logo vui cười lên

Cây thiết mộc lan có mấy loại? Loại nào phổ biến hơn


Thiết mộc lan là một loại cây cảnh cực kỳ phổ biến. Trước đây loại cây này từng có giá bán khá đắt nhưng sau khi các nhà vườn biết cách nhân giống thì giá đã rẻ hơn rất nhiều và trở thành loại cây cảnh “quốc dân”. Bạn có thể bắt gặp cây này được trồng ở trước nhà hay trong nhà đều có. Nếu để ý kỹ hơn bạn sẽ thấy thiết mộc lan cũng có nhiều loại với đặc điểm khá nổi bật của từng loai như loại có gốc to với 2 3 mầm mọc ra từ thân, loại một thân thẳng, loại lá xanh, loại lá vàng, … Nếu bạn đang thắc mắc cây thiết mộc lan có mấy loại thì tùy theo đặc điểm mà có thể phân làm các loại khác nhau.


Cây thiết mộc lan
Các loại thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan có mấy loại

Cây thiết mộc lan nếu nói về giống cây thì chỉ có một loại duy nhất, nếu phân loại theo màu sắc lá thì có thể phân làm cây lá xanh và cây lá vàng (sọc vàng), nếu phân loại theo kiểu cây thì có thiết mộc lan gốc to và thiết mộc lan thông thường, thậm chí loại thiết mộc lan gốc to cũng có thể chia làm nhiều loại tùy theo từng thế cây mà người trồng bố trí.

Sau đây là một số cách phân loại cây thiết mộc lan các bạn nên biết

1. Cây thiết mộc lan xanh

Đây là loại thiết mộc lan có lá màu xanh hoàn toàn. Loại thiết mộc lan này sở dĩ có lá như vậy là do môi trường sống chứ không phải đây là một giống thiết mộc lan khác. Sở dĩ mình có thể khẳng định điều này là vì khi mình nhân giống thiết mộc lan từ thân (cắt thân cây thành nhiều đoạn sau đó trồng xuống đất) thấy có cây lá màu xanh hoàn toàn nhưng có cây lá sọc vàng. Cây thiết mộc lan có lá xanh hoàn toàn được trồng ở trong bóng râm nơi ít ánh sáng mặt trời. Còn cây sọc vàng thì trồng ở gần đó nhưng lại có ánh sáng mặt trời chiếu vào vài tiếng một ngày.

Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan có mấy loại

2. Cây thiết mộc lan vàng (lá sọc vàng)

Ngược lại với thiết mộc lan xanh thì cây thiết mộc lan có lá với những sọc vàng thường phổ biến hơn và cũng được nhiều người ưa chuộng hơn. Thường thì những cây thiết mộc lan sống ở môi trường ánh sáng đầy đủ sẽ có lá có sọc.

Cây thiết mộc lan
Các loại thiết mộc lan

3. Cây thiết mộc lan gốc to

Cây thiết mộc lan gốc to là loại thiết mộc lan với một thân to thẳng, đã được cắt ngang thân. Trên phần thân to đó có một vài mầm cây mọc ra ở trên thân. Loại thiết mộc lan này được dùng khá nhiều để tạo các thế cây như bộ 3 thân hoặc 5 thân mang các ý nghĩa khác nhau trong phong thủy.

Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan có mấy loại

4. Cây thiết mộc lan gốc nhỏ

Thiết mộc lan gốc nhỏ là loại thiết mộc lan có một thân với ngọn chính mọc ra từ thân đó. Thông thường khi các bạn trồng thiết mộc lan dạng cây nhỏ thì sẽ có dạng cây gốc nhỏ này.

Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan có mấy loại

5. Cây thiết mộc lan bộ 3 thân

Thiết mộc lan bộ 3 thân là kiểu trồng 3 cây thiết mộc lan gốc to trong cùng một chậu cây. Thường 3 cây này sẽ trồng chụm vào nhau hoặc cũng có thể trồng tách ra nhưng độ cao của các cây thường không bằng nhau. Thế cây này được gọi là thế tam tài với ý nghĩa tam tài là Phúc – Lộc – Thọ. Rất nhiều người kinh doanh trưng cây này ở nơi làm việc, văn phòng công ty với ý nghĩa giúp con đường kinh doanh phát triển như ý.

Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan có mấy loại

6. Cây thiết mộc lan bộ 5 thân

Thiết mộc lan bộ 5 thân là chậu thiết mộc lan có 5 cây thiết mộc lan gốc to trồng bên trong. Kiểu trồng này cũng mang ý nghĩa là Ngũ phúc với 5 cái tốt là Phúc – Lộc – Thọ – An – Khang. Chính vì lý do này nên các bạn sẽ thấy loại cây này được trưng trong nhà nhiều hơn là trưng ở văn phòng, công ty vì nó có ý nghĩa An Khang cho các thành viên trong gia đình.

Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan có mấy loại

Loại cây nào phổ biến nhất

Cây thiết mộc lan hiện nay được bán rất phổ biến. Nếu nói loại nào phổ biến nhất thì có thể thấy thiết mộc lan lá sọc vàng phổ biến hơn thiết mộc lan lá xanh. Thiết mộc lan gốc to phổ biến hơn thiết mộc lan gốc nhỏ. Nguyên nhân tại sao nó lại phổ biến thì đơn giản rồi, lá có sọc vàng đẹp hơn lá xanh và cây thiết mộc lan gốc to có thể tạo thế Tam Tài, Ngũ Phúc mang ý nghĩa tốt, bán cũng được giá hơn loại gốc nhỏ nên phổ biến hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang