logo vui cười lên

Thời vụ trồng mướp đắng (khổ qua) ở Bắc Trung Nam


Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là một loại cây rất quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Tuy có vị đắng nhất trong các loại rau củ quả, nhưng mướp đắng lại mang đến nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, giúp cải thiện sức khỏe cho con người. Chính vì thế, cây mướp đắng không chỉ được trồng rộng rãi trên đồng ruộng, mà còn được nhiều người dân trồng tại nhà. Nhiều bạn khi trồng mướp đắng tại nhà có thắc mắc rằng mướp đắng trồng vào tháng mấy. Để giải đáp câu hỏi này, NNO xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây để nắm được thời vụ trồng mướp đắng sao cho đạt năng suất và chất lượng cao nhé.


Thời vụ trồng mướp đắng (khổ qua) ở Bắc Trung Nam
Cây mướp đắng (khổ qua)

Thời vụ trồng mướp đắng (khổ qua)

Là một loại cây thuộc họ nhà Bầu bí, nên cây mướp đắng cũng ưa thích khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt. Do đó, đặc điểm khí hậu ở Việt Nam rất thuận lợi cho việc gieo trồng mướp đắng để đạt năng suất cao. Thêm vào đó, mướp đắng cũng là một loại cây rất dễ trồng nên người dân có thể trồng mướp đắng quanh năm ở nước ta. Tuy nhiên, đặc điểm thời tiết của mỗi một vùng miền có sự khác biệt nhất định nên thời vụ trồng mướp đắng để cho năng suất cao cũng có sự khác nhau. Thời gian trồng mướp đắng qua từng vùng cụ thể như sau:

1. Thời vụ trồng mướp đắng ở miền Bắc

Với đặc điểm thời tiết có 4 mùa rõ rệt ở miền Bắc, nên người dân thường trồng mướp đắng từ tháng 3 cho tới tháng 9, thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 12. Nếu gieo trồng muộn hơn khoảng thời gian này, mướp đắng vẫn cho trái nhưng sâu bệnh gây hại tăng lên, làm ảnh hưởng lớn tới năng suất và chất lượng trái.

Thời vụ trồng mướp đắng (khổ qua) ở Bắc Trung Nam
Cây mướp đắng (khổ qua)

2. Thời vụ trồng mướp đắng ở miền Trung

Đối với người dân miền Trung, mướp đắng được coi là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân nơi đây. Thời vụ trồng mướp đắng chính trong năm ở các tỉnh miền Trung là từ tháng 11, tháng 12 cho tới tháng 6, tháng 7 năm sau.

Cây khổ qua (mướp đắng)
Thời vụ trồng mướp đắng (khổ qua)

3. Thời vụ trồng khổ qua ở miền Nam

Thời tiết ở miền Nam quanh năm nóng ẩm, rất phù hợp với yêu cầu ngoại cảnh của cây khổ qua nên thời gian trồng khổ qua ở khu vực miền Nam kéo dài hơn các khu vực khác. Người dân có thể trồng khổ qua quanh năm, nhưng thời vụ trồng khổ qua thích hợp nhất là từ tháng 10 cho tới tháng 3 năm sau.

Cây khổ qua (mướp đắng)
Cây khổ qua (mướp đắng)

Với các thông tin trên, chúc các bạn chọn được thời điểm gieo trồng cho phù hợp và có những giàn mướp đắng sai quả nhé. Nếu bạn cần thêm các thông tin về cách trồng, cách làm giàn hay ngắt đọt khổ qua thì có thể tham khảo thêm trong tag Cây khổ qua của NNO.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang