logo vui cười lên

Cải bó xôi có phải là rau chân vịt không


Các loại cây trồng thường có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền khác nhau. Thậm chí cùng một vùng cũng có nhiều cách gọi khác nhau tùy theo cách gọi của từng người. Liên quan đến tên gọi của các loại rau, nhiều bạn thắc mắc cải bó xôi có phải là rau chân vịt không. Câu hỏi này chắc chắn là có rất nhiều bạn thắc mắc, nếu bạn cũng đang thắc mắc như vậy thì hãy xem ngay câu trả lời trong bài viết này nhé.


Cải bó xôi (rau chân vịt)
cải bó xôi có phải rau chân vịt không

Cải bó xôi có phải là rau chân vịt không

Trả lời luôn câu hỏi này của các bạn, cải bó xôi chính là rau chân vịt, hai tên gọi này đều chỉ một loại rau mà thôi. Ngoài hai tên gọi trên, loại rau này còn được gọi với rất nhiều tên gọi khác như rau pố xôi, bắp xôi, bố xôi, rau spinach, rau bina.

Loại rau này sở dĩ có nhiều tên gọi khác nhau như vậy có nhiều lý do. Những tên gọi quen thuộc như rau chân vịt và cải bó xôi (cải pố xôi, bố xôi) thường do khác biệt vùng miền nên cách gọi khác nhau. Tên gọi rau spinach và rau bina lại được gọi theo tên tiếng anh.

Có một điều thú vị về cái tên rau chân vịt đó là tên gọi này được gọi theo phim hoạt hình Thủy thủ Popeye (papai). Chàng thủy thủ Popeye mỗi lần gặp rắc rối đều nhờ vào hộp rau mà chàng ta thủ sẵn để trở thành “siêu nhân” trong vài phút. Loại rau mà anh chàng Popeye ăn để có sức khỏe như “siêu nhân” được dịch là rau chân vịt. Thời điểm bộ phim hoạt hình này được chiếu nhiều trên truyền hình thì rau chân vịt gần như không được trồng ở Việt Nam và có rất ít người biết đến loại rau này là rau gì. Cũng chính bộ phim hoạt hình này mà sau này rau spinach được trồng nhiều ở Việt Nam đã được người Việt gọi nhiều bằng cái tên rau chân vịt.

Cải bó xôi (rau chân vịt)
Cải bó xôi có phải là rau chân vịt không

Một vài hiểu nhầm về cải bó xôi

Rau chân vịt không phải họ cải: nhiều người gọi rau chân vịt là cải bó xôi nên mọi người vẫn hiểu nhầm đây là một cây thuộc họ cải. Thực tế thì rau chân vịt không phải họ cải mà thuộc họ dền.

Rau chân vịt có phải rau mồng tơi: cũng không hiểu tại sao lại có một số bạn hiểu nhầm rau chân vịt là rau mồng tơi, nhưng phải khẳng định lại rằng đây là hai loại rau hoàn toàn khác nhau.

Rau chân vịt không giúp bạn thành siêu nhân: nếu bạn từng xem phim thủy thủ Popeye và nghĩ rằng ăn rau chân vịt là lập tức khỏe mạnh ngay thì không có đâu. Rau chân vịt rất bổ dưỡng nhưng kể cả bạn ăn rau chân vịt thường xuyên thì cũng không giúp bạn khỏe mạnh vượt trội hơn nếu bạn không có chế độ tập luyện, ngủ nghỉ phù hợp.

Rau chân vịt là loại rau cao cấp, đắt tiền: rau chân vịt được nhiều khu vực trồng để xuất khẩu nên nhiều người nghĩ rằng loại rau này có giá thành khá đắt. Thực tế thì rau chân vịt cũng không phải quá đắt và được bán khá nhiều ở các siêu thị lớn nhỏ.

Cải bó xôi (rau chân vịt)
Cải bó xôi có phải rau chân vịt không

Với các giải thích trên, các bạn chắc đã hiểu hơn về tên gọi của loại rau này rồi đúng không. Nếu bạn còn thắc mắc tương tự, hãy để lại comment để NNO giải đáp nhé. Nếu bạn muốn tham khảo thêm các thông tin về cây rau chân vịt thì hãy xem thêm trong tag Rau chân vịt của NNO để có thêm thông tin.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang