logo vui cười lên

Cách ngắt đọt khổ qua ở lá thứ 4, tại sao là lá thứ tư


Khi trồng khổ qua (mướp đắng) các bạn có thể trồng bình thường nhưng cũng có thể ngắt đọt để cây sai trái hơn, nhanh ra quả hơn. Rất nhiều bạn trồng thấy cây mướp đắng ra ít quả cũng thắc mắc về cách ngắt đọt khổ qua như thế nào. Thực tế thì cách ngắt đọt rất đơn giản, đó là ngắt ở lá thứ 4. Cụ thể cách ngắt đọt khổ qua ở là thứ 4 như thế nào và tại sao lại lá lá thứ 4 thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây.


Cách ngắt đọt khổ qua ở lá thứ 4
Cách ngắt đọt khổ qua ở lá thứ 4

Đọt khổ qua là gì

Đọt là cách gọi khá phổ biến ở khu vực phía nam nhưng ở khu vực phía bắc thì mọi người không gọi là đọt mà gọi là ngọn. Vậy nên, đọt khổ qua thực chất là ngọn khổ qua mà thôi.

Tại sao cần ngắt đọt khổ qua

Khi trồng khổ qua (mướp đắng), ban đầu cây sẽ có ngọn leo dài, khi ngọn đã leo giàn thì các nách lá sẽ có mầm mới mọc ra. Theo kinh nghiệm trồng mướp đắng và các cây bầu bí nói chung thì để cây ra sai quả chúng ta nên ngắt ngọn để cây ra các nhánh. Các nhánh này sẽ cho nhiều hoa và quả hơn so với ngọn chính của cây. Đây là lý do các bạn nên ngắt đọt khổ qua khi trồng để cây có nhiều trái hơn.

Cách ngắt đọt khổ qua ở lá thứ 4
Cách ngắt đọt khổ qua ở lá thứ 4

Cách ngắt đọt khổ qua ở lá thứ 4

Ngắt ngọn mướp đắng có nhiều cách, có bạn ngắt đọt khi cây lên tới giàn (dài khoảng 1,5 – 2m), có bạn lại ngắt đọt khi cây còn nhỏ. Cũng theo kinh nghiệm của nhiều người trồng khổ qua chia sẻ thì việc ngắt đọt khi cây còn nhỏ sẽ giúp cây ra nhiều trái hơn là việc ngắt đọt khi cây đã lên giàn. Cụ thể là nên ngắt đọt khi cây ra được 4 lá thật là tốt nhất.

Cách ngắt đọt khổ qua rất đơn giản, các bạn cần đếm thật chính xác số lá thật của cây. Khi đếm được 4 lá thì phần trên lá thứ 4 đó các bạn cắt đi là được. Để đếm chính xác số lá thật của cây các bạn cần phân biệt lá thật và lá mầm. Khi cây nảy mầm sẽ có 2 lá mầm nhỏ nhỏ, lá mầm đó chính là hạt phình to mà có rất dễ nhận biết. Ngoài ra, trên 2 lá mầm còn có 2 lá khác màu xanh sẫm, đây cũng không được tính là lá thật. Chỉ những lá ngoài 4 lá vừa nói trên mới được tính là lá thật. Cụ thể các bạn xem cách ngắt đọt khổ qua ở video bên dưới để biết cụ thể hơn.

Tại sao lại là lá thứ tư

Chắc nhiều bạn thắc mắc tại sao lại ngắt đọt ở lá thứ tư mà không phải lá thứ 5 thứ 6 hay lá thứ 2 thứ 3. Lý do cũng là từ kinh nghiệm và một số nguyên tắc ngắt đọt mà ra. Việc ngắt đọt nếu để thân quá ngắn, tức lá có ít vị trí để mọc ra mầm chánh thì cây sẽ có tỉ lệ bị chết do không ra được nhánh. Còn nếu ngắt đọt để thân dài (5, 6 lá hoặc nhiều hơn) thì các mầm mới ra thường sẽ bị còi và phát triển kém. Do đó, việc ngắt đọt ở vị trí lá thứ 4 là hợp lý nhất và cũng được nhiều người áp dụng nhất.

Cây khổ qua (mướp đắng)
Cách ngắt đọt khổ qua ở lá thứ 4

Với cách ngắt đọt khổ qua ở trên, có thể thấy rằng nếu cây mướp đắng đã được khoảng 4 lá thật hoặc nhiều hơn (6 – 7 lá) thì bạn có thể tiến hành ngắt đọt, khi các mầm nhánh ra cây sẽ cho quả sai hơn. Còn nếu cây mướp đắng nhà bạn đã leo lên giàn mà chưa ngắt đọt thì bạn cũng nên ngắt đọt để cây ra nhánh sẽ tốt hơn là để ngọn chính vì ngọn chính thường sẽ không ra nhiều quả.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang