logo vui cười lên

Tìm hiểu nguyên nhân cây đại phú gia bị vàng lá, cháy lá, héo lá


Cây đại phú là cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích. Loại cây cảnh này tuy có hoa nhưng là loại cây cảnh chơi lá vì cây hiếm khi ra hoa. Liên quan đến lá cây đại phú, có nhiều trường hợp lá cây đại phú gia bị vàng, bị héo hay bị cháy lá. Nguyên nhân thường do các bạn chăm sóc không đúng cách gây ra. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ đưa ra các nguyên nhân cây đại phú gia bị vàng lá, héo lá, cháy lá cũng như cách chữa trị khi các bạn gặp tình trạng này.


Cây đại phú gia bị vàng lá
Cây đại phú gia bị cháy lá

Nguyên nhân cây đại phú gia bị vàng lá, cháy lá, héo lá

Cây đại phú gia hay còn gọi là cây đại phú, cây đại gia, cây tỉ phú là cây có những tàu lá to như lá chuối xanh mướt nhìn rất đẹp. Khi các bạn chăm sóc cây tốt thì lá cây sẽ xanh mướt quanh năm tạo cảm giác thư thái, tươi mát khi trồng làm cảnh ở trong nhà. Tuy nhiên, nếu các bạn chăm sóc không tốt thì lá cây có thể bị vàng, bị héo hay bị cháy lá. Cụ thể, có một số nguyên nhân khiến cây gặp tình trạng này như sau:

 • Cây đại phú gia bị vàng lá, héo lá do sâu bệnh: lá cây có thể bị nhện đỏ tấn công hoặc bị nấm, rệp khiến lá xuất hiện nhiều đốm vàng sau đó lan rộng ra cả lá. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sâu bệnh hại cây nếu để ý kỹ.
 • Cây đại phú gia bị cháy lá do nắng gắt: đại phú gia là cây ưa bóng không chịu được nắng gắt. Nếu bạn để cây ở vị trí nắng gắt chiếu vào thì cây sẽ bị vàng, cháy lá.
 • Cây đại phú bị vàng lá do thừa hoặc thiếu nước: nếu cây thừa nước sẽ dẫn đến úng rễ làm rễ cây bị thối, cây không hút được nước và chất dinh dưỡng sẽ yếu và chết dần. Khi cây chết dần lá sẽ bị vàng và héo dần đi. Tương tự, cây thiếu nước cũng khiến lá bị vàng và khô đi nhanh chóng.
 • Cây tỉ phú bị vàng lá do thiếu chất: nếu bạn trồng cây mà không để ý đến đất trồng khiến đất bị bạc màu thì đây cũng là nguyên nhân khiến cây bị vàng lá. Đất trồng bị bạc màu kéo theo việc đất quá cứng không ngấm được nước, trong đất cũng không còn chất dinh dưỡng để nuôi cây khiến cây chết dần đi và biểu hiện là bị vàng lá, héo lá.
 • Cây đại phú bị vàng lá do thiếu ánh sáng: nếu bạn trồng cây đại phú gia trong nhà mà lâu ngày không cho cây ra ngoài trời phơi nắng thì cây sẽ bị thiếu ánh sáng. Thiếu ánh sáng lâu ngày làm chất diệp lục trên lá cây bị chết đi và lá sẽ dần ngả vàng.
 • Cây đại phú gia bị vàng lá do bón phân không đúng cách: bón phân sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây giúp cây phát triển tốt hơn nhưng nếu bón phân không đúng cách có thể khiến cây bị vàng lá. Nếu bạn bón phân nhất là các loại phân hóa học thì không nên bón trực tiếp vào gốc và không để phân bón dính lên lá. Phân bón dính lên lá sẽ khiến lá cây bị xót và ngả vàng.
 • Cây đại phú bị vàng lá do lá quá già hoặc bị gãy: lá cây đại phú cũng có thể bị vàng do nguyên nhân tự nhiên đó là khi lá cây quá già. Những lá mọc ở gần gốc quá già sẽ bị vàng và héo dần đi. Ngoài ra, nếu lá cây bị gãy, phần bị gãy không được cung cấp dinh dưỡng cũng sẽ ngả vàng và héo đi.
Cây đại phú gia bị vàng lá
Cây đại phú gia bị cháy lá, vàng lá

Cách chữa trị cây tỉ phú bị vàng lá, cháy lá, héo lá

Sau khi biết nguyên nhân cây bị vàng lá, cháy lá, héo lá thì cách xử lý khá đơn giản. Bạn hãy cắt hết các lá bị vàng sau đó tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà hãy làm theo cách như sau:

 • Cây đại phú gia bị vàng lá, héo lá do sâu bệnh: bạn có thể dùng thuốc xịt côn trùng, thuốc xịt muỗi để xịt cho cây giúp tiêu diệt mầm bệnh. Khi xịt nhớ mang cây ra ngoài trời và để cây hết mùi mới mang vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cồn 90 độ lau sạch cây để diệt các mầm bệnh bám trên lá và thân cây.
 • Cây đại phú gia bị vàng lá, cháy lá do nắng gắt: không đặt cây đại phú gia dưới nắng gắt. Chỉ nên cho cây ở nơi có bóng nắng hoặc nắng nhẹ vào buổi sáng trước 10 giờ là tốt nhất.
 • Cây đại phú bị vàng lá do thừa hoặc thiếu nước: cây bị thiếu nước các bạn có thể tưới nước cho cây và để cây dần hồi phục. Cây bị thừa nước các bạn nên thay đất cho cây là tốt nhất. Sau khi thay đất hãy tưới nước cho cây một cách phù hợp để cây không bị úng. Nếu rễ cây bị hỏng nhiều do úng thì bạn nên tưới thêm cho cây thuốc kích thích tạo rễ.
 • Cây tỉ phú bị vàng lá do thiếu chất: trường hợp này các bạn cần thay đất ngay cho cây và lưu ý thay đất định kỳ để tránh việc đất bị bạc màu.
 • Cây đại phú bị vàng lá do thiếu ánh sáng: bạn chỉ cần cho cây ra ngoài trời mỗi tuần 1 – 2 lần để cây hồi phục khả năng quang hợp là được. Lưu ý là chỉ cho cây ra ngoài vào buổi sáng sớm. Khoảng 10 sáng là phải cho cây vào trong nhà vì lúc này bắt đầu nắng gắt.
 • Cây đại phú gia bị vàng lá do bón phân không đúng cách: các bạn chú ý bón phân đúng cách là được.
 • Cây đại phú bị vàng lá do lá quá già hoặc bị gãy: trường hợp này là đương nhiên. Khi lá bị gãy hoặc bị già quá thì bạn nên cắt bỏ là tốt nhất. Sau một thời gian cây sẽ ra lá mới đẹp hơn.
Cây đại phú gia bị vàng lá, cháy lá
Cây tỉ phú gia bị vàng lá

Với những nguyên nhân và cách khắc phục trên, nếu bạn đang gặp trường hợp cây tỉ phú bị vàng lá, héo lá hay cháy lá thì hãy xem kỹ nguyên nhân và có cách khắc phục kịp thời nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang