logo vui cười lên

Hướng dẫn cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp tại nhà


Đỗ cô ve hay còn gọi là đậu cô ve, đỗ cove là loại đậu rất phổ biến được nhiều người yêu thích. Đỗ cô ve có hai loại là loại cây thân lùn và loại cây thân leo. Trong bài viết trước NNO đã giới thiệu với các bạn về cách trồng đậu cove lùn trong thùng xốp. Còn bài viết này NNO sẽ hướng dẫn cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp để những bạn nào muốn trồng đậu cove leo giàn tham khảo.


Hướng dẫn cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

Thời vụ trồng đậu cove leo

Tuy đậu cove có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao là vào hai vụ sau:

  • Vụ đông xuân: gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3
  • Vụ hè thu: gieo hạt từ tháng 9, tháng 10
Trồng đậu cove trên nóc cổng
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

Chuẩn bị trước khi trồng đỗ cô ve leo

1. Vị trí nơi đặt thùng xốp

Đối với việc trồng đậu cove lùn bằng thùng xốp, vị trí nơi đặt thùng xốp sẽ quyết định đến yếu tố ánh sáng cho cây trồng. Giống như các cây họ đậu nói chung, đậu cove leo cũng là loại cây ưa sáng, nên bạn cần chọn nơi có điều kiện chiếu sáng khoảng 10 – 12 giờ/ngày. Nếu nơi trồng thiếu ánh sáng, hoặc gieo trồng đậu dưới bóng râm, cây sinh trưởng phát triển kém, dẫn đến rụng nụ và hoa, làm cho năng suất và chất lượng quả đậu giảm. Chính vì thế, bạn nên đặt thùng xốp ở nơi đón nhiều ánh sáng trên sân thượng hay sân nhà. Trong cách trồng đỗ cô ve leo thì vị trí đặt thùng xốp này rất quan trọng các bạn nên lưu ý.

Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

2. Thiết kế thùng xốp

Đậu cove leo có bộ rễ thuộc loại rễ cạn, ăn nông, do đó, chúng yêu cầu đất luôn được giữ ẩm, nhưng cũng không thể chịu được ngập úng. Việc thừa hoặc thiếu nước có thể khiến cây sinh trưởng phát triển chậm, thậm chí bị chết. Trong quá trình trồng đậu cove leo trong thùng xốp, vấn đề ngập úng nước do tưới nhiều, không thoát nước kịp thường gặp hơn. Để giải quyết tình trạng ngập úng nước, việc thiết kế thùng xốp cần được chú trọng sao cho nó có khả năng thoát nước tốt đồng thời không làm thất thoát dinh dưỡng của đất.

Bạn nên chọn những thùng xốp còn mới, thành dày, chắc chắn và sâu đáy để chứa được nhiều đất hơn. Dùng mũi dao gọt trái cây đầu nhọn cho dễ làm, đâm thẳng vào cạnh thùng cách đáy khoảng 5cm để làm lỗ thoát nước. Bạn có thể chọc 1 – 2 lỗ cho mỗi cạnh của thùng. Lỗ đục không nên nhỏ quá khiến nước trong chậu không thoát được, gây úng nước, mà cũng không nên quá to vì sẽ làm chất dinh dưỡng của đất dễ trôi theo nước. Ngoài việc dùng thùng xốp để trồng cây, bạn cũng có thể sử dụng khay nhựa, thùng nhựa để trồng, chú ý các khay chứa này đảm bảo độ sâu để chứa nhiều đất hơn, và đục lỗ tương tự như với thùng xốp.

Để đảm bảo tốt nhất cho cây, bạn có thể tự chế tạo thùng xốp thông minh với các chai nước nhựa, và đây cũng là cách thiết kế mà NNO khuyến khích các bạn làm nhằm giải quyết tốt tình trạng ngập úng nước khi trồng đậu cove leo trong thùng xốp, đồng thời có thể dự trữ nước vào những ngày nắng nóng hoặc bạn không thể tưới nước thường xuyên được. Mời các bạn xem bài viết Hướng dẫn cách làm thùng xốp thông minh đơn giản tại nhà để tìm hiểu rõ các bước thực hiện nhé.

Đậu cove leo
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

3. Đất trồng và phân bón

Cũng như các cây họ đậu khác, đậu cove leo là loại cây không kén đất nên có khả năng sinh trưởng, phát triển trên nhiều loại đất. Tuy vậy, loại đất nhẹ tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ là loại đất thích hợp nhất cho cây đậu phát triển. Việc cung cấp dưỡng chất cho đất trước khi gieo trồng là bước không thể bỏ qua trong khâu chuẩn bị. Khi chuẩn bị đất trồng, chúng ta kết hợp với bón lót để cải tạo dinh dưỡng cho đất.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: đất thịt, các loại giá thể tạo xốp và phân bón. Đất trồng cần được xử lý kỹ như phơi nắng, nhặt sạch cỏ dại để hạn chế mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng xơ dừa, mùn cưa, tro, trấu hoặc xỉ than để tạo độ xốp cho đất. Với phân bón, nên sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân gà, phân bò đã qua xử lý để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Ngày nay, nhiều người trồng rau sân thượng còn tự ủ phân bón hữu cơ tại nhà, vừa an toàn, vừa tốt cho đất và tận dụng các sản phẩm dư thừa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một lượng nhỏ phân hóa học như đạm, lân, kali để bón lót cho cây.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn đem đất thịt, giá thể tạo xốp và phân bón trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất thịt, 3 phần giá thể tạo xốp và 2 phần phân bón hữu cơ (có thể thêm vào 1 lượng nhỏ phân hóa học). Sau đó, cho thêm một lượng nhỏ vôi bột vào trộn đều hỗn hợp này, rồi đem đất đã trộn cho vào thùng xốp.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

4. Hạt giống

Để hạt giống nảy mầm tốt và cây con khỏe mạnh thì bạn cần chọn hạt chắc mẩy, không bị nấm mốc, và mua hạt giống tại các công ty và cửa hàng bán hạt giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khi mua hạt giống, bạn có thể đem gieo trực tiếp vào đất hoặc tiến hành ủ hạt trước khi gieo, nhưng bạn nên xử lý hạt giống trước khi gieo để loại bỏ hạt xấu, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn và cũng loại trừ một phần mầm bệnh. Hạt giống cần ngâm nước ấm (theo công thức 2 sôi 3 lạnh) trong thời gian từ 5 – 6 giờ, sau đó vớt ra đem ủ trong khăn ướt đến khi hạt nứt nanh rồi đem gieo.

Hạt giống đậu cove leo
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

5. Gieo hạt đậu cove leo

Sau khi hạt nứt nanh, bạn mang hạt ra gieo, gieo hạt đậu cove leo theo hốc trên mặt đất. Mỗi hốc cách nhau 15 – 20 cm, và gieo mỗi hốc 2 hạt, hạt cách hạt khoảng 5 cm. Khi cây con mọc được 2 – 3 lá thật, bạn tiến hành loại bỏ cây xấu.

Khi gieo, bạn chú ý điều chỉnh cho rốn hạt tiếp xúc với đất, như vậy hạt sẽ nảy mầm thuận lợi, rồi dùng đất bột phủ một lớp dày khoảng 1- 2 cm để che hạt, sau đó tưới nhẹ nước cho ẩm đất bằng bình tưới vòi hoa sen, tránh tưới mạnh khiến chòi hạt giống.

Hướng dẫn cách trồng đậu cove lùn trong thùng xốp
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

Cách trồng đỗ cô ve leo

Đối với việc gieo trồng, chăm sóc cây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng cây, và bạn cần phải làm trong suốt quá trình. Đối với đậu cove leo, bạn cần nắm được kĩ thuật chăm sóc theo các ý dưới đây.

1. Tưới nước

Khi trồng đậu cove leo, bạn nên lưu ý rằng, đây là loại cây không chịu được hạn hán hay ngập úng, và nhu cầu của cây đối với nước thay đổi qua từng thời kì sinh trưởng. Chính vì thế, việc thiết kế thùng xốp sao cho thoát nước tốt mà không làm mất dinh dưỡng của đất là rất quan trọng.

Sau khi gieo hạt xong, bạn cần tưới nước ngay bằng các dụng cụ tưới có vòi hoa sen để mặt đất ẩm đều và không bị lộ hạt giống. Khi nảy mầm, hạt cần khối lượng nước tương đương với khối lượng bản thân nên bạn chú ý tưới đủ nước để đảm bảo độ ẩm giúp hạt nảy mầm tốt. Bạn có thể tưới ngày 1 lần vào lúc sáng hoặc chiều mát đến khi các hạt nảy đều. Từ khi gieo hạt đến lúc cây đạt 5 – 6 lá thật, cần đảm bảo độ ẩm cho đất khoảng 80 – 85%. Khi cây bắt đầu leo giàn, do nó có bộ lá lớn, hệ số thoát nước cao nên cần phải thường xuyên giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa, kết quả và hình thành hạt là những thời kì cây rất cần nước. Độ ẩm thích hợp cho cây sinh trưởng, phát triển trong phạm vi 70 – 80%. Việc thừa hoặc thiếu nước trong quá trình trồng cây đều ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng đậu cove. Đậu cove không chịu được ngập úng nên khi mưa to, cần tiêu nước kịp thời. Phải dùng nước sạch để tưới cây, không được dùng các nguồn nước đã bị ô nhiễm.

Hướng dẫn cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

2. Bón phân

Tuy hệ rễ cây đậu có vi khuẩn nốt sần cộng sinh, có thể cố định đạm tự do trong khí trôi, nhưng thời kì đầu, nốt sần chưa phát triển, và nhìn chung, nốt sần của cây đậu không nhiều như các cây khác trong họ, và lượng phân bón lót không đủ cung cấp cho cả quá trình sinh trưởng phát triển của đậu cove lùn nên vẫn phải tiến hành bón thúc cho cây.

Đậu cove cần bón thúc vào các thời kỳ cây ra 2 – 3 lá, 4 – 5 lá, cây ra hoa, quả rộ và sau khi thu hái quả đợt 1. Bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai mục, phân hữu cơ vi sinh hay phân vô cơ như lân, kali và NPK. Phân dùng để bón thúc là phân hữu cơ (như các loại phân chuồng hoai mục, phân trùn quế), và có thể sử dụng lượng vừa phải phân đạm, các lần sau bổ sung thêm phân kali để giúp cây ra sai quả. Khi sử dụng phân hóa học, cần chú ý thời gian cách ly cho cây, ngừng bón phân ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch quả, và không nên lạm dụng phân hóa học trong quá trình chăm bón.

Hướng dẫn cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

3. Tỉa cây, dọn cỏ, xới đất và làm giàn leo

Khi cây có 2 – 3 lá, tiến hành xới nhẹ mặt đất để làm cho mặt đất tơi xốp, và thêm đất vào gốc cây, nhổ bỏ cỏ dại nếu có. Chú ý xới nhẹ đất để tránh làm tổn thương bộ rễ cây, và chú ý xới khi đất khô vì tiến hành khi đất còn ướt, dễ làm tổn thương rễ và gốc cây, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập vào gây bệnh, đặc biệt là bệnh chết vàng (cây đậu có lá vàng úa rồi chết dần). Khi cây được 3 – 4 lá, bạn tiến hành tỉa bỏ 1 cây xấu trong hốc, hoặc tỉa trồng vào chỗ cây bị chết, đảm bảo khoảng cách giữa các cây khoảng 15 cm. Bạn có thể ngắt bỏ lá già xung quanh gốc khi cây leo giàn để gốc cây được thoáng hơn.

Khi cây xuất hiện tua cuốn, cần phải làm giàn kịp thời, không được chậm trễ để đậu cove có chỗ bám, leo lên đón ánh nắng mặt trời, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Có 4 cách làm giàn theo kiểu: chữ I; chữ A; chữ U; chữ X, trong đó giàn kiểu chữ U và chữ A phổ biến hơn do dễ thu hoạch và thuận tiện chăm sóc giàn đậu. Khi trồng đậu cove trong thùng xốp, việc lựa chọn giàn leo kiểu nào cũng phụ thuộc vào vị trí nơi trồng nên bạn cân nhắc sao cho làm giàn phù hợp và chắc chắn nhất. Thêm một chú ý khi làm giàn leo, cần làm giàn chắc chắn để giúp cho cây có chỗ leo tốt, hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Hơn nữa, nếu giàn chắc, bạn cũng có thể tận dụng để trồng những đợt sau.

Hướng dẫn cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

4. Phòng trừ sâu bệnh

Trồng đậu cove leo tại ruộng vườn hay thùng xốp cũng không tránh khỏi việc bị sâu bệnh phá hại, trong khi đó, đậu cove là loại cây trồng hay gặp sâu bệnh gây hại. Chính vì thế, bạn phải thường xuyên quan sát cây để phát hiện sâu bệnh kịp thời, nhanh chóng đưa ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả và an toàn, tránh sâu bệnh phá hại trên diện rộng. Các loại đậu cove nói chung thường bị một số loại sâu bệnh gây hại như sâu xanh, sâu dòi đục quả, sâu cuốn lá, nhện đỏ, rệp, hay bệnh gỉ sắt, bệnh phấn trắng, bệnh lở cổ rễ, bệnh thán thư. Để nắm rõ đặc điểm từng loại sâu bệnh trên đậu cove leo và biện pháp phòng trừ, bạn xem thêm thông tin ở bài viết Sâu bệnh gây hại ở đậu cove nhé.

Khi trồng đậu cove leo trong thùng xốp, bạn cần chọn mua giống khỏe, bón phân đầy đủ, cung cấp nước hợp lý để cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức đề kháng các loại sâu bệnh gây hại.

Hướng dẫn cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

Thu hoạch đỗ cove

Trong vụ đông xuân, đậu cove trồng được khoảng 50 – 60 ngày sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên, còn vụ hè thu sẽ cho thu hoạch muộn hơn 10 ngày. Hái quả đủ độ chín nhưng không già, khi quả chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và thấy rõ vết hạt ở thân quả. Vào thời điểm rộ thu, nên thu hái vào lúc sáng sớm để đảm bảo dinh dưỡng cho quả.

Đậu cô ve
Cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp

Với những hướng dẫn cụ thể về cách trồng đỗ cô ve leo trong thùng xốp, chúc các bạn có những giàn đỗ sai quả và quan trọng nhất là có rau sạch ăn hàng tuần.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang