logo vui cười lên

Cây trúc nhật vàng – loại cây trúc nhật được nhiều người yêu thích


Cây trúc nhật vàng là loại trúc nhật có lá với những đốm vàng hoặc lá có những vết loang màu vàng tươi xen lẫn vàng nhạt. Trong số các loại cây trúc nhật được bán làm cảnh ở Việt Nam thì cây trúc nhật vàng vẫn là loại cây trúc nhật được nhiều người yêu thích nhất vì nó có màu sắc tươi tắn rất bắt mắt. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu cụ thể hơn với các bạn về loại trúc nhật này để các bạn có thể phân biệt được với các loại trúc nhật khác và có thể tự cân nhắc khi chọn mua.


Cây trúc nhật vàng
Cây trúc nhật

Đặc điểm của cây trúc nhật vàng

Trúc nhật vàng là loại trúc nhật có lá với những đốm vàng hoặc lá có những vết loang màu vàng tươi xen lẫn vàng nhạt. Các bạn có thể dễ dàng phân biệt cây này với các loại trúc nhật khác qua màu sắc của lá cây vì các loại trúc nhật khác có lá khác hẳn so với cây trúc nhật vàng.

Ngoài lá, trúc nhật vàng có các đặc điểm khác về thân, cành hay hoa đều giống các loại trúc nhật khác. Trong điều kiện môi trường trồng trong nhà, cây trúc nhật vàng ít khi ra hoa nhưng nếu trồng đảm bảo được các yếu tố về không khí, đất, nước, ánh sáng thì cây sẽ cho hoa đều đặn hàng năm. Hiện trúc nhật vàng đang là loại trúc nhật phổ biến nhất hiện nay và được rất nhiều người yêu thích vì màu sắc tươi tắn và bắt mắt.

Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Trúc nhật vàng hợp mệnh gì

Cây trúc nhật vàng có lá màu vàng đặc trưng nên màu sắc đặc trưng của cây đương nhiên là màu vàng. Mà thuộc tính thổ trong ngũ hành cũng có màu vàng là màu đặc trưng nên cây trúc nhật vàng là cây mang thuộc tính thổ.

Xét theo sinh khắc trong ngũ hành thì “Thổ sinh Kim” nên cây trúc nhật là cây hợp với người mệnh thổ (tương hợp) và người mệnh kim (tương sinh). Cũng theo ngũ hành sinh khắc thì “Thổ khắc Thủy” và “Hỏa sinh Thổ” nên trúc nhật vàng không hợp với người mệnh thủy và mệnh hỏa. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao Hỏa sinh Thổ mà cây trúc nhật lại không hợp với người mệnh hỏa. Lý do vì Hỏa sinh Thổ sẽ khiến thổ vượng nhưng sẽ khiến hỏa suy. Do đó, Hỏa tương sinh với Thổ nhưng đồng thời Thổ cũng có thể nói là khắc Hỏa.

Ngũ hành sinh khắc
Ngũ hành sinh khắc

Trúc nhật vàng có độc không

Cây trúc nhật vàng là cây không có độc. Tất nhiên, khi trồng cây trong nhà các bạn cũng nên lưu ý không được chủ quan để trẻ bứt lá cho vào miệng. Nếu trẻ ăn lá cây này sẽ không bị trúng độc nhưng có thể bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, hãy để xa tầm tay trẻ nhỏ nếu bạn trồng trúc nhật trong nhà và dặn dò các bé không được bứt lá cây cho vào miệng.

Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Phân biệt trúc nhật vàng và hiện tượng trúc nhật bị vàng lá

Trúc nhật là loại cây cảnh có khá ít bệnh và chỉ có một bệnh mà nhiều bạn gặp phải đó là cây trúc nhật bị vàng lá. Khi cây bị vàng lá thường do nhiều lý do như cây thiếu nước, cây bị sâu bệnh, cây thiếu ánh sáng, đất bạc màu, lá bị già, … Khi cây bị vàng lá thì lá cây chuyển vàng và héo dần. Trường hợp này khác hoàn toàn với việc lá cây có màu vàng tự nhiên. Vậy nên cây trúc nhật vàng có lá màu vàng sẽ khác với cây gặp vấn đề nên lá chuyển sang vàng sau đó dần héo đi.

Trúc nhật vàng
Trúc nhật vàng

Giá cây trúc nhật vàng

Mặc dù trúc nhật vàng là loại trúc nhật nhìn khá đẹp nhưng giá của loại trúc nhật này cũng không đắt. Các cây trúc nhật nhỏ các bạn có thể mua với giá khoảng 30 – 60 ngàn đồng chưa gồm chậu cây. Các cây trúc nhật lớn hơn và có kèm chậu thường có giá từ 70 – 200 ngàn đồng. Mức giá này có thể nói là cũng không đắt và nếu thích thì bạn có thể mua một cây nhỏ về trồng. Chỉ sau một thời gian ngắn cây sẽ phát triển rất nhanh và bạn sẽ có một chậu trúc nhật lớn rất đẹp.

Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Với những thông tin trên, chắc các bạn cũng thấy cây trúc nhật vàng là một loại cây cảnh đẹp với màu sắc bắt mắt và quan trọng là cây này cũng mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Trúc nhật vàng có thể trồng trong nhà làm cây cảnh hay cây phong thủy đều được. Nếu bạn muốn trồng làm cây phong thủy thì cây này hợp với người mệnh thổ và mệnh kim, kỵ với người mệnh hỏa và mệnh thủy. Vì thế, nếu bạn là người có mệnh thủy hay mệnh hỏa thì không nên chọn cây này làm cây phong thủy trong nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang