logo vui cười lên

Cây lan ý có độc không? Cây lan ý trồng trong nhà có tốt không


Cây lan ý là cây cảnh được trồng khá phổ biến. Cây này còn được gọi với nhiều tên khác như cây lan ý ngọc, cây buồm trắng, … Do cây chịu được bóng nên nhiều gia đình trồng cây lan ý trong nhà để làm cảnh trang trí rất đẹp. Mặc dù vậy, cây lan ý cũng được cảnh báo là có chứa độc tố và không an toàn nếu trẻ nhỏ nuốt phải lá cây. Do đó, bài viết này NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cây lan ý có độc khôngcây lan ý trồng trong nhà có tốt không.


Cây hoa lan ý
Cây lan ý có độc không

Cây lan ý có độc không

Khi các bạn mua lan ý ở các tiệm bán cây cảnh mà hỏi cây lan ý có độc không thì thường chủ tiệm cây cảnh đều nói cây này là cây cảnh không có độc rất an toàn khi trồng trong nhà. Thực tế thì cây lan ý là cây có chứa độc tố. Loại độc tố này cũng được tìm thấy ở khá nhiều cây họ ráy như cây kim tiền, cây vạn niên thanh, cây đại phú gia, cây bạch mã hoàng tử, … Khi các bạn ăn phải lá cây, nhựa cây hay phần củ của cây thì cơ thể sẽ bị trúng độc nhẹ với những biểu hiện như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy. Nếu lượng độc tố đủ lớn thì có thể gây chết người nhưng theo ước lượng độc tố trên khối lượng cây thì dù ăn phải rất nhiều loại cây này cũng không đủ để gây chết người.

Nếu các bạn đọc tới đây và đang lo sợ về loại cây này thì hãy yên tâm vì độc tố trong cây lan ý khá nhẹ không gây chết người được. Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ tiếp xúc thông thường thì độc tố của cây gần như vô hại và cùng lắm là gây ngứa rát khó chịu trên da mà thôi.

Cây lan ý
Cây lan ý có độc không

Cây lan ý trồng trong nhà có tốt không

Như vừa nói ở phần trên, cây lan ý là cây có độc và độc tố này khá nhẹ. Tuy vậy, chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc vấn đề cây lan ý trồng trong nhà có tốt không. Câu trả lời là có, cây lan ý có chứa độc tố do bên trong thân có các tinh thể oxalat nhưng chính các tinh thể oxalat này lại giúp cây lan ý trở thành loại cây lọc không khí cực kỳ tốt. Cây có thể lọc tới 95% các hợp chất bay hơi có hại trong không khí như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene hay toluene có trong dầu hỏa. Những hợp chất này khá độc hại đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư đường hô hấp ở người.

Cây lan ý
Cây lan ý có độc không

Ngoài tác dụng tốt giúp lọc không khí, cây lan ý cũng có tác dụng hấp thu các sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử trong gia đình. Có thể bạn không biết là những đồ điện tử khi hoạt động sẽ phát ra các sóng điện từ. Các bước sóng này tuy chưa được khẳng định có tác hại với sức khỏe con người nhưng nhiều thực nghiệm đều cho thấy sóng điện từ ảnh hưởng không tốt đến con người. Khi trồng lan ý trong phòng, cây sẽ tự động hấp thu bớt các sóng điện từ này giúp giảm ảnh hưởng của sóng điện từ đối với sức khỏe của cả gia đình bạn.

Bên cạnh tác dụng thiết thực giúp lọc không khí và hấp thu bước sóng điện từ, cây lan ý cũng được nhiều nhà phong thủy sử dụng như một cây cảnh phong thủy giúp cải thiện phong thủy cho ngôi nhà. Vì lý do này nên cây lan ý được rất nhiều người chọn làm cây cảnh trồng trong nhà không phải chỉ vì nó đẹp hay có nhiều tác dụng tốt mà còn vì nó mang ý nghĩa phong thủy nữa.

Cây lan ý
Cây lan ý có độc không

Từ những phân tích ở trên, nếu bạn đang thắc mắc cây lan ý trồng trong nhà có tốt không hay có nên trồng cây lan ý trong nhà không thì câu trả lời là có tốt và vẫn nên trồng cây lan ý trong nhà. Cây lan ý trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí, trả lại cho căn phòng một không gian tươi mát hơn, an toàn hơn cho cả gia đình. Bên cạnh đó, khẳng định lại với mọi người là cây lan ý có chứa độc tố. Độc tố trong cây rất nhẹ không gây chết người được, cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu tiếp xúc thông thường. Vậy nên dù cây lan ý có độc tố nhưng đây vẫn là cây cảnh nên trồng trong nhà vì những lợi ích mà cây mang lại tốt hơn nhiều so độc tố có ở trên cây.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang