logo vui cười lên

Bột chùm ngây sấy lạnh, hướng dẫn cách sấy và một vài lưu ý


Chào các bạn, trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị bán bột rau chùm ngây với quảng cáo là bột nguyên chất 100% sử dụng công nghệ sấy lạnh. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa hiểu về công nghệ sấy lạnh này cũng như còn một số nhầm tưởng về màu sắc của bột rau chùm ngây. Do đó, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột rau chùm ngây bằng phương pháp sấy lạnh và những lưu ý quan trọng về bột chùm ngây sấy lạnh mà nhiều bạn hay bị nhầm lẫn.

Bột rau chùm ngây
Bột chùm ngây

Cách làm bột chùm ngây sấy lạnh

Để làm bột chùm ngây sấy lạnh khá đơn giản, các bạn chỉ cần sấy khô lá chùm ngây bằng máy sấy lạnh rồi cho vào nghiền bột như các sản phẩm thông thường khác. Khi sấy bằng máy sấy lạnh, quy trình cũng không có gì phức tạp, bạn rửa sạch lá chùm ngây, để ráo nước rồi cho vào khay trong máy sấy lạnh để sấy. Nhiệt độ sấy các bạn cài đặt ở mức khoảng 40 – 45 độ C, thời gian sấy vào khoảng 5 – 6 tiếng. Lưu ý là phần cẳng của chùm ngây sẽ khô lâu hơn phần lá nên những phần cẳng to bạn nên cắt riêng để sấy sẽ tốt hơn.

Sau khi lá chùm ngây đã sấy khô, lá vẫn sẽ có màu xanh tương đối đẹp chứ không chuyển sang màu nâu. Lá này các bạn mang đi nghiền thành bột rồi đóng túi (hộp) là có thể sử dụng hoặc bán ra thị trường. Trong cách làm bột chùm ngây sấy lạnh, chỉ có duy nhất công đoạn sấy là phải dùng máy sấy lạnh, còn lại thì đều giống cách làm các loại bột rau củ khác.

Nhiều bạn nghĩ rằng sấy lạnh là phải sấy ở nhiệt độ thấp 5 – 10 độ C mới là sấy lạnh. Thực tế không phải như vậy, nhiệt độ sấy lạnh vào khoảng 15 – 50 độ C chứ không lạnh toát như các bạn nghĩ. Nếu sấy ở nhiệt độ lạnh 5 – 10 độ C thì nước cũng quá lạnh và rất khó khô. Thông thường sấy lạnh rau củ quả chúng ta sẽ sấy ở mức nhiệt 30 – 50 độ C, một số loại sản phẩm cần nhiệt độ sấy thấp như sấy men vi sinh thì mới để nhiệt độ thấp khoảng 20 – 25 độ C mà thôi.

Bột chùm ngây sấy lạnh
Bột rau chùm ngây

Màu sắc của bột chùm ngây sấy lạnh

Nhiều bạn chắc sẽ thắc mắc màu sắc của bột chùm ngây sấy lạnh như thế nào vì sấy lạnh được quảng cáo là giữ màu, giữ mùi vị và giữ nguyên dinh dưỡng như lúc rau củ còn tươi. Nhìn các mặt hàng bột chùm ngây được bán trên thị trường thì cũng có muôn vàn kiểu màu trừ màu xanh xỉn xỉn cho đến màu xanh khá tươi, thậm chí có những cơ sở bán bột chùm ngây có màu xanh không khác gì lá chùm ngây khi còn tươi. Vậy màu nào mới là màu nguyên bản của bột chùm ngây sấy lạnh, câu trả lời là màu xanh hơi sẫm. Nếu bạn thấy bột chùm ngây có màu xanh lá cây sáng gần giống màu lá chùm ngây khi còn tươi thì bột đó chắc chắc có trộn thêm chất tạo màu hoặc trộn thêm một số phụ gia khác thì mới có màu như vậy.

Bột chùm ngây sấy lạnh
Bột rau chùm ngây

Khi sấy lạnh, theo như quảng cáo thì sấy lạnh giữ được màu sắc như ban đầu của sản phẩm. Tuy nhiên đó là quảng cáo, thực tế sấy lạnh sẽ sấy ở nhiệt độ không quá cao nên màu sắc của lá cây thường giữ được màu xanh khá đẹp chứ không bị đổi màu nhiều như sấy ở nhiệt độ cao. Nếu bạn muốn có con số so sánh thì lá chùm ngây sau khi sấy lạnh thường giữ được màu bằng khoảng 7 – 8 phần so với màu khi lá còn tươi. Còn sấy nhiệt thì thường giữ được màu bằng khoảng 5 – 6 phần so với màu ban đầu của lá. Vì lý do này nên bột chùm ngây sấy lạnh thường có màu sẫm hơn so với màu thực tế của lá.

bột moringa
Bột rau chùm ngây

Kết luận

Với các thông tin trên, nếu bạn đang muốn làm bột chùm ngây sấy lạnh thì phải dùng máy sấy lạnh để sấy khô, sau khi sấy khô bạn nghiền bột là được. Tuy nhiên về màu sắc của bột thì cũng nên cân nhắc vì màu bột sẽ sẫm màu hơn so với màu của là tươi chứ không xanh như màu của lá khi còn tươi. Bạn cũng nên sấy thử trước khi quyết định làm loại bột rau củ này, nếu bạn thấy chất lượng đạt yêu cầu thì hãy mua máy sấy lạnh để làm, còn nếu không thì hãy tìm phương án khác.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang