logo vui cười lên

Trong gừng có chất gì, gừng có vitamin gì


Gừng là loại củ rất quen thuộc dùng cho nhiều món ăn. Thậm chí gừng còn dùng để làm trà, pha nước uống giúp tăng huyết áp, làm ấm cơ thể khi bị cảm mạo. Gừng cũng được thái lát để làm mứt, nếu bạn còn nhớ thì trong các gói mứt tết không thể thiếu mứt gừng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi trong gừng có chất gì hay gừng có vitamin gì chưa. Nếu chưa thì hãy cùng NNO xem giá trị dinh dưỡng của củ gừng để biết gừng bao nhiêu calo, trong gừng có chất gì hay gừng có vitamin gì nhé.

Củ gừng
Trong gừng có chất gì, gừng có vitamin gì

Bảng giá trị dinh dưỡng của củ gừng

Củ gừng Dinh dưỡng RDA
Năng lượng 80 Calo 4%
Carbohydrates 17.77 g 13.5%
Chất đạm 1.82 g 3%
Chất béo 0.75 g 3%
Cholesterol 0 mg 0%
Chất xơ 2.0 g 5%
Folates (B9) 11 µg 3%
Niacin (B3) 0.750 mg 4.5%
Pantothenic acid (B5) 0.203 mg 4%
Pyridoxine (B6) 0.160 mg 12%
Vitamin A 0 IU 0%
Vitamin C 5 mg 8%
Vitamin E 0.26 mg 1.5%
Vitamin K 0.1 µg 0%
Natri 13 mg 1%
Kali 415 mg 9%
Caxi 16 mg 1.6%
Đồng 0.226 mg 25%
Sắt 0.60 mg 7.5%
Magie 43 mg 11%
Mangan 0.229 mg 10%
Phốt pho 34 mg 5%
Kẽm 0.34 mg 3%

Một vài lưu ý:

  • Trong bảng giá trị dinh dưỡng của củ gừng, hàm lượng dinh dưỡng được tính trong 100g gừng tươi.
  • Dữ liệu được lấy theo chuyên trang nutrition-and-you trích xuất dữ liệu từ USDA – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ.
  • Các thành phần dinh dưỡng trên được lấy theo số liệu chuẩn để các bạn tham khảo. Thực tế thì mỗi giống gừng khác nhau chỉ số sẽ khác nhau, thậm chí cách trồng cách chăm sóc khác nhau cũng khiến thành phần dinh dưỡng của gừng khác nhau.
  • Chỉ số RDA là chỉ số % mà 100g gừng đáp ứng nhu cầu của cơ thể trong 1 ngày. Ví dụ 100g gừng tươi chứa tới 80 calo, mà cơ thể con người trung bình cần 2000 – 2200 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động. Do đó, 80 calo từ 100g củ gừng tương ứng với 4% nhu cầu calo trong một ngày.
Củ gừng
Trong gừng có chất gì, gừng có vitamin gì

Trong gừng có chất gì, gừng có vitamin gì

Nhìn vào bảng giá trị dinh dưỡng của củ gừng, các bạn có thể thấy ngay củ gừng cũng có chứa nhiều vitamin như vitamin C, vitamin E và khoáng chất khác như natri, kali, canxi, sắt, kẽm, phốt pho tương tự như các loại rau xanh. Nếu so sánh về hàm lượng dinh dưỡng thì rõ ràng củ gừng có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rau xanh một chút, tuy nhiên là một loại rau gia vị thì điều này cũng không quan trọng cho lắm.

Ngoài ra gừng còn có vị cay nóng đặc trưng được y học cổ truyền dùng rất phổ biến để giúp làm ấm cơ thể, tăng huyết áp, trị cảm, … Nếu sử dụng đúng cách thì gừng có thể chữa được khá nhiều bệnh thông thường thông qua việc dùng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày.

Một ví dụ điển hình cho việc sử dụng gừng làm rau gia vị rất quan trọng đó là món trứng vịt lộn (hột vịt lộn). Khi ăn trứng vịt lộn thường sẽ ăn cùng rau răm và gừng, gừng ăn kèm trứng vịt lộn sẽ giúp trung hòa tính hàn của trứng, giúp việc tiêu hóa trứng tốt hơn, giảm triệu trứng đầy bụng, khó tiêu do ăn trứng vịt lộn.

Củ gừng
Trong gừng có chất gì, gừng có vitamin gì

Gừng bao nhiêu calo

Có một số bạn thắc mắc gừng bao nhiêu calo. Câu hỏi này có vẻ khá “vớ vẩn” vì gừng có vị cay nóng nên không ăn được nhiều mà chỉ ăn kèm với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, với bảng giá trị dinh dưỡng của củ gừng ở trên thì bạn cũng thấy ngay giá trị calo của củ gừng. Trong 100g gừng tươi chứa tới 80 calo, so với các loại rau xanh thì rõ ràng lượng calo từ củ gừng nhiều hơn hẳn. Các loại rau thông thường chỉ chứa lượng calo vào khoảng 20 – 40 calo trong mỗi 100g tươi. Dù thế, không có mấy ai ăn được nhiều gừng do tính cay nóng của nó nên việc xác định gừng bao nhiêu calo để cân đối khẩu phần ăn dường như không thực tế cho lắm.

Củ gừng
Trong gừng có chất gì, gừng có vitamin gì

Như vậy, với các thông tin trên bạn đã có thể biết gừng bao nhiêu calo, gừng có vitamin gì hay trong gừng có chất gì rồi. Nói thêm là bảng giá trị dinh dưỡng trên được lấy theo nguồn USDA và mang tính chất tham khảo. Các chỉ số thực tế còn phải tùy vào từng giống gừng cụ thể, cách trồng, cách chăm sóc gừng ra sao.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang