logo vui cười lên

Bà bầu ăn mướp đắng được không? Ăn mướp đắng có mất sữa không


Khi mang bầu, các bác sĩ tây y thường nhắc bà bầu không cần phải kiêng khem gì mà hãy ăn uống với chế độ dinh dưỡng càng phong phú càng tốt. Tuy nhiên, theo Đông y thì phụ nữ có thai vẫn cần phải kiêng khá nhiều loại thực phẩm nếu muốn tốt cho thai nhi ví dụ như rau ngót chẳng hạn. Ngoài rau ngót thì có rất nhiều loại rau, thịt khác mà các mẹ bầu nên kiêng hoặc nên ăn với lượng ít để đảm bảo không ảnh hưởng đến thai nhi. Một trong những loại rau phổ biến mà nhiều mẹ bầu thắc mắc có nên ăn hay không đó là mướp đắng. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết bà bầu ăn mướp đắng được không và lỡ ăn mướp đắng khi mang thai thì có làm sao không.


Quả mướp đắng
Ăn mướp đắng có mất sữa không

Bà bầu ăn mướp đắng được không

Theo rất nhiều khuyến cáo, bà bầu không nên ăn mướp đắng trong giai đoạn thai kỳ. Nguyên nhân vì trong mướp đắng có chứa các hợp chất khiến tử cung bị co bóp nhiều hơn, khi tử cung co bóp mạnh sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu ở trong giai đoạn đầu mang thai, ăn nhiều mướp đắng sẽ khiến tử cung co bóp mạnh dễ gây sảy thai. Nếu là giai đoạn cuối khi sắp sinh, ăn mướp đắng nhiều cũng khiến tăng khả năng sinh non. Giai đoạn giữa thai kỳ, ăn mướp đắng an toàn hơn vì thời điểm này thai nhi đã phát triển khá ổn định. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng đã cho thấy trong mướp đắng có nhiều hợp chất không gây ảnh hưởng tới thai phụ nhưng có thể sẽ là chất độc đối với thai nhi.

Vì những lý do trên nên nếu bạn thắc mắc bà bầu ăn mướp đắng được không thì tốt nhất là không nên ăn. Tất nhiên, bà bầu vẫn có thể ăn mướp đắng được nhưng cần ăn với lượng ít và tuyệt đối không được ăn trong thời gian dài. Mỗi tuần có thể ăn một bữa với vài miếng mướp đắng nhỏ thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mướp đắng (khổ qua)
Bà bầu ăn mướp đắng được không

Lỡ ăn mướp đắng khi mang thai có làm sao không

Ngoài thắc mắc bà bầu ăn mướp đắng được không thì nhiều bạn cũng thắc mắc lỡ ăn mướp đắng khi mang thai có làm sao không. Câu trả lời là bạn đã lỡ ăn rồi thì cũng không sao, bạn hãy theo dõi tình trạng cơ thể và nên khám thai định kỳ để kiểm tra sức khỏe của thai nhi. Việc ăn mướp đắng có thể khiến xảy thai hoặc sinh non và cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, nhưng đây là trường hợp các bạn ăn với lượng quá nhiều hoặc ăn trong thời gian dài, nếu bạn chỉ ăn với lượng bình thường hoặc ăn ít thì cũng sẽ không gặp vấn đề gì đáng lo ngại.

Cây khổ qua (mướp đắng)
Bà bầu ăn mướp đắng được không

Ăn mướp đắng có mất sữa không

Một số mẹ sau sinh có ăn mướp đắng và gặp tình trạng mất sữa, đây là nguyên nhân một số mẹ thắc mắc ăn mướp đắng có mất sữa không. Theo một số lời khuyên từ bác sĩ thì phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng không làm mất sữa nhưng tùy vào cơ địa từng người mà vẫn có hiện tượng mất sữa do ăn mướp đắng. Nguyên nhân là do mướp đắng không tốt với phụ nữ sau sinh nên khi ăn mướp đắng mà cơ thể mệt mỏi sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng mất sữa. Ngược lại, một số mẹ có sức khỏe tốt thì ăn mướp đắng lại không gặp vấn đề mất sữa như vừa nói trên.

Mặc dù mướp đắng không hoàn toàn gây ra tình trạng mất sữa nhưng phụ nữ sau sinh và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng. Nguyên nhân thì có rất nhiều thông tin cũng đã khuyến cáo rồi, mướp đắng không tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh. Thêm vào đó, mướp đắng còn ảnh hưởng tới đường huyết, huyết áp và không tốt cho máu nên các mẹ mới sinh nên tránh ăn mướp đắng. Đặc biệt, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mướp đắng khi được mẹ tiêu hóa vẫn có một lượng nhỏ hợp chất không tốt đi vào cơ thể, những chất này không ảnh hưởng tới cơ thể của người lớn nhưng nó có thể theo sữa truyền sang cho trẻ sơ sinh và không hề tốt cho trẻ sơ sinh.

Mướp đắng sấy khô
Ăn mướp đắng có mất sữa không

Với các thông tin trên, nếu bạn thắc mắc bà bầu ăn mướp đắng được không thì câu trả lời là ăn được nhưng không nên ăn. Còn về trường hợp ăn mướp đắng có mất sữa không thì câu trả lời vẫn là không nhưng cũng không nên ăn vì nó không tốt cho cả mẹ và bé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang