logo vui cười lên

Tác hại của cây dương xỉ, có độc, có khả năng gây ung thư


Dương xỉ là cây mọc hoang khá phổ biến ở nước ta. Không nói đến các vùng rừng núi mà kể cả các khu thành phố lớn thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm dược một vài cây dương xỉ. Đến nay, dương xỉ là một loại cây cảnh được khá nhiều người chơi cây cảnh yêu thích. Tuy nhiên, dương xỉ cũng có nhiều tác hại mà không phải ai cũng biết . Nếu bạn chưa biết về tác hại của cây dương xỉ thì hãy xem ngay bài viết này để hiểu hơn về loại cây này.


Cây dương xỉ
Cây dương xỉ

Những tác hại của cây dương xỉ bạn nên biết

1. Dương xỉ có thể gây ngộ độc nếu ăn phải

Cây dương xỉ ở một số vùng còn được gọi là rau dớn là loại rau đặc sản không phải lúc nào cũng mua được. Tuy nhiên, không phải loại dương xỉ nào cũng ăn được thậm chí nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc cho con người. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh dương xỉ có khả năng lọc không khí, hấp thu các chất độc hại có trong đất, nước. Những chất độc hại này không đi đâu cả mà vẫn chứa ở trong cây. Nếu các bạn ăn phải lá cây dương xỉ hoàn toàn có thể khiến cơ thể bị ngộ độc. Đặc biệt những cây dương xỉ sống ở môi trường độc hại thì độc tính sẽ càng cao.

Cây dương xỉ cổ đại (dương xỉ thân gỗ)
Tác hại của cây dương xỉ

Nói rõ hơn về độc tố mà cây dương xỉ hấp thụ để các bạn rõ hơn. Dương xỉ có khả năng hấp thu asen trong đất và trong nước rất tốt nên một số vùng bị nhiễm độc asen sẽ được trồng nhiều dương xỉ để khử độc. Những cây dương xỉ trồng trong khu vực bị nhiễm độc asen nặng trong 2 tuần có hàm lượng asen trong cây gấp 126 lần so với cây sống trong điều kiện bình thường. Do đó, tuyệt đối không nên ăn dương xỉ không rõ nguồn gốc vì nguy cơ ngộ độc đôi khi là rất cao. Nói thêm về loại dương xỉ có thể dùng làm rau ăn được, loại dương xỉ này sống ở những khu vực không bị ô nhiễm và được chứng minh là không gây hại cho con người. Tuy nhiên, loại dương xỉ này có rất ít và chắc chắn là những loại dương xỉ làm cảnh đều không ăn được.

Cây dương xỉ
Tác hại của cây dương xỉ

2. Dương xỉ thuộc nhóm 2B có khả năng gây ung thư cho người

Có một tác hại của cây dương xỉ mà không mấy người biết đến đó là có khả năng gây ung thư cho con người. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thì cây dương xỉ được xếp vào nhóm 2B có khả năng gây ung thư cho con người. Nói thêm về IARC, đây là cơ quan được thành lập năm 1965 là một phần của WHO có trụ sở tại Lyon của Pháp. IARC đã công bố các tài liệu đánh giá phân loại những chất (hỗn hợp) có khả năng gây ung thư ở người với 4 nhóm:

Nhóm 1: nhóm chắc chắn gây ung thư cho con người

Nhóm 2: Có khả năng gây ung thư cho con người. Nhóm này chia làm 2A và 2B:

  • Nhóm 2A: khi bị phơi nhiễm hầu như chắc chắn sẽ gây ung thư cho con người.
  • Nhóm 2B (có cây dương xỉ): khi bị phơi nhiễm có thể gây ung thư cho con người nhưng không chắc chắn.

Nhóm 3: nhóm chưa xác định không được xếp loại vào nhóm tác nhân gây ung thư.

Nhóm 4: nhóm chắc chắn không gây ung thư cho con người.

Với phân loại như trên thì các bạn cũng có thể thấy tác hại của cây dương xỉ theo đánh giá của IARC là tương đối nguy hiểm. Mặc dù những cây dương xỉ trồng làm cảnh hiện nay cũng khá an toàn nhưng nếu là những cây dương xỉ sống ở các khu vực ô nhiễm thì không nói trước được điều gì.

Cây dương xỉ
Tác hại của cây dương xỉ

Với những tác hại của cây dương xỉ vừa nêu trên, có thể thấy rằng cây dương xỉ vừa có ích lại vừa có hại. Những cây dương xỉ trồng làm cảnh hiện nay khá an toàn vì chúng được sống trong môi trường không bị ô nhiễm. Ngược lại, những cây dương xỉ sống trong môi trường ô nhiễm sẽ rất nguy hiểm và có thể gây ung thư đối với con người.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang