logo vui cười lên

Cách làm giàn cà chua để trồng trên sân thượng đơn giản


Cây cà chua là loại cây được trồng rất phổ biến hiện nay cho năng suất trái rất sai. Rất nhiều chị em cũng đã trồng cà chua trong thùng xốp trên sân thượng và cũng rất thành công. Khi trồng cà chua, trừ một số giống cà chua lùn thì hầu hết đều cần phải làm giàn cho cây cà chua nếu không thân cây sẽ dễ bị gió thổi mạnh làm gãy thân, những cây thân yếu mọc bò trên mặt đất sẽ không bị gãy thân nhưng cây sẽ phát triển kém và ra ít quả. Do đó, việc làm giàn cà chua là rất cần thiết khi trồng cà chua đặc biệt là khi trồng những giống thân cao. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giàn cà chua đơn giản khi trồng cà chua trên sân thượng để cây phát triển tốt, không bị gãy gập thân khi có gió lớn.


Cà chua
Cà chua

Cách làm giàn cà chua

Như đã giải thích ở trên, việc làm giàn cà chua sẽ giúp cây cà chua khi phát triển có thể đứng thẳng, có chỗ dựa không bị gió mạnh thổi làm gãy thân. Do đó, các bạn có thể nghĩ những cách khác nhau tùy vào điều kiện trồng trên sân thượng để làm giàn cho phù hợp. Sau đây là cách làm giàn cà chua đơn giản trên sân thượng cho những ai đang chưa biết cách làm. Các bạn hãy làm theo các bước sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 Cọc tre hoặc cọc gỗ cao khoảng 1 – 1,5m. Cọc tre các bạn có thể mua ở các cửa hàng kim khí hoặc vật liệu xây dựng. Nếu không có cọc tre hoặc cọc gỗ các bạn có thể lấy những vật liệu khác dài tương tự như ống nhựa PVC, cán chổi hay bất kỳ vật gì miễn sao đủ dài và có độ cứng tương đối.
  • Dây thép buộc (loại dây thép nhỏ) hoặc có thể thay thế bằng các thanh tre, nứa, gỗ, ….
  • Dây buộc: dùng dây nilon hoặc dây gai đều được
Cách làm giàn cà chua
Cách làm giàn cà chua

2. Làm giàn

  • Cắm 4 cọc tre dài các bạn đã chuẩn bị ở trên vào 4 góc của thùng xốp, cắm tương đối sâu một chút cho chắc chắn vì 4 cọc này sẽ được dùng để làm khung của giàn cà chua.
  • Dùng dây thép buộc để buộc 4 cọc tre lại với nhau thành một vòng cách mặt đất 30cm. Nếu không dùng dây thép buộc thì dùng các thanh tre để thay thế nhưng vẫn phải buộc chặt vào cọc chống. Tùy độ dài của cọc mà có thể buộc thành 3 tầng như vậy, mỗi tầng cách nhau 25 – 30cm sẽ tạo thành một khung giàn cho cà chua trong thùng xốp.
  • Sau khi đã có khung giàn, ở mỗi tầng các bạn chăng thêm dây ngang từ bên này sang bên kia để tạo thành các ô giúp giữ cà chua ở trong không bị đổ.
  • Dùng dây buộc để buộc thân và cành cà chua với giàn giúp cây đứng vững ở bên trong giàn. Khi cây ra trái các bạn cũng có thể buộc hoặc treo cành có trái lên giàn để giảm trọng lượng cho cây.
Cách làm giàn cà chua
Cách làm giàn cà chua

Hướng dẫn bằng lời đôi khi cũng hơi khó hiểu, các bạn có thể xem các hình ảnh để hình dung dễ hơn về cách làm giàn cà chua. Cách này mình cho là đơn giản nhất, dễ làm, chi phí thấp, chắc chắn và cũng có thể tận dụng cho vụ sau.

Cách làm giàn cà chua
Cách làm giàn cà chua

Một số kiểu làm giàn cà chua khác

Ngoài cách làm giàn cà chua như trên, cũng có nhiều kiểu làm khác như làm dạng trụ tròn, dùng dây treo, dựng giàn chữ A, buộc giàn lưới, … Các bạn tham khảo một số hình ảnh giàn cà chua dưới đây để biết thêm về những kiểu làm giàn khác. Nếu bạn thấy cách trên không phù hợp thì có thể xem những kiểu giàn dưới đây có cách nào phù hợp hơn thì có thể áp dụng hoặc tự nghĩ ra một kiểu giàn theo ý thích của bản thân.

Giàn cà chua
Cách làm giàn cà chua bằng tre nứa, dựng dàn kiểu dạng giàn chữ A như
Cách làm giàn cà chua
Giàn cà chua chỉ cần dùng một cọc tre để buộc thân chính của cây cho cây không bị đổ
Cách làm giàn cà chua
Giàn cà chua làm bằng cách dựng 2 cọc tre sau đó dùng dây buộc thành lưới để đỡ cây
Cách làm giàn cà chua
Giàn cà chua dạng trụ tròn
Cách làm giàn cà chua
Dùng dây quấn quanh thân cà chua sau đó treo dây này lên để giữ cho cà chua đứng thẳng không bị đổ.
Cách làm giàn cà chua
Giàn cà chua làm từ cọc tre và dây buộc

Với cách làm giàn cà chua trên, các bạn có thể tận dụng những vật liệu có sẵn ở nhà để làm giàn cà chua. Điểm quan trọng nhất vẫn là làm giàn chắc chắn giữ được cây cà chua đứng, không bị đổ, gãy thân. Giàn phải thoáng không che mất ánh sáng của cây. Chỉ cần đảm bảo các yếu tố như vậy thì bạn có thể tự nghĩ ra các kiểu gian trồng cà chua cho phù hơp với vị trí trồng của bạn trên sân thượng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang