logo vui cười lên

Cách trồng hoa nhài trong chậu để cây xanh tốt quanh năm


Nhiều bạn trồng hoa nhài ta trong vườn thường không tốn nhiều công chăm sóc mà hoa nhài vẫn phát triển tốt. Ngược lại, nhiều bạn trồng hoa nhài trong chậu mặc dù tốn nhiều công chăm sóc nhưng cây lại còi cọc thậm chí bị vàng lá chết dần. Nguyên nhân do các bạn trồng không đúng cách và không đảm bảo được môi trường sống tốt phù hợp cho cây hoa nhài. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cách trồng hoa nhài trong chậu, với cách trồng này đảm bảo cây sẽ xanh tốt quanh năm.


Cây hoa nhài ta
Cách chăm sóc hoa lài trong chậu

Cách trồng hoa nhài trong chậu

Để trồng hoa nhài không khó, các bạn chỉ cần chuẩn bị đất, chậu cây, vài cành hoa nhài, một ít phân bón và thuốc kích thích tạo rễ là có thể trồng được ngay. Cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị chậu và đất trồng

Chuẩn bị một hậu cây, khi mới trồng chậu cây không cần quá to nhưng nếu bạn trồng nhiều cành thì nên chuẩn bị chậu to một chút. Chậu cây nên có lỗ thoát nước ở dưới đáy, nếu không có bạn nên tạo một lỗ thoát nước để tránh cây bị úng. Về đất trồng, cây nhài không kén đất nhưng nếu bị úng cây sẽ dễ chết. Vậy nên chuẩn bị đất trồng cây các bạn nên chọn loại đất tơi xốp thoát nước tốt là được.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng hoa nhài trong chậu

Bước 2: Cắt cành hoa nhài

Dùng kéo hoặc kìm bấm để cắt vài cành hoa nhài, mỗi cành dài tối thiểu 25 – 30 cm. Khi cắt cành hoa nhài các bạn chú ý cắt dứt khoát để vết cắt phẳng tránh làm tổn thương phần thân như vậy cành sẽ mọc rễ tốt hơn. Sau khi cắt cành hoa nhài, các bạn ngâm cành hoa nhài trong thuốc kích thích tạo rễ hoặc làm theo hướng dẫn của loại thuốc kích thích tạo rễ mà bạn dùng.

Cắt cành hoa nhài để trồng
Cách trồng hoa nhài trong chậu

Bước 3: Trồng cành hoa nhài vào chậu

Lấy cành nhài đã cắt trồng vào trong chậu. Các bạn trồng thẳng đứng sâu khoảng 10 – 15cm, cành phía trên dài ít nhất 10 – 15 cm và nên có 1 – 2 mắt lá để cây có thể đâm mầm tốt hơn. Sau khi trồng xong các bạn nhớ vun đất cho chặt gốc.

Trồng cành nhài vào chậu
Cách trồng hoa nhài trong chậu

Bước 4: Tưới nước giữ ẩm và đợi cây mọc rễ mới

Các bạn tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên, đặt chậu cây ở vị trí mát mẻ không bị nắng. Sau khoảng 20 ngày cây sẽ mọc rễ mới và bắt đầu mọc mầm. Sau khi cây đã có dấu hiệu đâm mầm mới các bạn mang cây ra vị trí có nhiều nắng hơn để trồng.

Cách trồng hoa nhài trong chậu cho cây xanh tốt quanh năm
Cách trồng hoa nhài trong chậu

Cách chăm sóc hoa lài trong chậu

Để chăm sóc hoa nhài trong chậu cho hoa xanh tốt không khó. Các bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tố về môi trường sống cho cây như sau:

  • Đất: đất trồng không bị úng nước, nên chọn loại đất tơi xốp thoát nước tốt. Mỗi tháng bón phân cho đất một lần để bổ sung dinh dưỡng cho đất. Nếu thấy đất bị bạc màu, tưới nước không thấm, đất quá cứng thì bạn nên thay đất mới chứ không nên dùng đất đó nữa.
  • Nước: cây nhài chịu hạn rất tốt, dù không tưới vài ngày, đất khô cằn cây vẫn tươi tốt chỉ sau một đêm. Nhưng nếu cây bị úng nước thì có thể bị chết. Đa phần các bạn trồng hoa nhài để cây bị chết đều do tưới nước cho cây quá nhiều. Khi tưới nước các bạn chú ý tưới dẫm gốc cho cây nhài, khi thấy đất ở gốc nhài khô hẳn bạn mới tưới tiếp chứ không nên tưới nhiều.
  • Ánh sáng: cây nhài là cây ưa sáng nên khi trồng trong chậu bạn nên đặt cây ở vị trí nhiều ánh sáng chiếu vào là được. Nếu bạn trồng cây trong nhà thì nên mang cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 lần mỗi tuần để cây hồi phục khả năng quang hợp. Nếu không cho cây ra nắng, ban đầu cây vẫn phát triển bình thường nhưng sau cây thiếu nắng sẽ chết dần.

Xem thêm: Hoa nhài có ưa nắng không

Cách trồng hoa nhài trong chậu cho cây xanh tốt quanh năm
Cách chăm sóc hoa lài trong chậu

Như vậy, với cách trồng và cách chăm sóc hoa lài trong chậu vừa nêu trên, nếu bạn thấy đang bỏ qua bước nào thì nên chú ý thực hiện đúng cây nhài sẽ luôn xanh tốt quanh năm. Đặc biệt lưu ý về vấn đề tưới nước cho cây, cây nhài chịu hạn rất tốt nên vài ngày tưới một lần cũng không sao nhưng tưới nhiều cây có thể bị úng chết.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang