logo vui cười lên

Tác dụng của cây dừa cạn là gì? Tốt hay không tốt


Cây dừa cạn là loại cây có nhiều tên gọi như cây hoa dừa kiểng, trường xuân, hải đằng, bông dừa cạn, dừa đất, … Loại cây này được trồng làm cảnh rất phổ biến hiện nay và cung có rất nhiều tác dụng. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của cây dừa cạn để các bạn hiểu hơn về loại cây cảnh này.


Cây hoa dừa cạn
Tác dụng của cây dừa cạn là gì

Tác dụng của cây dừa cạn

1. Dừa cạn trồng làm cây hoa trang trí

Cây dừa cạn là loại cây hoa được trồng khá nhiều và phổ biến ở khắp nơi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này được trồng trong các bồn cây, trồng bên cạnh cửa nhà, trồng trong công viên, trồng trong các khuôn viên trường học, … Lý do loại cây này phổ biến như vậy vì cây rất dễ trồng, chỉ cần giâm cành cây cũng có thể mọc thành cây mới, cây cũng không cần phải chăm bón gì mà vẫn cho hoa quanh năm rất đẹp. Đặc biệt, loại cây này chịu nắng khá tốt, trời nắng càng nhiều cây càng cho nhiều hoa. Tất nhiên, trời nắng bạn cần phải tưới đủ nước cho cây nếu không cây sẽ bị chết do thiếu nước.

Hiện nay dừa cạn có 2 loại là dừa cạn rủ và dừa cạn đứng. Loại dừa cạn rủ được trồng theo kiểu giỏ treo nhìn rất đẹp. Loại này phổ biến ở khu vực miền nam hơn. Còn dừa cạn đứng là loại dừa cạn lùn, thân khá cứng có thể đứng thẳng mà không bị ngả ra như loại dừa cạn rủ. Ở khu vực miền bắc trồng nhiều dừa cạn đứng hơn và cũng ưa chuộng loại cây này hơn dừa cạn rủ.

Cây hoa dừa cạn
Tác dụng của cây dừa cạn là gì

2. Dừa cạn có tác dụng chữa bệnh

Cây dừa cạn ngoài trồng làm cảnh thì đây còn là một cây thuốc vì thế tác dụng của cây dừa cạn chính là dùng để làm thuốc. Theo y học cổ truyền, cây đừa cạn có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng, hạ huyết áp và giải độc. Trong thực tế, cây dừa cạn được dùng nhiều để chữa cao huyết áp, trị bỏng, trực lỵ khuẩn, tẩy giun, mất ngủ, đái tháo đường, bế kinh, rong kinh.

Trong y học hiện đại, cây dừa cạn cũng được sử dụng trong nhiều trường hợp. Các kết quả nghiên cứu cho thấy trong cây dừa cạn có chứa nhiều hoạt chất alkaloid có nhân indol. Hoạt chất này được biết đến có khả năng điều trị các khối u nhú và có tác dụng rất nhiều trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, alkaloid cũng là một chất độc đối với cơ thể nên nếu sử dụng với liều cao có thể gây mù thậm chí là tử vong. Chính vì điều này nên các loại thuốc được chiết xuất từ cây dừa cạn thường đều là những loại thuốc kê đơn được chỉ định cho từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý: cây dừa cạn có thể dùng thân, lá, rễ để làm thuốc. Tuy nhiên, kể cả y học cổ truyền cũng nhận định đây là một vị thuốc có độc tính nhẹ nên các bạn hãy thận trọng khi sử dụng, không được sử dụng liều cao trong thời gian dài có thể khiến cơ thể ngộ độc alkaloid. Không sử dụng cho người huyết áp thấp, phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Vì nguyên nhân loại cây này là cây thuốc nên NNO không đưa các thông tin về cách dùng cũng như liều dùng để tránh việc các bạn có thể làm theo dẫn đến hậu quả không mong muốn. Nếu bạn muốn sử dụng cây dừa cạn để làm thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để biết liều dùng và cách dùng chính xác.

Cây hoa dừa cạn
Tác dụng của cây dừa cạn là gì

Như vậy, có thể thấy rằng 2 tác dụng của cây dừa cạn là dùng làm cây cảnh và dùng làm thuốc. Khi trồng làm cảnh, các bạn có thể trồng kiểu giỏ treo hoặc trồng trong các bồn cây, chậu cây rất đẹp vì cây ra hoa quanh năm. Khi dùng làm thuốc, cây có nhiều cách dùng như sấy khô pha nước uống hoặc chiết xuất alkaloid để tiêm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng cây dừa cạn làm thuốc thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang