logo vui cười lên

Máy ấp trứng thùng xốp, đặc điểm, cách làm và giá thành


Máy ấp trứng thùng xốp là loại máy ấp trứng rất quen thuộc với những ai chăn nuôi gia cầm. Loại máy ấp trứng này có thể nói rằng có rất nhiều ưu điểm từ giá thành rẻ, dễ làm, dễ lắp đặt, tỉ lệ nở cao nên được rất nhiều người chăn nuôi chọn mua. Hiện nay, mặc dù đã có nhiều hãng máy ấp trứng giảm giá thành sản phẩm để cạnh tranh nhưng máy ấp trứng thùng xốp vẫn luôn là dòng máy thuộc top bán chạy nhất hiện nay. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về đặc điểm, phân loại và cách làm của loại máy ấp trứng này cho những ai đang muốn tìm hiểu.


Máy ấp trứng Tuyên Quang
Máy ấp trứng Tuyên Quang

Đặc điểm máy ấp trứng thùng xốp

  • Có lớp vỏ ngoài được làm từ thùng xốp: sở dĩ loại máy ấp này có tên gọi liên quan đến thùng xốp vì bản thân máy được làm từ một chiếc thùng xốp. Nhiều hãng mặc dù dán thêm băng keo bên ngoài hay có thêm một lớp vỏ nhựa nhưng đặc trưng của loại máy này vẫn là được thiết kế trên nền tảng là một chiếc thùng xốp.
  • Có nhiều tính năng được tích hợp: dòng máy này sau thời gian dài được cải tiến giờ đã có rất nhiều tính năng từ tạo ẩm tự động, tự đảo trứng cho đến tự điều chỉnh nhiệt độ đều có. Các tính năng này bạn hoàn toàn có thể mua linh kiện máy ấp về để tích hợp cho máy rất dễ dàng.
  • Có thể tự chế tại nhà: máy ấp trứng thùng xốp có cấu tạo rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm máy này tại nhà chỉ với vài linh kiện rất đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một bộ máy ấp bán sẵn về chỉ việc lắp đặt vào thùng xốp là dùng được ngay.
  • Tỉ lệ ấp nở tốt: nói về hiệu quả ấp trứng thì dòng máy ấp thùng xốp cho tỉ lệ ấp nở cũng rất tốt. Nếu bạn đã có kinh nghiệm ấp trứng thì sử dụng máy ấp loại này có thể cho tỉ lệ nở trên 90% đối với trứng gà hay trứng bồ câu, 80% đối với trứng vịt, ngan, ngỗng.
  • Giá thành rẻ: nếu bạn đang muốn tìm máy ấp trứng giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay thì đó chắc chắn là dòng máy ấp thùng xốp.
Máy ấp trứng thùng xốp
Ấp trứng bằng thùng xốp

Phân loại máy ấp trứng thùng xốp hiện nay

Máy ấp trứng thùng xốp hiện nay có nhiều loại, tùy theo đặc điểm về tính năng mà mỗi loại lại có tên gọi khác nhau đôi chút. Nếu phân loại theo các tính năng và cấu tạo thì có 4 loại là loại tự chế, tự động, tự đảo và đảo tay:

  • Loại máy ấp tự chế: đây là loại máy ấp được làm thủ công từ bóng đèn. Loại máy này được làm thủ công nên khó điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn nhưng nếu có kinh nghiệm ấp thì tỉ lệ nở vẫn cao.
  • Loại máy ấp tự động: đây là loại máy ấp có bộ điều khiển tự động đi kèm. Người dùng có thể thông qua bảng điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ bền trong dễ dàng.
  • Loại máy ấp tự đảo: loại máy này thường là loại tự động ở trên nhưng được tích hợp thêm khay đảo trứng tự động giúp các bạn không phải đảo trứng hàng ngày rất tiện lợi.
  • Loại máy ấp đảo tay: loại máy ấp này chính là loại máy tự động ở trên nhưng không được tích hợp khay đảo trứng tự động.
Máy ấp trứng thùng xốp
Ấp trứng gà bằng thùng xốp

Cách làm máy ấp trứng bằng thùng xốp tự chế

Để làm máy ấp trứng thùng xốp tự chế khá đơn giản, các bạn có thể làm bằng các nguyên vật liệu khá phổ biến hiện nay như bóng đèn, quạt thổi, thùng xốp và khay nước. Các bạn nhìn sơ đồ nguyên lý sau và lắp theo đúng sơ đồ là được.

Cách làm máy ấp trứng tự chế
Cách làm máy ấp trứng tự chế

Sau khi lắp xong, bạn dùng một chiếc đũa đục khoảng 10 – 15 lỗ ở xung quanh thùng xốp làm chỗ thoát khí và nắp thùng xốp cũng đục khoảng 10 lỗ là đã xong một chiếc máy ấp trứng tự chế. Công đoạn cuối cùng là điều chỉnh nhiệt độ bên trong thùng xốp. Các bạn cắm điện cho đèn và quạt hoạt động sau đó đóng nắp lại chờ khoảng 30 phút cho nhiệt độ bên trong ổn định. Tiếp đến, cho nhiệt kế y tế vào bên trong thùng xốp để đo nhiệt độ. Thời gian do là khoảng 20 – 30 phút. Nếu nhiệt độ đo được cao hơn so với nhiệt độ cần để ấp thì bạn đục thêm một vài lỗ thoát khí để giảm nhiệt cho thùng xốp. Nếu nhiệt độ đo được thấp hơn so với nhiệt độ cần để ấp thì bạn bịt bớt một vài lỗ thoát khí là được. Lặp lại bước đo nhiệt đến khi nhiệt độ phù hợp để ấp trứng là được.

Xem thêm: Nhiệt kế máy ấp trứng

Máy ấp trứng thùng xốp
Máy ấp trứng tự chế

Giá máy ấp trứng thùng xốp

Nói đến giá máy ấp thì tùy từng thương hiệu và từng nơi bán mà giá thành sẽ khác nhau rất nhiều. Máy ấp trứng thùng xốp của các hãng ít có tên tuổi trên thị trường thường chỉ có giá khoảng 300 – 800 ngàn/máy. Còn các hãng có thương hiệu tương đối lâu và được đánh giá uy tín trên thị trường giá máy thường dao động trong khoảng 500 ngàn đến 1,2 triệu đồng/máy. Giá máy trên được NNO tham khảo từ nhiều hãng bán máy ấp thùng xốp. Nếu các bạn muốn biết giá cụ thể của từng hãng thì nên liên hệ với hãng để được báo giá chính xác nhất.

Như vậy, có thể thấy rằng máy ấp trứng thùng xốp là loại máy ấp trứng giá rẻ rất phổ biến hiện nay. Dòng máy này có giá thành rẻ, linh kiện thay thế dễ mua và tỉ lệ nở của trứng khá tốt. Nếu bạn đang muốn mua máy ấp giá rẻ thì nên tham khảo các dòng máy này là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang