơn là mua cây mới về trồng. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề nhân giống cây kim ngân, hãy để lại comment để được NNO giải đáp sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang