logo vui cười lên

Cách trồng cây dương xỉ, đặc biệt lưu ý về vị trí trồng cây


Chào các bạn, cây dương xỉ hiện đang là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích. Loại cây này dễ trồng và cũng rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, để cây luôn xanh tốt thì bạn vẫn nên biết về điều kiện sống của cây để có cách trồng và chăm sóc phù hợp nhất. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây dương xỉ để cây luôn phát triển tốt và xanh tốt quanh năm.


Cây dương xỉ
Cách trồng cây dương xỉ tại nhà

Cách trồng cây dương xỉ tại nhà

Để trồng cây dương xỉ các bạn cần biết về môi trường sống phù hợp với cây dương xỉ. Loại cây này ưa bóng, không cần nắng chiếu trực tiếp và chỉ cần có đủ nước thì có thể phát triển tốt mà không cần nhiều dinh dưỡng từ đất. Với điều kiện sống như vậy, cách trồng cây dương xỉ phù hợp đó là cần chọn vị trí trồng cây thích hợp và tưới đủ nước cho cây.

Về vị trí đặt cây: các bạn nên chọn vị trí trồng có ánh sáng là được. Có thể dặt cây ở vị trí có nắng buổi sáng chiếu vào nhưng phải tránh được nắng buổi trưa và buổi chiều. Tuyệt đối không để cây ở vị trí có nắng gắt chiếu vào cây sẽ không phát triển tốt thậm chí có thể chết. Ngoài điều kiện về ánh sáng thì vị trí đặt cây cũng cần thoáng khí và nhiệt độ không quá cao (dưới 30 độ C là tốt nhất).

Cây dương xỉ
Cách trồng cây dương xỉ

Về vấn đề nước tưới: dương xỉ là cây ưa ẩm nên bạn hãy tưới cho cây 2 lần 1 ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau khi tưới dùng thêm bình xịt để xịt cho cây ướt lá giúp cây phát triển tốt hơn. Đối với cây dương xỉ thân gỗ, khi tưới cây các bạn nên tưới từ ngọn cây xuống để cả thân cây đều có nước giúp tạo ẩm cho cây tốt hơn. Cách tưới cây đó là các bạn tưới chậm để đất ngấm nước đều. Khi thấy có nước thoát ra từ lỗ thoát nước dưới đáy chậu thì dừng không tưới nữa.

Lưu ý là khi đất không thấm hút nước tốt thì cũng là lúc bạn nên thay đất cho cây dương xỉ để đất thoát nước tốt hơn. Thay đất cho cây dương xỉ các bạn có thể mua đất ở ngoài tiệm cây cảnh hoặc tự trộn đất cũng được. Nếu trộn đất thì các bạn hãy trộn thêm tro trấu ủ hoai mục (ủ 1 tháng), phân hữu cơ ủ hoai mục, xơ dừa và một chút phân NPK tổng hợp. Nếu bạn không dùng phân NPK thì cũng có thể dùng các loại khác như phân trùn quế, phân vi sinh hay phân chuồng đều được.

Cây dương xỉ
Cách trồng cây dương xỉ

Phòng trừ sâu bệnh: cây dương xỉ là cây gần như không có sâu bệnh hại. Tuy nhiên để cây phát triển tốt thì bạn nên cắt tỉa các lá già, dọn sạch gốc để cho thoáng đất và thường xuyên kiểm tra xem cây có các loại côn trùng trú ngụ hay không. Nếu gặp phải một số loại côn trùng hay rệp thì bạn có thể dùng bình xịt côn trùng (bình xịt gián, kiến) để xịt cho cây là có thể diệt sạch các loại côn trùng này.

Cây dương xỉ cổ đại (dương xỉ thân gỗ)
Cách trồng cây dương xỉ thân gỗ

Như vậy, có thể thấy cách trồng cây dương xỉ rất đơn giản, khi trồng dương xỉ các bạn chỉ cần đặc biệt lưu ý vị trí trồng cây thích hợp và tưới đủ nước cho cây. Khi tưới nước bạn có thể dùng thêm bình xịt để xịt vào lá giúp cây tăng độ ẩm và phát triển tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang