logo vui cười lên

Cây cải bẹ là cây gì? Rau cải bẹ dưa trồng vào tháng mấy


Rau cải là loại rau rất phổ biến ở Việt Nam. Nói đến rau cải thì cũng có rất nhiều giống khác nhau từ cải ngọt, cải xoong, cải canh, cải ngồng, cải bẹ dưa cho đến những loại cải mới có mặt ở Việt Nam không lâu như cải cầu vồng hay cải xoăn. Chính vì có nhiều loại cải nên đôi khi bạn có nhầm lẫn cũng là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, có một số loại rau cải mà bạn nên biết vì nó quá phổ biến như cải ngọt, cải canh và cải bẹ. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu cây cải bẹ hay còn gọi là cải bẹ dưa là cây gì để bạn có thể phân biệt được với các loại rau cải khác. Ngoài ra, NNO cũng sẽ giúp những bạn đang muốn trồng cải bẹ tại nhà biết rau cải bẹ dưa trồng vào tháng mấy là đúng mùa.


Rau cải bẹ xanh
Rau cải bẹ hay còn gọi là cải bẹ dưa

Cải bẹ là cây gì?

Cải bẹ là một loại cây thuộc nhà họ cải, có tên khoa học là Brassica juncea. Đây là loại cải có nguồn gốc từ khu vực dãy núi Himalaya của tiểu lục địa Ấn Độ và được trồng trọt từ hơn 5000 năm trước đây. Rau cải bẹ có lá hình quạt, gốc cuống lá to ôm chặt vào thân. Khi làm các món ăn, rau cải bẹ có vị cay hơi đắng và thường được dùng để muối dưa. Người Việt còn gọi cải bẹ với một số tên khác nhau như cải cay, cải sen, hay cải bẹ dưa.

Cây cải bẹ
Cây cải bẹ (cải bẹ dưa)

Thời vụ gieo trồng cải bẹ

Cũng như các loại cải khác, cải bẹ dưa thích hợp với khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên vụ gieo trồng chính của nó ở nước ta là vụ đông xuân, bắt đầu gieo hạt vào tháng 9 – 10. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, cải bẹ thích nghi với điều kiện thời tiết, nên có thể được trồng vào thời vụ khác ở nước ta, nhưng năng suất không cao bằng vụ đông xuân.

Cây cải bẹ
Cây cải bẹ (cải bẹ dưa)

Đặc điểm của cây cải bẹ dưa

Cải bẹ thuộc loại thân thảo, sống hàng năm. Cây cải bẹ tương đối cao to, cuống lá to và dẹt, gốc cuống bành ra và ôm chặt vào thân cây. Lá có màu xanh thẫm hoặc xanh nõn chuối, có hình quạt và nhăn như mào gà. Cả lá và thân cây đều có vị cay, hơi đắng, nên có còn được gọi là cải cay. Rễ cây ít phân nhánh, ăn nông và bộ lá lớn nên cây có khả năng chịu hạn kém.

Cây rau cải bẹ
Cây cải bẹ (cải bẹ dưa)

Hoa cải bẹ có màu vàng tươi, có 4 cánh xếp thành hình chữ thập và mọc thành chùm. Quả hình trụ, dài khoảng 4 – 5 cm, có mỏ nhọn, khi non có màu xanh, khi già chuyển sang màu nâu sẫm. Bên trong quả chứa nhiều hạt hình cầu. Hạt cải bẹ ngoài tác dụng để làm giống, nó còn được người Trung Quốc sử dụng để ép dầu và làm thuốc.

Hoa quả hạt rau cải bẹ
Hoa quả hạt rau cải bẹ dưa

Cây cải bẹ rất mẫn cảm với với phân hóa học, thường lưu giữ các hóa chất và vi sinh vật trên cây nhiều và lâu nên bạn cần chú ý sử dụng phân bón hóa học cho cải bẹ và thời gian cách ly phân bón để sao đảm bảo khi thu hoạch, rau được an toàn.

Thời gian thu hoạch cải bẹ dưa thường từ 40 – 45 ngày. Nếu như trồng để muối dưa thì thời gian trồng lâu hơn, khoảng 100 – 120 ngày bởi vì khi rau già muối dưa sẽ ngon hơn.

 

"<yoastmark
Cải bẹ dưa muối chua

Cải bẹ cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng do trong thành phần của nó có chứa nhiều dinh dưỡng như các vitamin A, B, C, canxi, sắt, kẽm, selen và nhiều loại khác, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Theo Đông y, cải bẹ xanh có tính ôn, vị cay, có tác dụng giải cảm lạnh, lợi khí, tiêu đàm. Thêm vào đó, hạt cải bẹ có vị cay, tính nhiệt, không độc, được sử dụng để trị một số chứng bệnh như đau họng, hen, ho đàm, chứng phong hàn hay mụn nhọt.

Cây rau cải bẹ
Cây cải bẹ (cải bẹ dưa)

Ở Việt Nam, hiện nay có nhiều giống cải bẹ địa phương như cải bẹ mào gà, cải Đông Dư, cải bẹ Lạng Sơn, hay cải tàu cuốn, và một số giống nhập nội như Morakot 90, hay cải bẹ xanh mỡ.

Cải bẹ Đông Dư
Cải bẹ Đông Dư

Với rất nhiều hình ảnh cùng đặc điểm của cây cải bẹ dưa, hi vọng các bạn đã có thể dễ dàng nhận biết loại rau cải này và không bị nhầm lẫn với các loại rau cải khác. Về thời vụ trồng cải bẹ thì thực ra có thể trồng quanh năm nếu thời tiết phù hợp nhưng nếu ở miền bắc thì bạn nên trồng vào đúng vụ tháng 9 – 10 là tốt nhất. Nếu trồng sai vụ, thời tiết không thuận thì cây sẽ nhanh già, ăn không ngon, năng suất thấp. Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề khác về cây cải bẹ dưa thì hãy để lại comment để NNO giải đáp sớm nhất nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang