logo vui cười lên

Gà ăn không tiêu là bệnh gì? Nguyên nhân và cách trị


Gà ăn không tiêu đôi khi còn kèm theo biểu hiện chướng diều là tình trạng rất nhiều người chăn nuôi gà mắc phải. Khi gặp trường hợp này nhiều bạn chữa theo cách dân gian như dùng tỏi sẽ khỏi. Cũng có nhiều bạn dùng men tiêu hóa cho gà là khỏi ngay. Thậm chí, có bạn dùng thuốc tây chữa tiêu hóa cho người cho gà uống cũng trị được tình trạng gà ăn không tiêu rất hiệu quả. Thế nhưng đôi khi các cách trên đều không có tác dụng thậm chí gà ngày càng yếu, chết dần. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng gà ăn không tiêu và cách trị như thế nào cho hiệu quả.


Gà Lạc Thủy
Gà Lạc Thủy

Gà ăn không tiêu là bệnh gì

Gà ăn không tiêu là tình trạng gà không tiêu hóa được thức ăn, khi đi ngoài phân còn lẫn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa. Tình trạng gà ăn không tiêu còn biểu hiện ở triệu chứng gà kém ăn, thậm chí bỏ ăn, diều bị chướng có thể thành cục cứng ở diều. Nếu tình trạng này kéo dài gà sẽ ủ rũ, thường đứng một mình, ít di chuyển, nặng hơn gà có thể chết do suy kiệt. Nguyên nhân của tình trạng này cũng có rất nhiều có thể do thức ăn, do gà bị stress hoặc do gà bị nhiễm bệnh.

Gà bị sốt là bệnh gì
Gà ăn không tiêu là bệnh gì

Nguyên nhân

  • Do thức ăn không đảm bảo: nếu thức ăn cho gà không đảm bảo như thức ăn bị nấm mốc, thức ăn quá cứng có thể khiến gà bị rối loạn tiêu hóa. Một nguyên nhân liên quan đến thức ăn là nước uống không đảm bảo cũng dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng.
  • Do gà bị stress: nhiều bạn có thể không biết gà bị stress cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Việc gà bị stress có thể do mật độ nuôi nhốt quá dày, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên có tiếng động mạnh làm gà hoảng sợ, …
  • Do gà bị bệnh: nếu gà bị nhiễm bệnh thường gà sẽ kém ăn do cơ thể không được khỏe. Một số bệnh còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa gây viêm hệ tiêu hóa dẫn đến gà ăn không tiêu ví dụ như bệnh Newcastle, bệnh thường hàn, bệnh E coli, …
Bệnh E. Coli ghép thương hàn ở gà
Gà bị bệnh E. Coli ghép thương hàn

Cách trị gà ăn không tiêu

Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể như trên mà sẽ có những cách trị gà ăn không tiêu khác nhau. Trong đó, gà bị bệnh nên ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa là khó xử lý nhất, còn gà bị stress hay do thức ăn thì dễ xử lý hơn nhiều.

1. Thuốc trị gà ăn không tiêu do thức ăn không đảm bảo

Nếu thức ăn không đảm bảo ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa thì trước tiên các bạn cần xem kỹ lại thức ăn cũng như khẩu phần ăn cho gà. Thức ăn phải đảm bảo không bị nấm mốc, không quá cứng, không có mầm bệnh bên trong. Nếu là thóc, ngô, gạo thì chỉ cho ăn với lượng vừa phải, nếu cho ăn nhiều cần phải xay nhỏ để đảm bảo gà tiêu hóa tốt. Nếu là rau xanh vẫn cần rửa qua sau đó băm nhỏ để cho gà ăn. Nước uống cần đảm bảo nước sạch, mát, nếu dùng nước máy thì nên để 8 – 12 tiếng để đảm bảo hàm lượng clo trong nước bay hơi hết.

Sau khi đã xử lý được nguyên nhân gây bệnh thì các bạn có thể chữa cho gà bằng một trong ba cách sau:

  • Dùng tỏi: lấy 100g tỏi đập dập ngâm với 10 lít nước trong 30 phút. Chắt lấy nước trong cho gà uống liên tục trong 3 – 4 ngày, bã tỏi trộn vào thức ăn cho gà ăn. Các bạn cũng có thể áp dụng cách giã nát 1 nhánh tỏi nhỏ nhét cho gà ăn và sáng và tối. Duy trì 3 – 4 ngày gà sẽ đỡ, cách này an toàn, không hiệu quả ngay nhưng rất tốt và không phải dùng thuốc nên rất nhiều người áp dụng.
  • Dùng thuốc tây: thuốc tây trị gà ăn không tiêu có rất nhiều loại, hầu hết các loại thuốc tây cho người trị rối loạn tiêu hóa đều có thể dùng cho gà. Rất nhiều người chăn nuôi gà đang áp dụng dùng thuốc tây cho gà hiệu quả rất tốt.
  • Dùng men tiêu hóa: việc dùng men tiêu hóa sẽ giúp bổ sung các lợi khuẩn hỗ trợ hệ tiêu hóa cho gà. Bạn chỉ cần mua các loại men tiêu hóa cho gia cầm ở các tiệm thuốc thú y sau đó trộn vào thức ăn cho gà ăn là được. Chỉ 1 – 2 ngày sau là gà sẽ tiêu hóa tốt nhưng vẫn nên cho gà dùng thêm một vài ngày nữa sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hơn.

2. Cách trị gà ăn không tiêu do gà bị stress

Trường hợp này các bạn cần xem lại kỹ thuật chăn nuôi gà đảm bảo vấn đề chuồng trại phải thông thoáng, không ẩm thấp, mát mẻ. Nếu chất độn chuồng bị ẩm ướt phải thay ngay, đảm bảo mật độ nuôi đúng kỹ thuật. Sau khi điều chỉnh lại các vẫn đề về chăn nuôi, các bạn có thể trộn men tiêu hóa vào trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà để gà hồi phục nhanh hơn.

Gà ăn không tiêu là bệnh gì
Gà bị stress

3. Cách trị gà ăn không tiêu do bị bệnh

Khi gà bị bệnh thì việc gà bỏ ăn, kém ăn là không thể tránh khỏi. Lúc này bạn cần xem xét các dấu hiệu đi kèm để biết đó là bệnh gì từ đó có hướng điều trị thích hợp. Khi điều trị được bệnh gà sẽ ăn uống trở lại và dần hồi phục. Điểm quan trọng ở trường hợp này chính là xác định rõ bệnh trên đàn gà, nếu bạn không có kinh nghiệm thì hãy quan sát thật kỹ các triệu chứng sau đó tới các điểm bán thuốc thú y để hỏi mua thuốc hoặc gọi điện cho kênh nông nghiệp VTC16 để hỏi trực tiếp các chuyên gia về cách điều trị cụ thể.

Gà ăn không tiêu là bệnh gì
Gà bị ILT

Như vậy, tổng hợp lại có thể thấy rằng gà ăn không tiêu có thể do các nguyên nhân như do thức ăn, nước uống, do gà bị stress hoặc do gà bị bệnh. Tùy từng nguyên cụ thể mà các bạn có thể sẽ có những cách khác nhau để điều trị. Thông thường thì các bạn có thể dùng tỏi hoặc men tiêu hóa để điều trị, trường hợp gà bị bệnh thì phải dùng các loại thuốc đặc trị để điều trị bệnh thì mới hết được bệnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang