logo vui cười lên

Cây lan ý hợp mệnh gì? Cây lan ý không hợp với mệnh nào


Cây lan ý hay còn gọi là cây buồm trắng là loại cây cảnh được khá nhiều người yêu thích trồng trong nhà. Ngoài tác dụng làm cây cảnh trang trí, cây lan ý cũng có ý nghĩa phong thủy rất tốt. Tuy nhiên, để trồng lan ý làm cây phong thủy trong phòng thì các bạn cần phải xem cây lan ý hợp mệnh gì. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn biết cây lan ý hợp mệnh gì và cây lan ý không hợp với mệnh nào.


Cây lan ý
Cây lan ý hợp mệnh gì? Cây lan ý hợp với mệnh nào

Cây lan ý hợp mệnh gì

Để biết cây cảnh hợp với mệnh gì thường chúng ta sẽ xét theo mối tương quan giữa cây cảnh và mệnh thông qua ngũ hành. Cụ thể, cây cảnh cũng có màu sắc đặc trưng. Các thuộc tính trong ngũ hành cũng có màu sắc đặc trưng. Nếu màu sắc của cây ứng vưới màu sắc của thuộc tính trong ngũ hành thì cây đó sẽ mang thuộc tính ngũ hành tương ứng. Về mệnh, mỗi người sinh ra đều thuộc một trong 5 mệnh tương ứng với 5 thuộc tính trong ngũ hành. Vậy nên người có mệnh nào thì sẽ ứng với thuộc tính tương ứng trong ngũ hành. Ví dụ người mệnh mộc ứng với thuộc tính mộc, người mệnh thổ ứng với thuộc tính thổ, người mệnh thủy ứng với thuộc tính thủy … Từ mối quan hệ tương quan với ngũ hành, chúng ta có thể căn cứ vào đó để biết cây cảnh này sẽ hợp với mệnh gì.

Xem thêm: Cách chọn cây phong thủy theo mệnh

Ngũ hành sinh khắc
Cây lan ý hợp mệnh gì? Cây lan ý hợp với mệnh nào

Cây lan ý có hoa màu trắng và hoa giữ được khá lâu nên màu trắng sẽ là màu đặc trưng của cây lan ý. Trong ngũ hành, thuộc tính kim cũng có màu trắng nên có thể thấy rằng cây lan ý là cây mang thuộc tính kim. Suy rộng ra, cây lan ý mang thuộc tính kim và hợp với người mệnh kim.

Xét theo yếu tố tương sinh trong ngũ hành thì chúng ta có “kim sinh thủy”. Tức là, thuộc tính kim sẽ bổ trợ tương sinh cho thuộc tính thủy giúp thuộc tính thủy ngày càng vượng hơn. Điều này tức là cây lan ý mang thuộc tính kim sẽ tốt cho thuộc tính thủy hay có thể hiểu là tốt cho người mệnh thủy.

Với cách xét cây hợp mệnh như trên, có thể thấy rằng cây lan ý là cây có màu trắng làm màu đặc trưng. Cây này ứng với thuộc tính kim và hợp với người mệnh kim hoặc mệnh thủy. Đối với các cây khác, các bạn cũng có thể xét một cách tương tự để biết cây hợp mệnh gì.

Cây lan ý
Cây lan ý hợp mệnh gì? Cây lan ý hợp với mệnh nào

Cây lan ý không hợp với mệnh nào

Để biết cây lan ý không hợp với mệnh nào các bạn không xét mối quan hệ tương sinh như ở trên mà xét mối quan hệ tương khắc sẽ ra ngay. Cây lan ý ứng với thuộc tính kim. Mà trong ngũ hành thì “kim khắc mộc” nên có thể thấy ngay cây lan ý sẽ không hợp với người mệnh mộc.

Bên cạnh đó, các bạn có thể thấy “thổ sinh kim” là một thuộc tính tương sinh trong ngũ hành. Bình thường thì các bạn chỉ cần hiểu là thuộc tính thổ tốt cho thuộc tính kim nhưng nếu xét ngược lại thì thuộc tính kim ngày càng vượng cũng có nghĩa thuộc tính thổ ngày càng suy. Do đó, thuộc tính kim cũng sẽ tương khắc với thuộc tính thổ. Do “kim khắc thổ” nên có thể nói rằng cây lan ý (kim) không hợp với người mệnh thổ (thổ). Như vậy, có thể thấy ngay cây lan ý là cây không hợp với người mệnh mộc và mệnh thổ.

Cây lan ý
Cây lan ý hợp mệnh gì? Cây lan ý hợp với mệnh nào

Lưu ý đối với cây lan ý thủy sinh

Cây lan ý thủy sinh là cây trồng trong môi trường nước chứ không phải cây trồng trong môi trường đất. Vì cây sống trong nước nên loại cây này khi chọn làm cây phong thủy sẽ có thêm thuộc tính thủy. Mà khi có thêm thuộc tính thủy thì việc xét mối quan hệ tương sinh tương khắc sẽ khá phức tạp.

Cây lan ý mang thuộc tính kim hợp với người mệnh kim và mệnh thủy. Khi trồng thủy sinh, lan ý có thêm thuộc tính thủy nên cây này cũng hợp với người mệnh thủy và mệnh mộc (tương sinh). Mà trong ngũ hành thì “kim khắc mộc” và “thủy khắc kim” nên nếu triệt tiêu cho nhau chúng ta sẽ thấy cây lan ý trồng thủy sinh chỉ hợp với người mệnh thủy, những người mệnh khác đều không hợp. Điểm này khá đặc biệt nên các bạn cần lưu ý kỹ khi chọn cây lan ý thủy sinh làm cây phong thủy trong nhà.

Cây lan ý thủy sinh
Cây lan ý hợp mệnh gì? Cây lan ý hợp với mệnh nào

Tổng kết lại, cây lan ý là cây mang thuộc tính kim nên hợp với người mệnh kim và mệnh thủy, không hợp với người mệnh thổ và mệnh mộc. Nếu là cây lan ý thủy sinh thì các bạn nên lưu ý loại cây này chỉ hợp với người mệnh thủy mà thôi, những người mệnh khác đều không hợp với lan ý thủy sinh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang