logo vui cười lên

Tác dụng của củ gừng, dùng làm gia vị, tốt cho sức khỏe


Gừng là một loại rau gia vị được sử dụng rất phổ biến hiên nay. Gừng có thể dùng để cho vào các món ăn, làm rau ăn kèm như một loại rau ghém, gừng cũng được cho vào nước mắm chấm hoặc gừng tươi pha với nước ấm làm trà gừng rất tốt. Mặc dù gừng có rất nhiều lợi ích và cũng được rất nhiều phương tiện truyền thông nói tới nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết rõ về tác dụng của củ gừng như thế nào. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của củ gừng và một số lưu ý khi sử dụng gừng trong các món ăn cũng như dùng để làm trà.

Tác dụng của củ gừng
Tác dụng của củ gừng

Tác dụng của củ gừng

Rất nhiều trang tin cũng như các phương tiện truyền thông đã đề cập đến những công dụng, lợi ích và tác dụng của củ gừng. Vậy nên NNO sẽ không đi sâu vào những tác dụng này mà sẽ chỉ tổng hợp những tác dụng đến từ loại củ này để các bạn nắm được. Cụ thể như sau:

  • Gừng dùng làm rau gia vị: rất nhiều món ăn có thể dùng gừng để ăn kèm hoặc cho gừng vào giúp tăng hương vị của món ăn.
  • Gừng giúp phòng chống ung thư
  • Gừng giúp hỗ trợ giảm đường huyết, ổn định đường huyết trong máu
  • Gừng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm các triệu chứng buồn nôn do gặp vấn đề tiêu hóa
  • Gừng giúp trị chứng cảm lạnh, giúp làm ấm người, tăng cường lưu thông máu
  • Gừng giúp giảm say tàu xe, tinh dầu trong gừng giúp những người hay bị say tàu xe giảm được các triệu chứng khó chịu khi đi tàu xe
  • Gừng giúp chống viêm, giảm đau. Rất nhiều bài thuốc dân gian trong đó có rượu gừng vẫn được nhiều gia đình sử dụng để xoa bóp tay chân giúp giảm đau rất hiệu quả. Không chỉ vậy, ăn gừng cũng giúp cơ thể chống viêm và có tác dụng giảm đau nhất định ở những vị trí bị viêm.
  • Gừng giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả, trong thực đơn ăn kiêng bạn nên ăn thêm một chút gừng sẽ giúp tăng hiệu quả giảm cân.
  • Gừng dùng làm thuốc trong y học cổ truyền, có thể nói gừng là một trong những vị thuốc phổ biến được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền.
Tác dụng của củ gừng
Tác dụng của củ gừng

Một số lưu ý khi sử dụng gừng

Với những tác dụng của củ gừng vừa nêu trên, có thể thấy mặc dù gừng rất tốt và có nhiều lợi ích nhưng để sử dụng gừng sao cho hiệu quả và phát huy được đúng tác dụng thì không phải ai cũng biết. Do đó, các bạn nên tránh lạm dụng gừng để chữa bệnh hay dùng gừng với mục đích tương tự như chữa bệnh vì nó khá nguy hiểm và không nên dùng nhiều. Lời khuyên cho các bạn đó là nếu bạn dùng gừng để nấu ăn thì bạn hãy cho gừng vào theo đúng công thức và lượng phù hợp để món ăn được ngon hơn. Còn nếu bạn dùng gừng với mục đích chữa bệnh thì hãy xin ý kiến bác sĩ đông y trước khi sử dụng để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về cách sử dụng cũng như liều lượng phù hợp nhằm phát huy tối đa dược liệu từ củ gừng và cũng để an toàn cho bản thân.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang