logo vui cười lên

Nguyên nhân cà chua bị xoăn lá và cách trị bệnh xoăn lá cà chua


Cà chua là loại cây trồng cho sản lượng cao, dễ tiêu thụ nên được rất nhiều hộ nông dân trồng thay thế cho các loại rau màu khác. Không chỉ vậy, rất nhiều chị em thích làm vườn trên sân thượng cũng trồng cà chua trong thùng xốp để có cà chua sạch cho các bữa ăn hàng ngày. Khi trồng cà chua, đôi khi chị em sẽ gặp tình trạng cà chua bị xoăn lá khiến cây còi cọc, đậu quả kém, quả nhỏ. Để khắc phục bệnh xoăn lá cà chua, chị em cần xác định được cây cà chua đang gặp vấn đề gì để có cách khắc phục cụ thể.


Cây cà chua
Cây cà chua

Nguyên nhân cà chua bị xoăn lá

Cà chua bị xoăn lá có nhiều nguyên nhân khác nhau như cây bị thiếu dinh dưỡng hoặc do cây bị sâu bệnh tấn công. Tùy vào triệu chứng cụ thể khi cây bị xoăn lá các bạn có thể đoán được chính xác bệnh xoăn lá cà chua là do nguyên nhân nào gây ra. Một số nguyên nhân cũng như triệu chứng xoăn lá ở cà chua các bạn có thể dễ dàng nhận biết như sau:

1. Cà chua bị xoăn lá do virus

Khi cây bị virus tấn công sẽ có hiện tượng lá bị xoăn. Triệu chứng cụ thể là lá ban đầu cong, mép lá chuyển màu vàng, lá bị biến dạng, nhỏ hẹp, nếu dùng tay duỗi lá ra sẽ khiến lá rất dễ bị rách. Nhiều bạn gọi trường hợp này là lá bị sun chứ không hẳn là xoăn nữa. Việc lá bị xoăn không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mà cũng khiến cây ra quả kém, bị rụng quả, quả méo mó.

2. Cà chua xoăn lá do thiếu chất

Đất trồng cằn cỗi hoặc cây thiếu một số khoáng chất như magie, canxi, phốt pho cũng là nguyên nhân khiến cây bị xoăn lá. Trường hợp này các bạn sẽ thấy lá bị xoăn, vàng, cháy mép lá nhưng cụp xuống chứ không cong lên như trường hợp bị virus tấn công.

3. Cà chua bị xoăn lá do thời tiết

Thời tiết khắc nghiệt cũng có thể khiến cà chua bị xoăn lá. Khi thời tiết khô nóng lá cà chua sẽ bị cong và hơi cuộn lại để tránh mất nước. Khi thời tiết nóng ẩm quá cũng khiến lá cà cua cuộn lại. Cà chua bị xoăn lá do thời tiết không ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển của cây cà chua nhưng sẽ khiến cây bị rụng hoa nhiều và thường không đậu quả.

4. Cà chua xoăn lá do côn trùng chích hút

Côn trùng chích hút cũng là một nguyên nhân khiến cà chua bị xoăn lá. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy lá ban đầu có những đốm vàng nhỏ sau đó lan rộng, lá xoăn dần. Nếu bị rệp tấn công thì bạn xem mặt dưới lá sẽ thấy có rệp bám ở dưới những lá bị xoăn để hút dinh dưỡng từ lá.

Nguyên nhân cà chua bị xoăn lá và cách trị
Bệnh xoăn lá cà chua

Cách trị bệnh xoăn lá cà chua

Khi thấy cà chua bị xoăn lá, các bạn cần ngắt các lá bị xoăn sau đó xác định nguyên nhân để có hướng khắc phục cụ thể:

  • Cây bị xoăn lá do virus hoặc côn trùng chích hút: trường hợp này nếu cây bị nặng thì bạn nên nhổ bỏ, làm lại đất để trồng cây mới. Nếu cây bị nhẹ bạn nên ngắt hết lá bị xoăn, ngọn bị xoăn sau đó mang đi tiêu hủy để tránh phát tán mầm bệnh. Phun các thuốc chứa Chitosan để trị xoăn lá, các thuốc này các bạn mua ngoài các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật có bán rất nhiều. Nên phun đẫm trên toàn bộ lá và cách 3 – 5 ngày phun lại một lần. Khi thấy các lá mới ra không bị xoăn nữa thì ngừng phun thuốc. Nếu bạn không muốn dùng thuốc bảo vệ thực vật thì có thể cắt hẳn phần thân bị bệnh (cắt khoảng 1/2 cây), tỉa hết các lá vàng trên cây, khi cây ra nhánh mới thì sẽ không bị bệnh nữa.
  • Cây bị xoăn lá do thời tiết: đợi khi thời tiết tốt hơn cây sẽ trở lại bình thường. Để hạn chế tình trạng này các bạn cần có các biện pháp chăm sóc phù hợp, gieo trồng đúng thời vụ để cây ít bị ảnh hưởng từ thời tiết.
  • Cây bị thiếu dinh dưỡng: bón thêm các loại phân khoáng cho cây để bổ sung dinh dưỡng.
Nguyên nhân cà chua bị xoăn lá và cách trị
Bệnh xoăn lá cà chua

Với các nguyên nhân và cách điều trị cà chua bị xoăn lá ở trên, có thể thấy cà chua nếu chăm sóc và phòng bệnh không tốt thì rất dễ mắc bệnh xoăn lá cà chua. Khi cây bị xoăn lá, các bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân gây bệnh do thời tiết, do sâu bệnh hay do vấn đề dinh dưỡng, sau đó mới thực hiện các biện pháp trị bệnh cho cây.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang