logo vui cười lên

Mang thai 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không?


Trong giai đoạn thai kỳ, không phải món ăn nào cũng tốt cho mẹ bầu đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu. Trong giai đoạn này, các mẹ bầu không nên ăn một số loại rau như rau ngót, quả dứa, đu đủ, rau sam, mướp đắng,  … Chính vì có nhiều loại rau cần kiêng nên có một số loại rau rất nhiều chị em mang bầu thắc mắc có được ăn không hay có ăn được không. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp chị em trong giai đoạn thai kỳ giải đáp vấn đề mang thai 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không.

Canh bí đỏ
Bà bầu ăn bí đỏ được không

Mang thai 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không

Trả lời ngay cho những chị em nào còn thắc mắc đó là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn được bí đỏ. Bí đỏ không phải là một thực phẩm mà phụ nữ có thai cần tránh mà nó còn rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ.

Canh bí đỏ
Mang thai 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không

Theo các nghiên cứu từ y học phương tây thì phụ nữ mang thai trên cơ bản không cần phải kiêng bất kỳ một loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, y học phương đông lại khác, phụ nữ mang thai cần kiêng khá nhiều loại thực phẩm và hạn chế ăn các loại thực phẩm chưa được nấu chín. Tất nhiên, trong số các thực phẩm cần kiêng không hề có bí đỏ nên bà bầu có thể ăn bí đỏ mà không cần phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Về vấn đề bí đỏ tốt như thế nào cho mẹ và bé thì bạn có thể xem bảng dinh dưỡng của bí đỏ dưới đây để biết cụ thể hơn:

Dinh dưỡng Giá trị RDA
Năng lượng 45 calo 2%
Chất xơ 2 g 5%
Vitamin B9 27 µg 7%
Vitamin B3 1.200 mg 8%
Vitamin B5 0.400 mg 8%
Vitamin B6 0.154 mg 12%
Vitamin B2 0.020 mg 2%
Vitamin B1 0.100 mg 8%
Vitamin A 10630 IU 354%
Vitamin C 21 mg 35%
Vitamin E 1.44 mg 10%
Vitamin K 1.1 µg 1%
Natri 4 mg 0.5%
Kali 352 mg 7%
Canxi 48 mg 5%
Đồng 0.072 mg 8%
Sắt 0.70 mg 9%
Magie 34 mg 9%
Mangan 0.202 mg 1%
Phốt pho 33 mg 5%
Selen 0.5 µg <1%
Kẽm 0.15 mg 1%
Carotene-ß 4226 µg
Crypto-xanthin-ß 3471 µg

Bảng trên chính là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g bí đỏ tươi. Tỉ lệ RDA chính là nhu cầu dinh dưỡng mà 100g bí đỏ tươi đáp ứng cho cơ thể trong một ngày. Nói đơn giản hơn các bạn có thể hiểu như này, một ngày một người trưởng thành cần khoảng 37g chất xơ để hệ tiêu hóa có thể hoạt động tốt. Khi bạn ăn vào 100g bí đỏ sẽ cung cấp 2g chất xơ, so với 37g tiêu chuẩn cho một ngày thì 2g chất xơ tương đương 5% nhu cầu chất xơ cần cho cơ thể.

Bí đỏ xào
Mang thai 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không

Nhìn vào bảng ở trên, các bạn có thể thấy ngay bí đỏ rất tốt cho mẹ bầu vì có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể như sau:

  • Hàm lượng Vitamin A trong bí đỏ rất cao. Chỉ cần ăn vài miếng bí đỏ mỗi ngày là bạn có thể yên tâm cơ thể đã được nạp đủ vitamin A. Loại vitamin này giúp tăng cường thị lực, giảm đáng kể ảnh hưởng của các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, mỏi mắt, mờ mắt, thoái hóa điểm vàng, …
  • Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ cũng rất cao. Vitamin C giúp hỗ trợ cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Giảm đáng kể các trường hợp cảm cúm do virus. Vitamin C cũng là một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt nó cũng giúp bạn có một tinh thần thoải mái hơn.
  • Vitamin E có trong bí đỏ cũng có hàm lượng không cao, nhưng nếu so với các loại rau củ quả khác thì hàm lượng này lại rất cao. Vitamin E giúp cải thiện làn da từ bên trong giúp bạn có làn da hồng hào tự nhiên mà không cần phải dùng mỹ phẩm. Trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bầu cũng cần tránh dùng mỹ phẩm nên việc bổ sung vitamin E từ thực phẩm luôn được rất nhiều mẹ bầu quan tâm.
  • Trong bí đỏ có hàm lượng vitamin B9 (folates) không quá cao nhưng cũng không quá thấp (RDA 7%). Vitamin B9 rất quan trọng với phụ nữ có thai đặc biệt là giai đoạn đầu mang thai. Loại vitamin này giúp hỗ trợ giảm khuyết tật khi hình thành ống thần kinh của thai nhi. Rất nhiều phụ nữ mang thai kỳ đầu đều được khuyên bổ sung thêm vitamin B9 trong giai đoạn này bằng cách ăn nhiều thực phẩm có folates hoặc sử dụng vitamin tổng hợp.
  • Bên cạnh đó, bí đỏ cũng chưa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác rất tốt cho cả mẹ và bé đặc biệt là canxi, phốt pho, sắt, kẽm, kali và các vitamin nhóm B. Những chất này giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là trong giai đoạn đầu.
Canh bí đỏ
Mang thai 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không

Với các thông tin trên, có thể thấy ngay bí đỏ là một thực phẩm an toàn và rất tốt cho phụ nữ có thai. Trong suốt giai đoạn thai kỳ, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được bí đỏ mà không cần lo lắng về loại thực phẩm này. Tất nhiên, không nên ăn quá nhiều bí đỏ mà nên ăn thêm nhiều loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang