logo vui cười lên

Các lý do cây vạn lộc bị vàng lá, rụng lá và cách xử lý cụ thể


Cây cảnh cũng là một loại cây trồng và không thể tránh khỏi việc bị sâu bệnh. Khi bị sâu bệnh khiến cây có hiện tượng lạ các bạn cần chú ý kiểm tra để phát hiện nguyên nhân và tìm cách xử lý một cách nhanh nhất để tránh tình trạng cây bị nặng có thể dẫn đến chết cây. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các nguyên nhân khiến cây vạn lộc bị vàng lá, rụng lá và cách xử lý cụ thể trong từng trường hợp.


Cây vạn lộc
Cây vạn lộc

Các lý do khiến cây vạn lộc bị vàng lá, rụng lá

  • Vàng lá do sâu bệnh: cây vạn lộc cũng có một số bệnh thường gặp trong đó có bệnh vàng lá. Bệnh này nguyên nhân là do vi khuẩn và nấm ký sinh trên cây gây ra. Trường hợp này lá trên cây bị vàng nhanh và lan sang các lá khác trong thời gian ngắn. Bất kể là lá già hay lá non đều có thể bị vàng lá
  • Cây bị vàng lá do úng nước: cây vạn lộc là cây thuộc họ ráy nên cây thích hợp phát triển trong môi trường độ ẩm cao. Tuy nhiên, cây bị úng nước sẽ bi chết
  • . Khi cây bị úng nước đầu tiên phần rễ sẽ bị thối nhũn kèm theo hiện tượng lá dần chuyển sang màu vàng và rụng dần đến khi cây chết. Cây bị úng nước cũng là một nguyên nhân khiến cây vạn lộc bị vàng lá.
  • Bị vàng lá do lá quá già: có một trường hợp khiến lá cây vạn lộc bị vàng đó là khi lá đã già và lâu ngày thì lá này sẽ chuyển dần sang màu vàng. Trường hợp này là trường hợp bình thường mà hầu như cây nào cũng có.
  • Do thời tiết quá lạnh: một nguyên nhân khác khiến cây bị vàng lá là do thời tiết quá lạnh. Môi trường quá lạnh sẽ khiến vạn lộc bị vàng lá, rụng lá.
Cây vạn lộc bị vàng lá
Cây vạn lộc bị vàng lá

Cách xử lý khi cây vạn lộc bị vàng lá, rụng lá

Trong các nguyên nhân trên, mỗi nguyên nhân cây bị vàng lá đều có cách xử lý khác nhau. Những cách xử lý này không hề phức tạp mà thậm chí là rất đơn giản nữa. Chỉ cần xác định đúng nguyên nhân thì xử lý như sau:

Cách xử lý nguyên nhân vàng lá do sâu bệnh: trường hợp này xử lý rất đơn giản chứ không như bạn nghĩ. Nấm và các vi khuẩn gây bệnh có thể do bên ngoài hoặc từ đất nhiễm vào cây khiến cây bị vàng lá. Để xử lý trường hợp này bạn nên cắt hết các lá bị vàng đến sát thân, thay đất mới cho cây và mang cây ra ngoài phơi nắng vào buổi sáng. Ánh nắng mặt trời có các tia UV sẽ giúp diệt sạch các vi khuẩn và nấm mốc còn sót lại trên cây.

Cách xử lý nguyên nhân vàng lá do úng nước: nếu cây bị úng nước do bạn tưới nhiều thì nên chú ý cân đối lại lượng nước tưới cho cây. Đầu tiên bạn tưới nước cho đẫm gốc sau đó đợi đất khô rồi mới tưới lần tiếp theo. Nếu cây bị úng nước do đất bạc màu thì bạn nên thay đất. Nếu cây bị úng nước khi trồng thủy sinh do cho nước ngập rễ thì đổ bớt nước đi chỉ để nước ngập 1/2 rễ cây là được.

Cách xử lý nguyên nhân vàng lá do lá quá già: trường hợp này bạn không cần phải xử lý gì cả. Lá quá già bị vàng thì bạn cắt lá đó bỏ đi là được.

Cách xử lý nguyên nhân vàng lá do nhiệt độ quá lạnh: trường hợp này bạn chú ý khi trời quá lạnh thì nên đặt cây ở vị trí kín gió ấm áp là được. Thông thường chỉ ở những vùng núi thì nhiệt độ mới quá lạnh đến mức cây bị vàng lá rụng lá còn các khu vực đồng bằng ở nước ta hiếm khi cây bị vàng lá do nhiệt độ quá thấp.

Cây vạn lộc bị vàng lá
Cây vạn lộc bị vàng lá

Tổng hợp lại, các nguyên nhân khiến cây vạn lộc bị vàng lá đó là do vi khuẩn, nấm mốc, do cây bị úng nước, do nhiệt độ quá lạnh và do lá đó quá già. Tùy vào từng trường hợp mà bạn nên xử lý theo cách khác nhau. Bạn có thể cho cây ra nắng để diệt sạch các vi khuẩn, nấm mốc. Cân đối lại lượng nước tưới để cây không bị úng. Cắt tỉa lá vàng do quá già và trồng cây ở nơi có nhiệt độ không quá lạnh sẽ giúp cây vạn lộc luôn tươi tốt tránh được tình trạng cây vàng lá.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang