logo vui cười lên

Trứng hai lòng đỏ có ấp được không? Tại sao


Trứng sinh đôi hay còn gọi là trứng hai lòng đỏ luôn được mọi người cảm thấy thích thú vì nó … lạ. Tuy nhiên, với những ai làm chăn nuôi thì vấn đề lại khác. Những người làm chăn nuôi sẽ thắc mắc trứng hai lòng đỏ có ấp được không và tại sao lại như vậy. Câu trả lời chắc nhiều người chăn nuôi cũng biết rồi. Trứng hai lòng đỏ thường mang đi bán chứ không mang đi ấp.

Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không
Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không

Trứng hai lòng đỏ có ấp được không

Trứng hai lòng đỏ các bạn sẽ thấy thi thoảng được bán ở ngoài chợ với các lời mời chào trứng đặc biệt hai lòng đỏ số lượng có hạn. Chỉ như vậy chắc các bạn cũng đoán ra ngay câu trả lời rồi đúng không. Trứng hai lòng đỏ thường không dùng để ấp mà người chăn nuôi sẽ mang bán. Có hai nguyên nhân khiến trứng hai lòng đỏ không dùng để ấp:

Nguyên nhân thứ nhất cũng là nguyên nhân quan trọng nhất đó là do trứng hai lòng đỏ có tỉ lệ nở kém, con non nở ra thường yếu và khó nuôi. Nếu bình thường ấp trứng gà tỉ lệ nở 95% thì khi ấp trứng hai lòng đỏ tỉ lệ nở chỉ khoảng 20 – 30%. Sở dĩ tỉ lệ nở kém là do trong trứng có hai phôi, khi phôi trứng phát triển hai phôi này sẽ nhanh chóng chiếm hết thể tích bên trong quả trứng. Do bên trong quá chật nên phôi trứng sẽ khó “lộn” và khả năng phôi bị dính vào vỏ trứng cao khiến phôi không phát triển được. Nếu phôi vẫn phát triển được bình thường thì quá trình nở cũng sẽ khó khăn hơn so với trứng một phôi. Thêm nữa, hai phôi trứng cùng phát triển dẫn đến con non nở ra khá bé và yếu. Với chất lượng con non như vậy thì sau tương đối là khó nuôi, hiệu quả kinh tế kém.

Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không
Trứng hai lòng đỏ có ấp được không

Nguyên nhân thứ hai không phải nguyên nhân quan trọng đó là vì trứng hai lòng đỏ bán được giá hơn. Bình thường trứng có kích thước nhất định, nhưng với trứng hai lòng đỏ thường sẽ có kích thước to hơn trông thấy so với trứng bình thường. Việc trứng to hơn lại có hai lòng đỏ nên đương nhiên bán giá cao hơn, thậm chí là dễ bán hơn vì nhiều thích trứng loại này.

Xem thêm: Trứng hai lòng đỏ có nở được không

Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không
Trứng hai lòng đỏ có ấp được không

Như vậy, có thể kết luận rằng trứng hai lòng đỏ vẫn ấp được nhưng tỉ lệ ấp nở không cao. Chính vì thế những người làm chăn nuôi khi phát hiện có trứng hai lòng đỏ thường sẽ mang bán chứ không chọn để ấp nở. Khi bán trứng hai lòng đỏ vừa được giá tốt mà lại dễ bán hơn trứng thông thường.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang