logo vui cười lên

Hướng dẫn cách nhân giống cây dây nhện tại nhà siêu dễ


Cây dây nhện hay còn gọi là lan bạch chỉ, cây mẫu tử, cỏ lan chi là cây thân thảo rất dễ trồng và chăm sóc. Bên cạnh đó, loại cây này có đặc điểm là mọc ra cây con ngay trên cây mẹ nên rất dễ nhân giống. Trong bài viết này Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cây dây nhện tại nhà bằng những nhánh con của cây cực kỳ đơn giản.


Cỏ lan chi
Hướng dẫn cách nhân giống cỏ lan chi

Hướng dẫn cách nhân giống cây dây nhện tại nhà

Nếu các bạn tìm hiểu về cây dây nhện thì sẽ biết loại cây này có đặc điểm là khi cây trưởng thành sẽ mọc ra một nhánh dài từ ngọn. Nhánh này phát triển dài ra và sẽ mọc thành cây con ở trên nhánh đó. Đây là lý do mà nhiều người gọi loại cây này là cây mẫu tử. Khi nhân giống loại cây này, thường người trồng sẽ nhân giống bằng chính những cây con mọc ra từ cây mẹ chứ không dùng phương pháp gieo hạt hay tách bụi như thông thường.

[Video] Hướng dẫn cách nhân giống cây dây nhện

Để nhân giống cây mẫu tử các bạn có thể xem video ở trên để làm theo hoặc làm theo các bước sau rất đơn giản:

  • Bước 1: Chọn một chậu cây mẫu tử đã có nhánh con. Dùng kéo cắt rời các nhánh con này khỏi cây mẹ để trồng.
  • Bước 2: Chuẩn bị một chậu đất để trồng cây. Chậu đất nên có lỗ thoát nước bên dưới. Đất trồng chỉ cần tơi xốp thoát nước tốt là được. Nếu có thể thì bạn nên trộn thêm phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng hơn cho cây con phát triển.
  • Bước 3: Trồng các nhánh cây con này vào trong chậu đất vừa chuẩn bị. Sau khi trồng thì lấy tay ấn chặt đất để cây không bị đổ sau đó để cây vào nơi mát mẻ tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Bước 4: Tưới nước giữ ẩm cho đất. Ban đầu khi mới trồng các bạn có thể tưới nước thật đẫm để cho đất ẩm hoàn toàn. Những ngày sau bạn chỉ cần tưới 1 lần 1 ngày hoặc 1 lần 2 ngày là được. Sau khoảng 1 tuần các bạn sẽ thấy cây tơi tỉnh hẳn lên vì cây lúc này đã bắt đầu phát triển bộ rễ và hút chất dinh dưỡng cho cây phát triển.
Cây dây nhện
Hướng dẫn cách nhân giống cây dây nhện

Một số lưu ý khi nhân giống cỏ lan chi

Nhân giống cỏ lan chi rất dễ và cây cũng rất nhanh phát triển vì thường đã có sẵn bộ rễ. Tuy nhiên, khi nhân giống cỏ lan chi các bạn cũng có thể trồng cây mà không tách cây con ra khỏi cây mẹ. Tức là bạn sẽ trồng cây con vào một chậu đất đặt ngay cạnh cây mẹ. Khi bộ rễ của cây con phát triển thì các bạn mới cắt cây con ra khỏi cây mẹ. Cách làm này đôi khi là không cần thiết nhưng làm như vậy có thể giúp đảm bảo 100% cây con có thể phát triển tốt sau khi tách khỏi cây mẹ.

Ngoài trồng cây con vào trong đất, các bạn cũng có thể trồng cây con này vào trong nước để làm cây thủy sinh. Khi trồng vào trong nước thì bạn không nên tách cây còn khỏi cây mẹ mà để nguyên như vậy để trồng. Khi cây con quen với môi trường nước và rễ cây cũng đã phát triển dài ra thì bạn có thể cắt cây con khỏi cây mẹ để trồng thủy sinh hoàn toàn.

Cây dây nhện
Hướng dẫn cách nhân giống cây dây nhện

Như vậy, có thể thấy rằng cách nhân giống cây dây nhện không hề khó mà rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngắt cây con khỏi cây mẹ sau đó trồng xuống đất là được. Trường hợp các bạn muốn trồng cây con thủy sinh thì nên để nguyên cây con trên cây mẹ để trồng thủy sinh. Khi cây con đã quen với môi trường nước thì bạn mới tách hẳn cây con khỏi cây mẹ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang