logo vui cười lên

Cây dương xỉ là cây gì và các loại cây dương xỉ bạn nên biết


Nhiều bạn thắc mắc cây dương xỉ là cây gì hay cây dương xỉ còn gọi là cây gì. Thực tế thì cây dương xỉ vẫn gọi là dương xỉ, chỉ một số vùng dùng dương xỉ để làm rau ăn gọi là rau dớn. Dương xỉ có nhiều loại nên ngoài cái tên chung là dương xỉ thì để phân biệt người ta sẽ gọi kèm với tên riêng như dương xỉ vua, dương xỉ java, dương xỉ canada, dương xỉ thái hay dương xỉ bờ tường. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cây dương xỉ và các loại cây dương xỉ phổ biến hiện nay.


Cây dương xỉ
Cây dương xỉ là cây gì và các loại cây dương xỉ hiện nay

Cây dương xỉ là cây gì

Cây dương xỉ là cây thuộc họ Quyết có tên khoa học là Pteridophyta (theo wiki). Cây dương xỉ là loại cây có từ thời cổ đại với rất nhiều loài. Cho đến nay, nhiều loại dương xỉ đã tuyệt chủng nhưng vẫn có hơn 1200 loài đang có mặt trên khắp thế giới.

Dương xỉ không thuộc cây hạt trần hay hạt kín mà nó là loại cây không có hạt sinh sản bằng các bào tử nằm ở dưới lá. Thông thường các bào tử này ban đầu sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt, khi lá già bào tử sẽ chuyển dần sang màu xám hoặc đen. Đây là lúc các bào tử đã già và có thể nảy mầm thành cây con khi điều kiện thời tiết thích hợp.

Nhiều bạn thắc mắc cây dương xỉ còn gọi là cây gì, thông thường thì dương xỉ tiếng anh thì được gọi là tree ferns và tiếng Việt thì vẫn gọi là dương xỉ. Cá biệt, có một số địa phương sử dụng cây dương xỉ làm rau ăn nên khu vực đó gọi loại dương xỉ này là rau dớn. Chính vì thế người Việt thường gọi các loại dương xỉ ăn được là rau dớn.

Cây dương xỉ
Cây dương xỉ còn gọi là cây gì

Các loại cây dương xỉ phổ biến hiện nay

Hiện nay dương xỉ là loại cây cảnh được nhiều người biết đến. Ở Việt Nam chỉ cũng có nhiều loại dương xỉ nhưng để làm cảnh thì chỉ có vài loại. Còn rất nhiều giống dương xỉ cảnh khác đều được nhập từ nước ngoài về là chủ yếu. Các loại dương xỉ phổ biến hiện nay gồm những loại như sau:

1. Dương xỉ bờ tường

Ở Việt Nam có nhiều loại dương xỉ mọc ở khắp nơi. Thường ở các bờ tường ẩm ướt có rêu vẫn mọc các cây dương xỉ nhỏ và mọi người quen gọi là dương xỉ bờ tường. Loại dương xỉ này rất phổ biến và bạn chỉ cần để ý một chút thì sẽ rất dễ dàng tìm thấy một cây dương xỉ bờ tường.

Cây dương xỉ
Các loại cây dương xỉ – Cây dương xỉ

2. Dương xỉ lá nho (lá nước)

Dương xỉ lá nho hay còn gọi là dương xỉ lá nước là loại cây được trồng rất phổ biến trong các bể thủy sinh. Dương xỉ lá nho có lá nhỏ mọc thành bụi, chậm lớn nhưng nhìn lại rất đẹp và độc đáo. Nếu bạn muốn mua loại dương xỉ này thì có thể hỏi các cửa hàng bán cá cảnh sẽ có.

Dương xỉ lá nho
Các loại cây dương xỉ – Dương xỉ lá nho

3. Dương xỉ lá dài (dương xỉ thủy sinh)

Dương xỉ lá dài cũng giống như dương xỉ lá nho là một loại dương xỉ thủy sinh nhưng khác về kiểu cây. Dương xỉ lá dài cũng có thể trồng được cả trên cạn. Khi trồng trên cạn thì gọi là dương xỉ lá cạn.

Cây dương xỉ
Các loại cây dương xỉ – Cây dương xỉ lá dài

4. Dương xỉ lá me

Dương xỉ lá me là loại dương xỉ giống như cái tên nhìn cây là bạn nhận ra ngay. Loại dương xỉ này có lá nhìn giống hệt như lá me rất đẹp. Các lá nhỏ sẽ mọc đối xứng ở hai bên cuống lá thành hàng.

Dương xỉ lá me
Các loại cây dương xỉ – Dương xỉ lá me

5. Dương xỉ lá nhuyễn

Dương xỉ lá nhuyễn là loại dương xỉ có lá chia thành các cành và lá trên cành cũng khá bé nên được gọi là lá nhuyễn. Do dáng của cây nhỏ (mini) nên được khá nhiều dân công sở mua làm cây cảnh để bàn làm việc.

Dương xỉ lá nhuyễn
Các loại cây dương xỉ – Dương xỉ lá nhuyễn

6. Cây dương xỉ thân gỗ (dương xỉ cổ đại)

Cây dương xỉ thông thường đều không có thân nhưng vẫn có loại dương xỉ thân gỗ. Loại dương xỉ này có thân to mọc dài vươn cao lên. Nếu bạn từng xem các bộ phim về thời kỳ tiền sử có khủng long bạn sẽ thấy có những cây dương xỉ cao cả chục mét và dương xỉ thân gỗ này chính là phiên bản thu nhỏ của loại dương xỉ tiền sử nên mọi người còn gọi dương xỉ thân gỗ là dương xỉ cổ đại.

Cây dương xỉ cổ đại (dương xỉ thân gỗ)
Các loại cây dương xỉ – Cây dương xỉ cổ đại (dương xỉ thân gỗ)

7. Dương xỉ vua (dương xỉ rừng)

Dương xỉ vua được biết đến là loại dương xỉ có kích thước to nhất hiện nay. Dương xỉ vua thường mọc trong rừng nên cũng nhiều người gọi là dương xỉ rừng. Dương xỉ vua không có thân gỗ nhưng chỉ lá cây mọc lên cũng có thể cao hơn một người trưởng thành. Những cây dương xỉ vua mọc sâu trong rừng rậm có thể cao tới cả chục mét.

Cây dương xỉ vua
Các loại cây dương xỉ – Cây dương xỉ vua

8. Dương xỉ Mỹ

Dương xỉ Mỹ là loại dương xỉ được nhập từ Mỹ. Có rất nhiều loại dương xỉ được nhập từ Mỹ chứ không phải 1 loại nên các bạn lưu ý đây chỉ là tên gọi chung mà thôi. Ngoài dương xỉ nhập từ Mỹ thì cũng có dương xỉ nhập từ Thái Lan nên gọi là dương xỉ Thái.

Cây dương xỉ
Các loại cây dương xỉ phổ biến hiện nay

9. Dương xỉ Thái

Dương xỉ Thái là loại dương xỉ được nhập từ Thái Lan. Các giống dương xỉ Thái thường được trồng viền khá phổ biến hiện nay ở các khu đô thị. Loại dương xỉ này thường không cao, mọc thành bụi lớn và chịu hạn rất tốt.

Cây dương xỉ
Các loại cây dương xỉ phổ biến hiện nay

10. Rau dớn – loại dương xỉ có thể dùng làm rau ăn được

Dương xỉ thông thường không thể ăn được nhưng vẫn có ngoại lệ. Một số loại dương xỉ vẫn có thể dùng để ăn như một loại rau thông thường. Ở Việt Nam, loại dương xỉ có thể ăn được được một số khu vực gọi là rau dớn theo tiếng địa phương.

Rau dớn
Các loại cây dương xỉ – Rau dớn

Như vậy, có thể thấy rằng cây dương xỉ tiếng anh được gọi là tree ferns, ở Việt Nam dương xỉ vẫn gọi là dương xỉ mà thôi. Một số ít nơi dùng dương xỉ làm rau ăn và gọi là rau dớn. Ngoài loại dương xỉ có thể ăn được thì các loại dương xỉ khác thường mọc hoang hoặc trồng làm cảnh như dương xỉ bờ tường, dương xỉ lá nho, dương xỉ lá nhuyễn, dương xỉ lá dài, dương xỉ cổ đại, dương xỉ rừng, …

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang