logo vui cười lên

Nhân giống cây cau tiểu trâm như thế nào? Tách bụi hay giâm cành


Cau tiểu trâm được bán khá phổ biến ở các tiệm cây cảnh và cũng được rất nhiều người trồng làm cảnh trong nhà. Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến việc nhân giống cây cau tiểu trâm hay chưa. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cau tiểu trâm tại nhà với tỉ lệ sống cao và không mất nhiều thời gian.


Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Nhân giống cây cau tiểu trâm như thế nào

Cau tiểu trâm là cây có quả nhưng để nhân giống cau tiểu trâm thì sử dụng phương pháp tách bụi sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Khi nhân giống bằng cách tách bụi cây sẽ phát triển nhanh và tỉ lệ chết khá thấp. Còn nhân giống bằng quả thường không hiệu quả cho lắm. Về cách tách bụi như thế nào để cây vẫn phát triển tốt các bạn chỉ cần lưu ý không làm đứt rễ cây, dùng dao sắc để tách bụi và chăm sóc cây sau khi tách đúng cách. Sau đây là cách tách bụi cụ thể các bạn có thể tham khảo làm theo.

Cây cau tiểu trâm
Cách nhân giống cây cau tiểu trâm

Cách nhân giống cau tiểu trâm tại nhà bằng phương pháp tách bụi

Chuẩn bị

  • Bụi cau tiểu trâm: để tách bụi thì bạn phải có một bụi cau tiểu trâm xanh tốt. Bụi cau tiểu trâm nên có nhiều thân và bụi càng to càng tốt.
  • Đất trồng cây: yêu cầu đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Các bạn có thể trộn đất với trấu và xỉ than tổ ong để đất tăng khả năng thoát nước. Nếu bạn thấy phức tạp thì nên mua đất trồng cây cảnh ở các tiệm cây cảnh là tốt nhất.
  • Dao: chuẩn bị một con dao thật sắc để tách bụi. Dao sắc sẽ khiến vết cắt phẳng và không làm cây bị tổn thương nhiều.
  • Chậu trồng cây: chuẩn bị chậu trồng cây có nơi thoát nước ở đáy để tránh cây bị úng khi tưới nước.
Cây cau tiểu trâm
Cách nhân giống cây cau tiểu trâm

Cách làm

  • Bước 1: Nhấc bụi cau tiểu trâm ra khỏi chậu trồng cây. Cố gắng để cây càng nguyên vẹn càng tốt nhất là bộ rễ.
  • Bước 2: Nhẹ nhàng giũ bớt đất ở phần rễ cây để tách bụi được dễ dàng hơn.
  • Bước 3: Dùng dao nhẹ nhàng tách bụi cau tiểu trâm thành nhiều bụi nhỏ. Mỗi bụi nhỏ có khoảng 2 – 4 thân là được. Khi tách không nên dùng tay bẻ mà nên dùng dao để cắt sẽ giúp tránh được những tổn thương ở gốc cây. Ngoài ra, khi tách bụi tránh làm rễ cây bị đứt, dập hay bị gấp.
  • Bước 4: Trồng các bụi nhỏ vừa tách được vào chậu đã chuẩn bị. Dùng tay ấn nhẹ để đất dí chặt vào phần gốc giúp bụi cây đứng vững không bị đổ. Sau khi trồng xong tưới nước để giữ ẩm cho đất.
  • Bước 5: Đặt cây vào nơi có bóng mát tránh nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Tốt nhất nên đặt cây ở khu vực ngoài trời sẽ giúp cây hồi phục nhanh hơn. Bước này cũng rất quan trọng trong việc nhân giống cây cau tiểu trâm vì cây mới trồng lại đang yếu và sẽ bị héo thậm chí chết nếu có nắng gắt chiếu vào.
  • Bước 6: Tưới nước giữ ẩm cho đất khoảng 2 ngày 1 lần hoặc nếu thấy đất khô hẳn thì mới tưới nước tiếp. Ban đầu cây có thể sẽ hơi héo nhưng duy trì giữ ẩm cho đất thì chỉ sau khoảng vài ngày đến 1 tuần là bụi cây mới tách sẽ tươi trở lại và phát triển bình thường.
Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Như vậy, có thể thấy cách nhân giống cây cau tiểu trâm không hề khó. Các bạn chỉ cần đợi bụi cau tiểu trâm phát triển tốt thì có thể tách bụi để nhân giống rất dễ dàng. Một lưu ý nhỏ là nếu bạn muốn tách bụi sau đó để trồng thủy sinh thì không nên vì cây đang trồng trong đất chuyển qua trồng thủy sinh ngay dễ khiến cây bị chết. Nếu bạn muốn trồng thủy sinh thì nên cho cây trồng đất chuyển sang trồng bán thủy sinh sau đó mới chuyển sang trồng thủy sinh thì tỉ lệ sống sẽ cao hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang