logo vui cười lên

Cách ươm hạt ớt bằng giấy ăn cho tỉ lệ nảy mầm cao


Để trồng cây ớt các bạn chắc chắn sẽ phải trồng bằng hạt. Việc trồng bằng hạt cũng có nhiều cách ví dụ như lấy hạt trong quả ớt còn tươi sau đó mang đi trồng hoặc mua hạt ớt giống về để trồng. Nếu bạn dùng quả ớt tươi sau đó lấy hạt trồng thì bạn hãy trồng luôn xuống chậu đất hoặc cho vào bầu ươm do hạt ớt vẫn còn tươi. Còn nếu bạn mua hạt giống về thì nên ngâm ủ hạt để tỉ lệ nảy mầm tốt hơn. Nếu bạn không biết cách ngâm ủ thì NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách ươm hạt ớt bằng giấy ăn cự kỳ đơn giản đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao.


Hạt giống ớt
Cách ươm hạt ớt bằng giấy ăn

Cách ươm hạt ớt bằng giấy ăn

Trước khi đi vào cách ươm hạt ớt thì các bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ đơn giản là một cái bát, vài tờ giấy ăn, nước nóng. Giờ các bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Pha nước vào trong bát với tỉ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh để được nước ấm hoảng 50 độ C
  • Bước 2: Cho hạt giống ớt vào trong bát nước ấm ngâm trong khoảng 4 tiếng
  • Bước 3: Lấy khoảng 3 tờ giấy ăn xếp chồng lên nhau. Vớt hạt ớt đã ngâm rải vào trong tờ giấy ăn rồi gấp đôi lại để kẹp hạt ở giữa 2 lớp giấy ăn.
  • Bước 4: Nhúng giấy ăn có hạt bên trong vào trong nước rồi lấy tay hơi bóp nhẹ cho giấy ăn ráo bớt nước
  • Bước 5: Bát nước dùng để ngâm hạt ớt các bạn đổ hết nước đi. Cho giấy ăn vừa làm ở trên vào trong bát rồi dùng đĩa hoặc tờ bìa đậy lên trên.
  • Bước 6: Kiểm tra giấy ăn hàng ngày, nếu thấy tờ giấy ăn khô thì rót thêm một chút nước vào cho ẩm tờ giấy ăn là được
  • Bước 7: Khoảng 3 – 4 ngày sau bạn kiểm tra sẽ thấy hạt ớt bắt đầu có rễ và mầm. Lúc này bạn có thể mang đi trồng vào trong bầu ươm hoặc trồng trực tiếp vào trong thùng xốp, chậu đất cũng được.
Cách ươm hạt ớt
Cách ươm hạt ớt

Khi ươm hạt ớt, nếu bạn không muốn để trong bát thì cũng có thể tìm một hộp nhựa có nắp cho vào trong và đậy nắp lại cũng được. Mục đích của việc đậy nắp là để giữ độ ẩm bên trong giúp hạt nhanh nảy mầm. Thậm chí các bạn không cần đậy nắp cũng không vấn đề gì, chỉ cần lưu ý bổ sung nước vào tờ giấy ăn khi thấy khô là ok.

Cách ươm hạt ớt tại nhà
Cách ươm hạt ớt tại nhà

Với cách ươm hạt ớt này, mình thấy tỉ lệ hạt ớt nảy mầm rất cao gần như 100%. Nếu bạn trồng bằng hạt tươi lấy từ quả thì không cần phải ngâm ủ mà mang đi ươm vào bầu đất hoặc trồng luôn. Nhưng nếu bạn muốn ươm hạt ớt tươi cũng được. Cách ươm hạt ớt tươi cũng giống như trên nhưng bỏ qua giai đoạn ngâm nước ấm, bạn cho hạt vào giấy ăn để ủ luôn và đợi vài ngày là hạt nảy mầm thôi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang