logo vui cười lên

Dưa chuột bị đắng có độc không, có ăn được không


Dưa chuột bị đắng ở phần đầu chắc ai cũng từng gặp khi ăn dưa chuột. Việc dưa chuột bị đắng cũng đã được nhiều bài báo giải thích nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào. Dù vậy, vẫn có nhiều bạn hỏi dưa chuột bị đắng có độc không và có ăn được không. Câu trả lời là không ăn được và không nên ăn. Cụ thể tại sao thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ nguyên nhân tại sao NNO lại khuyên các bạn như vậy.


Dưa chuột bao tử
Dưa chuột bị đắng có độc không

Dưa chuột bị đắng có độc không

Dưa chuột là loại quả rất phổ biến được bán quanh năm trên thị trường. Khi ăn dưa chuột có thể bạn sẽ thấy có quả bị đắng hoặc có quả đắng một ít ở phần đầu, nhưng cũng có quả không hề bị đắng. Theo các nghiên cứu thì vị đắng của dưa chuột chủ yếu do Cucurbitacin có trong cây dưa chuột tích tụ quá nhiều trong quả. Khi lượng Cucurbitacin này càng nhiều thì vị đắng lại càng gắt.

Dưa leo (dưa chuột)
Dưa chuột bị đắng

Sở dĩ dưa chuột có chứa Cucurbitacin gây ra vị đắng là để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Chất này sẽ giúp phần thân, lá, rễ và đôi khi là cả quả có vị đắng khiến sâu bệnh không thích ăn. Cucurbitacin cũng là một hợp chất tốt có tác dụng chữa bệnh đối với con người, nhưng nếu hàm lượng Cucurbitacin cao sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc. Đặc biệt những người mẫn cảm với Cucurbitacin có thể gặp các phản ứng nặng dẫn đến tử vong. Trên thế giới từng ghi nhận ít nhất 2 trường hợp tử vong do ngộ độc Cucurbitacin. Một trường hợp ở Đức là một người đàn ông đã ăn khá nhiều quả bí đỏ bí đắng, một trường hợp khác là ở Ấn Độ khi uống nước ép quả bầu bị đắng. Bí đỏ và bầu đều thuộc họ bầu bí và có những quả bị đắng đều do hàm lượng Cucurbitacin trong quả quá nhiều.

Với lý do kể trên, có thể thấy rằng dưa chuột bị đắng là do chứa hàm lượng Cucurbitacin cao, những phần bị đắng cũng có thể nói là có độc và không nên ăn. Nếu dưa leo chỉ bị đắng ở phần đầu quả thì bạn có thể cắt bỏ phần đầu, phần thân quả vẫn có thể ăn được. Nếu bạn lỡ ăn dưa chuột bị đắng thì cũng không cần phải quá lo lắng vì ăn ít thường không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Chỉ khi các bạn ăn quá nhiều dưa chuột bị đắng mới bị ngộ độc Cucurbitacin.

Dưa chuột (dưa leo)
Dưa chuột bị đắng

Cách xử lý khi dưa leo bị đắng

Dưa leo rất nhiều quả bị đắng ở phần đầu và nhiều mẹo vặt cũng đã đưa ra để xử lý tình trạng này. Các bạn có thể áp dụng những cách xử lý đơn giản sau để loại bỏ vị đắng trong quả dưa chuột. Khi vị đắng trong quả dưa leo không còn thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn mà không lo bị ngộ độc Cucurbitacin. Hai cách xử lý khi dưa chuột bị đắng như sau:

  • Cách 1: cắt một ít phần đầu của dưa chuột sau đó dùng phần đầu vừa cắt ra xát mạnh vào chỗ vừa cắt. Khi thấy dưa leo có một ít bọt trắng bị ép ra thì bạn rửa sạch đi là phần đầu quả sẽ hết vị đắng.
  • Cách 2: dưa leo các bạn gọt vỏ và cắt bỏ một ít ở hai đầu quả sau đó ngâm với nước muối trong khoảng 5 10 phút. Nước muối sẽ trung hòa bớt vị đắng trong dưa leo giúp quả không bị đắng nữa.
Dưa chuột bị đắng
Dưa chuột bị đắng

Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách trên để khử vị đắng của dưa chuột. Khi thấy dưa chuột giảm đáng kể vị đắng thì hoàn toàn có thể ăn vì lượng Cucurbitacin trong quả đã là rất thấp rồi. Trường hợp dưa leo dù làm mọi cách vẫn bị đắng thì có thể do hàm lượng Cucurbitacin quá nhiều hoặc bản thân quả đó bị đắng nhưng không phải do Cucurbitacin. Trường hợp này bạn không nên ăn quả dưa chuột đó mà nên bỏ đi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang