logo vui cười lên

Thời vụ trồng bí xanh (bí đao), trồng tháng mấy thì đúng vụ


Rất nhiều chị em muốn trồng bí đao tại nhà nhưng chưa biết thời điểm nào trồng bí đao là phù hợp. Nếu xem thời vụ trồng bí xanh trên các túi hạt giống thì nhiều loại đều ghi là trồng được quanh năm. Thực tế không hẳn là vậy, các bạn cần phải trồng bí đao đúng thời vụ để cây phát triển tốt, nếu trồng trái mùa thì cần phải có kinh nghiệm chăm sóc nếu không cây sẽ phát triển kém thậm chí không ra quả. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp bạn hiểu hơn về thời vụ trồng bí xanh để các bạn có thể trồng đúng thời vụ giúp cây phát triển tốt, cho quả sai.


Bí đao (bí xanh)
Thời vụ trồng bí xanh, bí đao trồng tháng mấy

Thời vụ trồng bí xanh (bí đao)

Cây bí xanh là cây ưa thời tiết ấm và độ ẩm cao. Nhiệt độ thích hợp để cây bí xanh phát triển là từ 17 – 25 độ C, nếu trời lạnh dưới 17 độ C cây bí xanh sẽ phát triển kém, nếu nhiệt độ từ 26 – 30 độ C cây bí xanh vẫn phát triển được nhưng nhiệt độ cao hơn cây sẽ phát triển kém. Vì đặc điểm này của cây nên bí xanh sẽ phù hợp trồng vào mùa xuân và mùa thu.

Thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc có 2 vụ cho năng suất tốt, ít sâu bệnh đó là vụ xuân hè và vụ thu đông:

  • Vụ xuân hè: thời gian bắt đầu gieo hạt vào tháng 1 đến tháng 3 dương lịch
  • Vụ thu đông: thời gian bắt đầu gieo hạt vào tháng 8 đến tháng 9 dương lịch

Ngoài hai vụ trồng như trên, còn có vụ đông sớm gieo hạt vào cuối tháng 9 đến tháng 10, vụ hè thu gieo hạt từ tháng 4 đến tháng 5. Ở những khu vực có thời tiết mát mẻ hoặc nắng nóng quanh năm thì tùy từng vùng mà thời gian trồng bí đao có thể sẽ khác, nhưng nhìn chung bí đao là loại cây có thể trồng gần như quanh năm.

Bí đao (bí xanh)
Thời vụ trồng bí xanh, bí xanh trồng tháng mấy

Tổng kết

Cây bí đao là cây cho năng suất cao, sau khoảng 50 ngày trồng là có thể thu hoạch. Quả bí đao sau khi thu hoạch có thể để được nhiều ngày mà không làm giảm chất lượng rất thuận tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm. Về thời vụ trồng bí xanh, hiện nay bí đao có thể trồng quanh năm nhưng do đặc tính của cây không chịu được nắng nóng quá gắt và cũng không chịu được nhiệt độ quá lạnh nên ở miền bắc có 2 vụ trồng bí đao chính là vụ xuân hè và vụ thu đông. Vụ xuân hè bắt đầu gieo hạt từ tháng 1 đến tháng 3, vụ thu đông gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 9. Các khu vực khác có thời tiết mát mẻ quanh năm có thể trồng bí đao quanh năm mà không cần phải chú ý nhiều tới thời vụ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang