logo vui cười lên

Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp tại nhà


Rau ngót hay còn gọi là rau bồ ngót là loại rau rất bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, canxi, sắt. Rau ngót vào mùa được bán rất phổ biến và giá cũng rất rẻ. Chính vì thế đây là món ăn quen thuộc của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều thông tin truyền thông có nói về vấn đề làm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp nên có khá nhiều người tự trồng rau tại nhà. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp tại nhà. Nhờ đó, các bạn có thể tận dụng được khoảng trống trong nhà để trồng rau sạch.


Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Thời vụ trồng rau ngót

Rau ngót là loại rau mùa hè, thích hợp với điều kiện thời tiết nóng ẩm nên ở Việt Nam, người ta thường bắt đầu ươm cành rau ngót trồng vào tháng 2 tháng 3 hàng năm. Chú ý không nên trồng rau ngót muộn quá, vì khi trồng muộn, số lần thu hoạch cành lá sẽ giảm. Ở miền Bắc, vào mùa đông, thời tiết lạnh khô, rau ngót tạm ngừng sinh trưởng nên đây là thời điểm không thích hợp để trồng rau ngót.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Chuẩn bị trồng rau ngót trong thùng xốp

Vị trí nơi đặt thùng xốp trồng rau ngót: Rau ngót cần ít ánh sáng nên bạn có thể chọn những chỗ có thời gian chiếu sáng trong ngày ngắn, hoặc có thể tận dụng trồng cả dưới tán cây lớn.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Đất trồng và phân bón: Rau ngót có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, tuy nhiên, đất nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ là loại đất thích hợp nhất cho rau ngót. Chính vì vậy, để trồng rau ngót xanh tốt trong thùng xốp tại nhà, chúng ta không được bỏ qua bước trộn đất quan trọng này.

Vật liệu cần gồm có đất thịt, giá thể tạo xốp (xỉ than, trấu, hoặc mùn dừa đã qua xử lý ngâm bỏ mặn chat), phân bón (phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế và NPK) và vôi. Bạn trộn đều tất cả theo tỉ lệ 40% đất + 30% chất tạo xốp (mùn dừa nhiều hơn trấu và một ít xỉ than) + 20% phân hữu cơ + vôi và 1- 2 thìa NPK.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Chuẩn bị cành rau ngót để trồng: Việc trồng rau ngót bằng cành nhanh và hiệu quả hơn trồng rau ngót bằng hạt nên đây là cách thường được chị em lựa chọn để trồng rau ngót trong thùng xốp. Bạn chọn những thân cây rau ngót to mập, cây khỏe, không bị sâu bệnh, vừa hóa nâu để có độ già vừa phải, tránh trọn cành non, dễ bị thối cành khi trồng.

Sau khi chọn được những thân rau ngót đảm bảo yêu cầu, bạn cắt thân rau ngót thành các đoạn dài khoảng 15 – 20 cm, để khoảng 2 – 3 tiếng trước khi trồng cho vết cắt khô lại.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Chuẩn bị thùng xốp trồng rau ngót: Do rau ngót có bộ rễ ăn sâu, nên chọn thùng xốp dày thành, sâu rộng để chứa được nhiều đất hơn. Việc chuẩn bị thùng xốp không chỉ cần đảm bảo chứa được nhiều đất mà cần thoát nước tốt và không bị rửa trôi chất dinh dưỡng.

Bạn dùng dao gọt trái cây chọc thẳng vào cạnh thùng cách đáy 5cm để làm lỗ thoát nước. Mỗi thùng chọc 3 – 4 lỗ, chú ý lỗ không được to quá, không đục lỗ dưới đáy thùng. NNO khuyến khích bạn nên dành chút thời gian để tạo một chiếc thùng xốp thông minh mà rất đơn giản để thuận tiện cho việc chăm sóc cho rau ngót sau này. Mời các bạn xem bài viết Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà để tìm hiểu nhé.

Thùng xốp
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Cành rau ngót sau khi đã để khô vết cắt khoảng 2 – 3 tiếng, bạn mang ra để trồng trực tiếp vào thùng xốp. Trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà khá đơn giản, chỉ cần cắm đoạn cành xuống đất, chú ý để nghiêng 450C, 2/3 cành cắm vào đất và khoảng cách giữa các cành là 15 – 20 cm. Sau đó, vun chặt đất vào gốc, rồi tưới ẩm vừa phải cho thùng rau ngót vừa trồng.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Chăm sóc rau ngót trong thùng xốp

1. Tưới nước, vun xới, làm cỏ

Sau khi trồng rau ngót trong thùng xốp, cần tưới đủ ẩm ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát để rau ngót nhanh nảy mầm. Tùy vào điều kiện thời tiết mà cây rau ngót nảy mầm nhanh hoặc chậm, thường thì khoảng 7 – 15 ngày, đoạn rau ngót sẽ đâm mầm mới. Khi chồi non đã mọc lên thì tưới ngày 1 lần. Rau ngót thuộc loại cây ưa ẩm nên những ngày trời nắng nóng, cần tiến hành tưới ngày 2 lần.

Khi rau ngót lên được 2 – 3 lá, bạn có thể xới đất lần đầu, dùng xẻng nhỏ, xới nhẹ đất xung quanh gốc, tránh chạm vào cành làm gãy mầm non hoặc ảnh hưởng đến bộ rễ của rau ngót. Sau lần xới đầu khoảng 10 – 15 ngày, xới và vun nhẹ đất vào gốc cây. Trong quá trình trồng rau ngót, nếu thấy gốc cây bị trơ rễ, cần vun đất cho cây kết hợp nhổ bỏ cỏ dại.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

2. Bón phân cho rau ngót

Khi rau ngót lên được 2 – 3 lá, thực hành bón thúc lần đầu cho cây với phân hữu cơ và một phần phân NPK. Bạn cũng có thể thay NPK với đạm vì rau ngót cần lượng đạm nhiều hơn, tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng đạm để đảm bảo sức khỏe. Với phân hữu cơ, bạn trộn với đất rồi bón quanh thùng xốp rồi tưới ẩm nhẹ. Với phân NPK hoặc phân đạm, bạn có thể chọc 1 lỗ xa gốc cây 1 chút rồi bón phân xuống và phủ đất lên, hoặc pha loãng với nước để tưới cho cây. Bạn cần lưu ý không bón phân NPK trực tiếp vào cây tránh làm chết cây. Cứ như vậy, sau khoảng 10 ngày bạn lại bón một lần để rau ngót phát triển cành lá.

Khi trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà, NNO khuyến khích các bạn sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ngót, và ngừng sử dụng phân hóa học như NPK hay phân đạm ít nhất 15 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo sức khỏe.

Để rau ngót trong thùng xốp luôn xanh tốt, mà rau vẫn an toàn, các bạn có thể tận dụng các rác thải hữu cơ tại nhà để tự ủ phân hữu cơ. Như vậy, bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí mua phân bón, giảm bớt rác thải ra môi trường mà vẫn giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển tốt. Mời các bạn cùng đón đọc bài viết Tự ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp tại nhà để tìm hiểu cách làm nhé.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

3. Phòng trừ sâu bệnh gây hại trên rau ngót

Ngoài ưu điểm có giá trị dinh dưỡng cao, rau ngót còn ít bị các loài sâu bệnh gây hại. Các loại sâu gây hại chủ yếu là sâu xanh, sâu cuốn lá, hoặc rầy rệp chích hút làm cho lá rau ngót bị xoăn lại, chuyển vàng, cây phát triển kém. Bệnh thường gặp ở rau ngót là bệnh thối gốc và rễ do nấm gây ra.

Khi bị sâu bệnh gây hại, tiến hành các biện pháp phòng trừ tổng hợp như gom tàn dư thực vật, tỉa bỏ lá già, giúp cho thùng xốp trồng rau ngót được thông thoáng, bón phân tưới nước đầy đủ hợp lý để rau ngót tăng cường sức đề kháng, và áp dụng các sản phẩm thuốc sinh học nếu sâu bệnh gây hại nặng. Để tìm hiểu kĩ các loại sâu bệnh phổ biến trên rau ngót, mời các bạn đọc tiếp bài viết Các loại sâu bệnh gây hại phổ biến trên rau ngót.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Thu hoạch rau ngót

Khi rau ngót cao khoảng 30 – 40 cm, các bạn nên vặt bỏ lá già xung quanh gốc để ăn, giúp gốc cây được thông thoáng, giữ lại phần lá non gần ngọn để cây phát triển tiếp. Tùy theo điều kiện chăm sóc mà thời gian thu hoạch có thể nhanh hoặc lâu, nhưng thông thường, sau khi trồng rau ngót bằng cành khoảng 2 tháng, chúng ta sẽ được thu hoạch lứa rau ngót trồng trong thùng xốp lần đầu tiên. Sau lần thu hoạch này, cứ sau khoảng 15 – 20 ngày, chúng ta lại được thu hoạch các đợt rau ngót tiếp theo. Việc chăm bón phân đầy đủ cho rau ngót sẽ giúp rau ngót luôn xanh non khi trồng trong thùng xốp tại nhà và mau được thu hoạch hơn.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Qua bài viết này, NNO đã cùng các bạn tìm hiểu cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp sao cho cây luôn xanh tốt và ăn được lâu. Chỉ cần bỏ một chút công sức trồng và chăm bón, các bạn sẽ mang lại những bữa rau ngót thơm ngon bổ dưỡng mà an toàn cho cả gia đình. Hãy bắt tay vào trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà cùng NNO các bạn nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang