logo vui cười lên

Cây dây nhện có mấy loại và cách phân biệt cụ thể từng loại


Cây dây nhện hay còn gọi là cây mẫu tử, cỏ lan chi là cây cảnh khá phổ biến hiện nay. Loại cây này thường được trồng trong chậu nhỏ treo ở ngoài hiên, trồng trong nhà hay trồng ở các bồn cây để trang trí. Liên quan đến các giống cây dây nhện, nhiều bạn thắc mắc cây dây nhện có mấy loại và cách phân biệt như thế nào. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại cỏ lan chi và cách phân biệt cụ thể.


Cây dây nhện (cỏ lan chi, cây mẫu tử)
Cây cỏ lan chi có mấy loại

Cây dây nhện có mấy loại

Cây dây nhện hay còn gọi là cỏ lan chi thường được phân loại thành 2 loại là cỏ lan chi lá dài và cỏ lan chi lá ngắn. Ngoài cách phân loại phổ biến trên, nhiều người còn phân loại cỏ lan chi theo màu lá và cũng có 2 loại là cỏ lan chi sọc và cỏ lan chi xanh. Cụ thể từng loại như sau:

Cỏ lan chi lá ngắn

Cỏ lan chi lá ngắn là loại cỏ lan chi có lá hơi to bản và chiều dài không quá dài. Nhấn mạnh một chút là chiều dài của lá không quá dài chứ không phải là ngắn như tên gọi của nó. Có lẽ để phân biệt với loại cỏ lan chi lá dài nên mọi người mới đặt cho nó là cỏ lan chi lá ngắn chứ thực sự lá của nó cũng không phải là ngắn. Tất nhiên, loại cỏ lan chi này lá dù có phát triển tốt đến mấy thì độ dài của nó cũng không quá dài thường vào khoảng 20 cm.

Cỏ lan chi lá ngắn thường được trồng trong các chậu nhỏ hoặc bồn hoa để làm cảnh rất đẹp. Do loại cây này có lá ngắn khá gọn gàng nên nhiều người cũng trồng trong nhà làm cảnh hoặc đặt trên bàn làm việc rất đẹp.

Cây dây nhện (cỏ lan chi, cây mẫu tử)
Cây dây nhện có mấy loại

Cỏ lan chi lá dài

Cỏ lan chi lá dài là loại cỏ lan chi có lá không to bản nhưng chiều dài lá thì có thể đạt tới 30 thậm chí gần 40 cm. Chính vì lá có chiều dài như vậy nên loại cây dây nhện này còn được gọi là cỏ lan chi lá rủ. Khác với cây dây nhện lá ngắn, loại cây này thường được trồng trong các chậu nhỏ để treo ngoài hiên, ban công nhìn sẽ đẹp hơn.

Cây dây nhện (cỏ lan chi, cây mẫu tử)
Cây dây nhện có mấy loại

Cỏ lan chi sọc

Cỏ lan chi có một đặc điểm rất dễ nhận thấy đó là lá có những sọc trắng nhìn rất đẹp. Những sọc này có thể xuất hiện ở mép lá hoặc bên trong lá tạo thành những đường sọc. Chính vì đặc điểm này nên loại cây lan chi có sọc cũng được gọ là cỏ lan chi sọc.

Cây dây nhện (cỏ lan chi, cây mẫu tử)
Cây dây nhện có mấy loại

Cỏ lan chi xanh

Mặc dù những sọc trắng trên lá là đặc trưng của cây mẫu tử nhưng thực tế thì vẫn có những cây không có sọc. Những cây không có sọc này được gọi là cỏ lan chi xanh. Do thị hiếu của người chơi cây cảnh đều chuộng loại cỏ lan chi sọc nên dần dần cỏ lan chi xanh cũng ít thấy bán trên thị trường.

Cây dây nhện (cỏ lan chi, cây mẫu tử)
Cây dây nhện có mấy loại

Cách phân biệt cụ thể

Với những đặc điểm vừa kể trên, có thể thấy rằng việc phân biệt cỏ lan chi lá dài, lá ngắn, lá sọc, lá xanh rất đơn giản. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng tương đối nổi bật nên các bạn chỉ cần căn cứ vào tên gọi của từng loại cây là có thể phân biệt được một cách dễ dàng.

Phân biệt cỏ lan chi lá ngắn và lá dài

Để phân biệt hai loại này các bạn chú ý kích thước của lá là được. Cỏ lan chi lá ngắn thường có lá to bản và lá cũng không quá dài. Còn loại lan chi lá dài thì là nhỏ và dài hơn hẳn, khi lá phát triển đủ dài sẽ rủ xuống.

Phân biệt cỏ lan chi sọc và lan chi xanh

Cũng như tên gọi, các bạn có thể dễ dang phân biệt hai loại dây nhện này thông qua đặc điểm trên lá. Cỏ lan chi sọc có lá với những sọc trắng chạy dọc trên bề mặt lá. Những sọc này có thể ở mép hoặc ở bên trong lá. Còn cỏ lan chi xanh thì không có các sọc trên lá.

Cây dây nhện có mấy loại
Cây mẫu tử có mấy loại

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc cây dây nhện có mấy loại thì cây trả lời là tùy theo cách phân loại sẽ có những loại khác nhau. Thông thường, phân loại theo kích thước lá sẽ có 2 loại là cỏ lan chi lá ngắn và cỏ lan chi lá dài. Nếu phân loại theo sọc trên lá thì cũng có 2 loại là cỏ lan chi sọc và cỏ lan chi xanh. Để phân biệt những loại trên các bạn chỉ cần chú ý đặc điểm của cây theo đúng tên gọi từng loại là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang