logo vui cười lên

Cách trồng hành lá tại nhà trong thùng xốp, 10 ngày thu hoạch


Rất nhiều bạn muốn trồng các cây rau tại nhà trong thùng xốp để có rau sạch ăn dần. Trong số các loại rau sạch thì hành lá cũng là loại rau được nhiều chị em trồng vì dễ trồng, tỉ lệ sống 100% và 10 ngày là có thể thu hoạch ngay rồi. Nếu bạn cũng đang muốn trồng một vài khóm hành tại nhà thì hãy cùng NNO xem cách trồng hành lá tại nhà trong thùng xốp ngay sau đây nhé.


Cây hành
Cách trồng hành lá trong thùng xốp

Cách trồng hành lá tại nhà trong thùng xốp

Trước khi đi vào cách trồng hành lá tại nhà, lưu ý là các bạn có thể trồng trong thùng xốp hoặc trồng trong chậu nhựa, chai nhựa đều được chứ không nhất thiết phải dùng thùng xốp. Thời vụ trồng hành có thể nói là quanh năm nhưng nếu bạn ở miền bắc thì nên trồng khi thời tiết se lạnh hành sẽ phát triển nhanh hơn. Để trồng hành, các bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

  • Thùng xốp: dùng để trồng hành, bạn hãy đục một vài lỗ xung quanh thùng xốp để làm nơi thoát nước tránh đất bị úng.
  • Đất trồng: chỉ cần dùng đất tơi xốp không bị bạc màu là được
  • Phân bón: phân trùn quế, phân hữu cơ hoặc phân vi sinh
  • Hành giống: bạn có thể dùng hành củ hoặc gốc của cây hành lá
  • Vôi bột: một hai nắm vôi bột nếu có, không có cũng không sao

Sau khi đã chuẩn bị xong các bạn có thể bắt đầu trồng hành được rồi. Cách trồng hành lá tại nhà trong thùng xốp như sau:

1. Trộn đất

Đất để trồng hành không yêu cầu cao nhưng đất càng tơi xốp nhiều mùn càng tốt. Khi chuẩn bị đất, các bạn hãy làm tơi đất rồi trộn với một hai nắm vôi bột. Việc trộn vôi bột vào trong đất sẽ giúp diệt các mầm bệnh có trong đất, tăng độ canxi và PH của đất. Sau khi đánh tơi đất, các bạn phơi đất cho thật khô dưới nắng, trong ánh nắng cũng có tia cực tìm (UV) giúp diệt hết các mầm bệnh còn sót trong đất. Việc phơi đất khi trồng cây trong thùng xốp khá quan trọng vì nó giúp đảm bảo cây phát triển tốt, không bị các bệnh do nấm từ đất tấn công cây.

Sau khi đã phơi khô đất, các bạn trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân trùn quế hoặc phân vi sinh đều được. Tỉ lệ trộn là 4 phần đất 1 phần phân. Tốt nhất là trộn với phân chuồng ủ hoai mục hoặc kết hợp với cả phân trùn quế sẽ giúp đất vừa tơi xốp, thoát nước tốt lại có nhiều dinh dưỡng cho cây phát triển. Trộn đất xong các bạn cho đất vào trong thùng xốp để bắt đầu trồng cây.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng hành lá tại nhà

2. Trồng hành và tưới nước

Sau khi đã làm đất xong các bạn chỉ cần lấy hành đã chuẩn bị trồng vào trong thùng xốp sau đó tưới nước giữ ẩm cho hành là được. Nếu bạn dùng hành củ, bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc cắt một ít phần đầu của củ hành sẽ giúp hành nảy mầm dễ hơn.

Củ hành
Cách trồng hành lá tại nhà

Sau khi trồng, bạn lưu ý để thùng xốp ở nơi thoáng gió, có nhiều nắng cây sẽ nhanh lên. Nếu trời nắng bạn tưới cho hành ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều. Nếu trời mưa bạn có thể không cần tưới vì đất lúc này vẫn có độ ẩm cao. Chỉ sau khoảng 2 ngày bạn sẽ thấy hành đã lên được khoảng 4 – 5 cm, khoảng 10 ngày hành đã lên được khoảng 20 cm và có thể thu hoạch được.

Trồng hành trong thùng xốp
Cách trồng hành lá tại nhà

3. Thu hoạch

Sau khi hành đã trồng được 10 – 12 ngày là hành có thể lên cao được khoảng trên dưới 20cm và bạn bắt đầu thu hoạch hành để ăn dần được rồi. Bạn chỉ cần cắt hành gần sát với gốc và đợi khoảng 7 – 10 ngày sau hành sẽ lại lên lượt mới.

Thu hoạch theo cách này các bạn sẽ có hành ăn thường xuyên. Việc trồng hành trong thùng xốp các bạn có thể thu hoạch liên tục được vài tháng, khi thấy cây hành lên chậm và có vẻ đã cỗi thì bạn nên nhổ hết lên và chuẩn bị trồng lượt mới.

Cây hành
Cách trồng hành lá trong thùng xốp

Với cách trồng hành lá tại nhà vừa kể trên, các bạn có thể dễ dàng trồng hành tại nhà cực kỳ đơn giản mà lại ăn được lâu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng hành thủy canh cũng rất dễ làm. Tất nhiên, trồng hành thủy canh sẽ không bền cây bằng trồng trong đất và ăn cũng không thơm ngon bằng nên các bạn cân nhắc trước khi trồng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang