logo vui cười lên

Cây cải ngọt là cây gì và đặc điểm cây cải ngọt bạn nên biết


Rau cải là một trong số những loại rau phổ biến nhất ở Việt Nam. Khi nhắc đến rau cải, cái tên luôn được đưa ra đầu tiên đó chính là rau cải ngọt, bởi vì nó không chỉ ăn ngon, dễ trồng, có thể trồng quanh năm mà còn giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. “Nổi tiếng” như vậy nhưng vẫn còn có người không biết được rau cải ngọt là cây gì và hay bị nhầm lẫn với một số loại rau khác trong nhà họ cải. Chính vì thế, trong bài viết này NNO sẽ nêu ra đặc điểm cây cải ngọt để các bạn hiểu rõ rau cải ngọt là loại rau gì tránh nhầm lẫn với một số loại rau cải khác.


Cây cải ngọt
Cây cải ngọt là cây gì và đặc điểm cây cải ngọt

Cải ngọt là cây gì

Cải ngọt là một loại rau thuộc họ cải có thân thảo, sống hàng năm, cuống lá dài, lá màu xanh nhạt và không có vị đắng. Cây cải ngọt trồng thông thường chỉ cao khoảng 30cm là sẽ thu hoạch, nếu trồng lâu ngọn cây sẽ vươn dài và có hoa ở ngọn. Loại cải này có nguồn gốc bắt nguồn từ khu vực Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang được trồng rất phổ biến ở nước ta. Vào mùa trồng cải ngọt, loại cải này được bán với giá khá rẻ chỉ khoảng 3000 – 5000 đ/bó.

Cây cải ngọt
Cây cải ngọt là cây gì và đặc điểm cây cải ngọt

Thời vụ gieo trồng cải ngọt

Cải ngọt phát triển mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên vụ gieo trồng chính của nó ở Việt Nam là vụ thu đông cho năng suất và phẩm chất cao hơn.Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, cải ngọt thích nghi với điều kiện thời tiết, nên có thể được trồng quanh năm ở nước ta.

Hoa cải ngọt
Cải ngọt là cải gì và đặc điểm cây cải ngọt

Đặc điểm cây cải ngọt

Cây cải ngọt là loại rau cải được trồng phổ biến ở nước ta. Đặc điểm cây cải ngọt là loại cây họ cải, thân thảo, sống hàng năm. Cây nhỏ, cuống lá tương đối dài, tròn hoặc dẹt, màu trắng. Lá màu xanh nhạt, có đầu tròn hoặc hơi tù, hẹp dần xuống gốc mềm, không có vị đắng. Hoa cải ngọt cũng mang đặc điểm chung của họ nhà cải, màu vàng tươi, có 4 cánh xếp thành hình chữ thập và mọc thành chùm. Quả hình trụ, dài khoảng 4 – 5 cm, có mỏ nhọn, khi non có màu xanh, khi già chuyển sang màu nâu sẫm. Bên trong quả chứa nhiều hạt hình cầu. Ngoài những đặc điểm chung mà chỉ cần quan sát là thấy thì loại cây này còn có một số đặc điểm khác rất đặc trưng:

1. Cải ngọt dễ bị nhầm với cải ngồng

Trong số các cây nhà họ cải, rau cải ngọt thường bị nhầm lẫn thành rau cải ngồng, hay cải canh do nhìn bên ngoài chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý một chúng, chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt được 3 loại cải này. Cải ngồng có thân mập, phát triển nhanh, lá mọc ra từ 2 bên và rất dễ có hoa màu vàng, và thường được sử dụng khi cây đã ra hoa. Còn cải canh có lá non màu xanh nõn chuối, càng già lá cây sẽ chuyển sang màu xanh đậm hơn, hai bên mép lá có hình răng cưa không đều. Cải ngọt đúng như tên của nó, khi chế biến thành món ăn có vị ngọt, tính mát trong khi rau cải canh có vị hơi cay cay, tính ấm. Do đó, chi cần chú ý kỹ đặc điểm rau cải ngọt thì bạn sẽ không bị nhầm lẫn loại rau này với các loại cải khác.

Cây cải ngọt
Cây cải ngọt là cây gì và đặc điểm cây cải ngọt

2. Cây cải ngọt trữ dư lượng hóa chất khá cao

Cây cải ngọt rất mẫn cảm với với phân hóa học, thường lưu giữ các hóa chất và vi sinh vật trên cây nhiều và lâu nên bạn cần chú ý sử dụng phân bón hóa học cho cải ngọt đúng kĩ thuật và đảm bảo thời gian cách ly phân bón để rau được an toàn với người sử dụng.

Cây cải ngọt
Cây cải ngọt là cây gì và đặc điểm cây cải ngọt

3. Cây cải ngọt có thời gian sinh trưởng ngắn

Cây cải ngọt có thời gian sinh trưởng ngắn, khi trồng vụ xuân hè do có nhiệt độ cao hơn nên cây phát triển nhanh hơn, thường được thu hoạch sau khi gieo trồng từ 25 – 30 ngày, tuy nhiên cây sẽ nhanh già hơn. Khi gieo trồng vào vụ đông xuân, cải ngọt sẽ cho thu hoạch sau khoảng 30 – 40 ngày, cây phát triển to khỏe, lá xanh ngon hơn so với vụ xuân hè. Nếu trồng để lấy rau ăn thì nên thu hoạch khi cây cao khoảng 20 – 30 cm để cây vẫn còn non và nhiều dinh dưỡng. Trong trường hợp trồng rau cải để làm giống thì cây có thể vươn cao tới hơn 1m. Ngoài ra, hiện nay rau cải ngọt còn được sử dụng rất phổ biến để làm rau mầm.

Cây cải ngọt
Cây cải ngọt là cây gì và đặc điểm cây cải ngọt

4. Cải ngọt rất giàu dinh dưỡng

Cũng giống như các loại rau khác trong nhà họ cải, cải ngọt cũng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như các loại vitamin B, vitamin A, C, K, E hay canxi, sắt, đồng, magie. Nhờ đó, cải ngọt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau cải ngọt được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như cải ngọt xào thịt, cải ngọt nấu tôm, cải luộc hay dùng để nhúng lẩu.

Rau cải ngọt xào tỏi
Cải ngọt là cải gì và đặc điểm cây cải ngọt

Với giải thích ở trên cùng những đặc điểm cây cải ngọt vừa nêu ra, chắc các bạn đã hiểu hơn về loại cây này rồi đúng không. Có thể nói cải ngọt là loại rau cải được trồng cực kỳ phổ biến và ăn cũng rất ngon. Không chỉ thế, cây cải ngọt còn rất giàu dinh dưỡng nên nếu bạn đang chưa biết ăn gì hôm nay thì tại sao không nghĩ ngay đến món cải ngọt xào hay cải ngọt nấu nhỉ. Rất ngon đấy!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang