logo vui cười lên

Bí chanh và bí đao có phải một loại không, phân biệt như thế nào


Nhiều bạn khi nghe tên bí chanh và bí đao thường thắc mắc đây có phải cùng một loại bí không và nó giống khác nhau như thế nào. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng NNO tìm hiểu về bí chanh và bí đao để hiểu rõ hơn về tên gọi cũng như nguồn gốc của hai giống bí này.


Bí đao chanh
Bí chanh và bí đao có phải một loại không

Bí chanh và bí đao có phải một loại không

Nhiều bạn thắc mắc về bí chanh là gì, bí chanh có phải bí đao không, bí chanh có phải bí xanh không. Thực tế thì bí chanh hay còn gọi là bí đao chanh là một giống bí đao quả ngắn mới xuất hiện vài năm trở lại đây. Giống bí đao này hiện cũng chưa được bán phổ biến ở nhiều khu vực nên nhiều người khi thấy loại bí này sẽ nghĩ đây là một giống quả khác. Do đó, có thể khẳng định rằng bí chanh hay còn gọi là bí đao chanh là một giống bí đao.

Bí đao (bí xanh)
Bí chanh và bí đao có phải một loại không

Phân biệt như thế nào

Bí đao là loại quả được bán rất phổ biến trên thị tường tường có quả to, dài với vỏ cứng màu xanh sẫm. Thông thường một quả bí đao bán ngoài chợ dài khoảng 60cm, cũng có nhiều trái ngắn hoặc dài hơn nhiều so với mức này. Nếu so sánh với bí chanh thì rất dễ nhận biết thông qua màu sắc và kích thước. Thứ nhất, bí đao chanh chỉ có kích thước khoảng 20 cm bằng một gang tay hoặc dài hơn chút xíu. Vỏ của bí đao chanh khi được cắt bán cũng không có màu xanh sẫm mà có màu xanh nhạt với đốm trắng trên vỏ giống như quả bầu sao. Với đặc điểm như vậy có thể thấy việc phân biệt hai loại bí đao này rất dễ dàng. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm ở bảng dưới đây.

Đặc điểm Bí đao thường Bí đao chanh
Độ dài quả 50 – 60 cm 18 – 20 cm
Màu vỏ Xanh sẫm Xanh lá có đốm trắng
Cân nặng 1 – 2 kg/quả 400 – 500g/quả
Bí chanh (Bí đao chanh)
Bí chanh và bí đao có phải một loại không

Tránh nhầm lẫn giữa bí đao và bí xanh

Do hiện nay có giống bí đao chanh nên nhiều người hay bị nhầm lẫn tên gọi giữa bí đao, bí xanh, bí chanh. Một số bạn cho rằng bí đao là loại bí có vỏ xanh sẫm, còn bí xanh là loại bí có vỏ màu xanh lá nhạt (bí chanh). Thực tế thì bí đao và bí xanh đều là tên gọi chung cho một loại bí chứ không phải hai giống bí khác nhau. Còn bí chanh hay bí đao chanh là một giống bí đao (bí xanh) chứ không phải bí xanh.

Bí xanh (bí đao)
Bí chanh và bí đao có phải một loại không

Với giải thích ở trên, có thể thấy rằng bí chanh hay còn gọi là bí đao chanh là một giống bí đao (bí xanh). Giống bí đao này có thời gian thu hoạch ngắn chỉ khoảng 50 – 60 ngày từ khi gieo hạt. Đặc điểm của bí chanh là quả ngắn (20cm), nặng khoảng 500g và vỏ có màu xanh lá với các đốm trắng (giống như quả bầu sao). Chính vì đặc điểm này nên nhiều bạn nhầm lẫn bí chanh là loại bí xanh, còn bí đao là loại bí vỏ màu xanh sẫm. Thực tế thì bí chanh và bí đao là một, bí chanh là một giống bí đao chứ không phải bí xanh

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang