logo vui cười lên

Cây cung điện vàng hợp mệnh gì? Ý nghĩa và cách chăm sóc


Cây cung điện vàng là cây thuộc họ ráy được gọi với nhiều tên như cây cung điện hoàng hậu, cây hoàng mai. Loại cây này là kiểu cây cảnh chơi lá nên được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, cây còn có ý nghĩa tốt lành nên được dùng làm cây phong thủy mang lại tài lộc, may mắn. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ tổng hợp các thông tin về cây cung điện hoàng hậu để các bạn hiểu rõ hơn về loại cây này như cây cung điện vàng hợp mệnh gì, ý nghĩa phong thủy như thế nào, cách nhân giống, cách chăm sóc ra sao và giá thành của cây bao nhiêu.


Cây cung điện vàng hợp mệnh gì
Cây cung điện hoàng hậu

Đặc điểm của cây cung điện hoàng hậu

Cây cung điện vàng là cây thuộc họ ráy nên loại cây này ưa bóng và sinh trưởng tốt ở môi trường có độ ẩm cao. Lá của cây có hình bầu dục thuôn nhọn ở phần đầu, cuống lá dài mọc ra từ thân và trên lá có những đốm vàng rất bắt mắt. Một số cây có gân lá màu hồng nhưng một số lại có gân lá màu trắng. Do sự khác nhau này nên nhiều bạn cảm thấy khó phân biệt loại cây này.

Thân và rễ của cây cung điện hoàng hậu có màu trắng ngà rất đẹp. Cây có thể trồng trong đất hoặc trồng thủy sinh đều có thể sống rất tốt. Nếu trồng trong môi trường tự nhiên cây sẽ ra hoa hàng năm nhưng nếu trồng trong môi trường trong nhà thì cây hiếm khi ra hoa.

Cây cung điện vàng ra hoa với hoa màu trắng, khá nhỏ và giống với hầu hết hoa của các loại cây họ ráy khác như hoa kim tiền, hoa cây vạn lộc hay hoa cây bạch mã hoàng tử. Một điểm lưu ý với các bạn đó là hoa của cây này màu trắng, hình trụ tròn. Còn phần bọc bên ngoài là mo hoa (áo lá) chứ không phải là hoa của cây.

Cây cung điện vàng hợp mệnh gì
Cây cung điện hoàng hậu

Cây cung điện vàng hợp mệnh gì

Cây cung điện hoàng hậu có màu vàng nhưng gân lá lại có màu hồng. Do đó, nếu xét theo phong thủy thì màu hồng là thuộc hành hỏa, màu vàng thuộc hành thổ nên cây mang thuộc tính hỏa và thổ hỗn hợp. Nếu xét theo sự sinh khắc trong ngũ hành thì hỏa sinh thổ, thổ cũng khắc hỏa, thổ sinh kim nhưng hỏa lại khắc kim. Do đó, cây cung điện vàng chỉ hợp với hành thổ nhất. Cũng có thể nói, cây cung điện vàng là cây hợp với người mệnh thổ.

Ngũ hành sinh khắc
Ngũ hành sinh khắc

Ý nghĩa phong thủy cây cung điện vàng

Cây cung điện hoàng hậu hiện là cây cảnh được nhiều người yêu thích không chỉ vì nó có ngoại hình đẹp mà còn vì loại cây này có nhiều ý nghĩa. Khi các bạn trồng cây này trong nhà, cây sẽ giúp lọc không khí, cải thiện chất lượng không khí trong nhà, hấp thu các bức xạ điển tử nên nó mang ý nghĩa cực kỳ thiết thực giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Trong phong thủy, cây cung điện vàng là cây tượng trưng cho sự giàu sang nên đây cũng là một cây có ý nghĩa chiêu tài lộc về cho gia chủ. Tất nhiên, khi dùng làm cây phong thủy thì các bạn cần lưu ý là cây này chỉ hợp với người mệnh thổ. Nếu người không phải mệnh thổ trồng cây cung điện vàng thì không những không giúp ích được cho phong thủy mà còn có thể khiến người trồng gặp nhiều khó khăn trắc trở hơn trong công việc.

Cây cung điện vàng hợp mệnh gì
Cây cung điện hoàng hậu

Cách nhân giống và chăm sóc

Cây cung điện vàng nhân giống rất đơn giản, các bạn có thể chọn cách nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc tách bụi đều được. Nếu bạn nhân giống bằng cách tách bụi thì chỉ cần chọn một bụi cây lớn sau đó giũ hết đất rồi tách ra làm vài bụi nhỏ. Trồng riêng các bụi nhỏ vừa tách được vào các chậu cây là được. Còn nhân giống bằng phương pháp giâm cành thì các bạn phải chọn cây cung điện vàng có thân đã vươn dài. Tiến hành cắt thân thành những đoạn dài khoảng 10cm rồi trồng xuống đất. Tưới ẩm cho đoạn thân này và sau khoảng 3 – 4 tuần cây sẽ ra rễ mới và bắt đầu đâm mầm.

Để chăm sóc cây cung điện vàng cũng không có gì khó, các bạn cũng chỉ cần lưu ý một số điểm sau đây là được:

  • Đất trồng: đất trồng yêu cầu phải thoát nước tốt và nhiều mùn để cây phát triển tốt nhất. Thay đất cho cây 6 tháng 1 lần hoặc thấy đất không còn tơi xốp phải thay đất ngay cho cây.
  • Phân bón: nếu trồng trong nhà cây sẽ cần khá ít dinh dưỡng. Do đó các bạn chỉ cần bón phân cho cây 1 tháng 1 lần là đủ. Bạn có thể bón phân NPK hoặc phân hữu cơ, phân vi sinh đều được.
  • Nước tưới: để tránh cây bị úng nước, các bạn kiểm tra đất trong chậu cây khô hẳn thì mới tưới cho cây. Thông thường 1 tuần chỉ nên tưới cho cây 2 – 3 lần chứ không nên tưới nhiều.
  • Ánh sáng: cây cung điện hoàng hậu ưa bóng râm và không chịu được nắng gắt nên hãy đặt cây ở những vị trí tránh được ánh nắng mặt trời vào buổi trưa chiều. Nếu bạn trồng ngoài trời thì nên có lưới che bớt năng cho cây vào những lúc trời nắng gắt.
  • Không khí: cây cung điện vàng cũng như các cây cảnh khác cần nơi thoáng khí sẽ phát triển tốt hơn. Nếu cây đặt trong nhà thường mức độ thoáng khí không cao nên cây sống trong môi trường đó lâu sẽ kém phát triển và chết dần. Do đó, bạn cần cho cây ra ngoài trời vào buổi sáng sớm mỗi tuần ít nhất một lần để cây hồi phục sức sống. Nếu có thể, bạn nên có cây ra ngoài trời 2 – 3 lần mỗi tuần là tốt nhất.
Cây cung điện vàng hợp mệnh gì
Cây cung điện hoàng hậu

Giá bán cây cung điện hoàng hậu

Cây cung điện vàng được bán ở hầu hết các tiệm cây cảnh và không khó để chọn mua một cây cung điện vàng. Về giá bán thì tùy từng loại cây, kiểu cây cũng như dáng cây mà giá bán có thể đắt rẻ khác nhau:

  • Thông thường, những cây cung điện vàng cỡ vừa có giá khoảng 40 – 150 ngàn chưa bao gồm chậu trồng cây.
  • Những cây đã có chậu trồng cây bằng sứ thường sẽ có dáng cây đẹp hơn và được bán với giá từ khoảng 80 – 250 ngàn.
  • Những cây trồng thủy sinh có giá bán từ 80 – 250 ngàn tùy cây.
  • Những cây cỡ lớn sẽ có giá bán từ 250 – 450 ngàn tùy cây và tùy chậu trồng cây có kích thước, kiểu dáng ra sao.
Cây cung điện vàng hợp mệnh gì
Cây cung điện hoàng hậu

Với những thông tin ở trên, có thể thấy rằng cây cung điện vàng là cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích. Loại cây này có thể trồng trong đất và trồng thủy sinh rất đẹp. Khi trồng làm cảnh trong nhà, bạn cần phải lưu ý vấn đề nước tưới và nhớ thi thoảng cho cây ra ngoài trời. Còn về vấn đề phong thủy, cây cung điện hoàng hậu hợp với người mệnh thổ. Do đó, khi trồng cây này trong nhà làm cây phong thủy các bạn nên lưu ý mệnh của gia chủ cho hợp với cây.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang