logo vui cười lên

Máy ấp trứng tự động là gì? Tự động được những gì khi ấp


Hiện nay rất nhiều hãng máy ấp trứng đều quảng cáo máy ấp của mình là máy ấp trứng tự động, nào thì tự động điều chỉnh nhiệt, tự động đảo, tự động tạo ẩm, tự động diệt khuẩn, tự động cấp oxy, tự động chống quá nhiệt, bla bla bla. Nói chung là tự động hoàn toàn, nhưng chỉ khi các bạn mua về ấp hoặc đã từng sử dụng máy ấp mới hiểu tự động được các hãng giới thiệu ở đây là tự động như thế nào. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về máy ấp trứng tự động và nó tự động được những gì.


[Review] Máy ấp trứng 5000 trứng Mactech

Máy ấp trứng tự động là gì

Các dòng máy ấp trứng hiện nay được bán trên thị trường có nhiều loại và tất cả các loại đó đều được gọi là máy ấp trứng tự động. Tại sao lại nói như vậy, đơn giản vì các hãng đều quảng cáo là máy tự động, ít nhất máy sẽ có tính năng tự động điều khiển nhiệt độ khi ấp. Do đó, máy ấp trứng tự động các bạn có thể hiểu là dòng máy ấp trứng có ít nhất một tính năng tự động.

Review máy ấp trứng Mactech 2000 trứng

Máy tự động được những gì khi ấp

Nếu bạn chưa từng sử dụng máy ấp thì thường bạn sẽ không hình dung được máy ấp trứng tự động là tự động những gì. Thông thường một máy ấp trứng sẽ có các tính năng cơ bản như sau:

  • Tự động điều chỉnh nhiệt độ: khi bạn cài nhiệt độ trên bảng điều khiển thì máy sẽ căn cứ theo cảm biến nhiệt bên trong máy mà điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm sao cho nhiệt độ luôn duy trì trong mức mà bạn cài đặt. Các máy ấp trứng tự động hiện nay đều có tính năng này.
  • Tự động đảo trứng: trong quá trình ấp trứng gia cầm bạn cần phải đảo trứng hàng ngày để phôi trứng không bị dính vỏ. Việc mỗi ngày đảo trứng 3 – 4 lần đôi khi khá bất tiện nên tính năng tự động đảo trứng này cũng rất tiện lợi. Tuy nhiên, không phải dòng máy ấp nào cũng có tính năng đảo tự động.
  • Tự động tạo ẩm: ngoài yếu tố về nhiệt độ thì yếu tố về độ ẩm cũng khá quan trọng khi ấp trứng. Thông thường khi ấp trứng cần phải đảm bảo độ ấp khoảng 50 – 65% thì phôi trứng mới phát triển tốt. Do đó, trong máy ấp trứng sẽ có ít nhất một khay nước để tạo ẩm. Tuy nhiên, nước trong khay bay hơi tự nhiên đôi khi sẽ không đủ độ ẩm như tiêu chuẩn nên cần thêm một bộ tạo ẩm tự động để tăng ẩm trong máy ấp. Những máy có tính năng này gọi là tự động tạo ẩm.
  • Tự động thông gió: trong quá trình phôi trứng phát triển thì phôi vẫn cần hô hấp. Do đó máy ấp cần phải thoáng khí để có oxy lưu thông. Với thiết kế của máy ấp hiện nay thì hầu như không cần phải thông gió do không khí sẽ tự lưu chuyền ít nhiều qua các lỗ thoáng trên máy. Tất nhiên, vẫn có những máy giới thiệu là có tính năng tự động thông gió.

Với các tính năng tự động vừa kể trên, có thể thấy rằng máy ấp nào cũng có tính năng tự động điều khiển nhiệt. Tính năng đảo trứng hay tạo ẩm tự động thì không phải máy nào cũng có. Còn tính năng tự động thông gió thì dù không được giới thiệu nhưng chắc chắn các máy đều phải có thì mới ấp được.

Lưu ý thêm với các bạn về tính năng đảo trứng đó là nếu không có đảo tự động thì mỗi ngày bạn phải đảo bằng tay 3 – 4 lần. Còn tính năng tạo ẩm tự động sẽ được tích hợp vào khay nước, nếu hết nước trong khay bạn vẫn phải cho thêm nước bằng cách thủ công. Tất nhiên, vẫn có một số máy tích hợp cả hệ thống cấp nước vào khay tự động nhưng không nhiều.

Máy ấp trứng Mactech 50 trứng
Máy ấp trứng Mactech 50 trứng

Nên mua máy ấp trứng tự động loại nào

Như vừa nói trên, máy ấp loại nào cũng đều tự động hết chỉ có điều là tự động một phần hay tự động hoàn toàn mà thôi. Kể cả tự động hoàn toàn nói thì như vậy nhưng các bạn vẫn phải động tay động chân vào trong quá trình ấp thì mới suôn sẻ được. Do đó, tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế bạn sẽ cân nhắc được nên mua loại máy ấp tự động nào cho phù hợp:

  • Nếu bạn có điều kiện kinh tế khó khăn muốn mua máy ấp giá rẻ thì nên mua loại máy ấp trứng đảo tay. Loại này chỉ có tính năng điều khiển nhiệt là tự động nên giá khá rẻ.
  • Nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn thì nên mua loại máy ấp trứng tự động có tính năng đảo trứng tự động. Với tính năng này bạn sẽ khá nhàn và không phải chú ý đảo trứng hàng ngày nữa.
  • Nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn nữa thì nên mua loại tự động hoàn toàn là tốt nhất. Lúc này các thông số ấp chỉ cần cài đặt một lần là được.
Máy ấp trứng thùng xốp
Ấp trứng bằng thùng xốp

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng máy ấp trứng hiện nay được bán trên thị trường đều là máy ấp trứng tự động chỉ có điều máy tự động được nhiều hay ít mà thôi. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy thì nên lưu ý kỹ các tính năng tự động này để chọn được một máy phù hợp nhất với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu ấp của bạn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang