logo vui cười lên

Ớt bị thối trái, nguyên nhân và cách khắc phục từ chuyên gia


Ớt bị thối trái là một bệnh rất thường gặp. Bệnh này nếu không xử lý nhanh có thể khiến trái bị thối rụng trên cả vườn, giảm chất lượng quả. Đối với những ai trồng ớt tại nhà trong thùng xốp thì sẽ ít gặp tình trạng này hơn do số lượng trồng ít và thường trồng xem kẽ với các loại cây trồng khác. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online sẽ giúp các bạn biết cụ thể về nguyên nhân và cách khắc phục bệnh ớt bị thối trái từ các chuyên gia.


Ớt bị thối trái
Ớt bị thối trái

Nguyên nhân ớt bị thối trái

Khi nói đến tình trạng ớt bị thối trái nhưng cây không thấy có hiện tượng bị bệnh thì chúng ta phải nghĩ ngay đến việc cây bị bệnh thán thư – một bệnh rất phổ biến do nấm ký sinh gây ra. Ngoài nguyên nhân do bệnh thán thư, ớt bị thối trái còn có thể do cây bị thiếu canxi. Đây là 2 nguyên nhân chính khiến ớt bị thối trái tuy nhiên nguyên nhân do bệnh thán thư thường phổ biến hơn.

Ớt bị thối trái
Ớt bị thối trái

Cách khắc phục ớt bị thối quả

Để khắc phục trường hợp ớt bị thối quả các bạn cần xem xét lại điều kiện trồng ớt, loại bỏ hết các quả bị bệnh và căn cứ nguyên nhân gây bệnh để bổ sung canxi cho cây hoặc phun thuốc diệt nấm gây ra bệnh thán thư. Các bước thực hiện như sau:

 • Đảm bảo ớt phải thoáng gốc để khu vực gốc không bị ẩm ướt tránh nấm phát triển gây bệnh. Để cây được thoáng gốc các bạn nên cắt tỉa hết các nhánh mới mọc ở gần gốc, thu dọn hết lá vàng và lên luống cao để đất không bị ẩm ướt nhất là vào mùa mưa. Đối với những ai trồng ớt trong thùng xốp thì cũng làm tương tự nhưng không lên luống được mà phải đảm bảo các vị trí thoát nước của thùng xốp có thể thoát nước tốt.
 • Thu nhặt hết các quả ớt bị rụng dưới đất và quả bị thối còn ở trên cây mang đi tiêu hủy. Tốt nhất là đào hố sau đó cho một hai nắm vôi xuống rồi cho ớt bị thối xuống lấp đất lên.
 • Nếu xác định cây bị thiếu canxi thì có thể phun Canxi – BO cho cây để bổ sung canxi. Liều lượng phun theo hướng dẫn trên bao bì.
 • Nếu xác định cây bị thán thư thì phun kết hợp các loại thuốc trị thán thư. Nên phun kép 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày thì bệnh sẽ hết. Các loại thuốc trị thán thư trên cây ớt các bạn có thể dùng một trong các loại thuốc có các gốc sau:
  • Acrylic acid + Cavaron
  • Copper Oxychlorid + Mancozeb
  • Azoxystrobin + Difenoconazole
  • Propineb
  • Tebuconazol + Trifloxystrobin

Cách phòng bệnh ớt bị thối trái

Để phòng bệnh ớt bị thối trái cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Khi làm đất trồng ớt nên thu dọn tàn dư của cây trồng vụ trước, dọn hết cỏ dại và phơi đất để tránh mầm bệnh. Bón vôi cho đất để tăng lượng canxi, diệt được các mầm bệnh và cân bằng PH cho đất. Liều lượng bón vôi là 1000m2 dùng 80 – 90kg vôi bột. Nếu là thùng xốp trồng cây thì bạn bón mỗi thùng xốp một nắm nhỏ (1 lạng vôi bột bón cho 3 thùng xốp).
 • Không nên trồng chuyên canh ớt mà nên luân canh với cây trồng khác để giảm ảnh hưởng từ sâu bệnh.
 • Tròng ớt với mật độ vừa phải, thường xuyên cắt tỉa các nhánh nhỏ mọc sát gốc.
 • Bón phân đầy đủ nhưng phải đảm bảo cân đối hàm lượng đạm, lân, kali. Đặc biệt phải bón đủ lân và kali thì khi cây bị bệnh sẽ không bị nặng, nếu bón nhiều đạm thì cây bị thán thư thường sẽ bị rất nặng.
Ớt bị thối trái
Ớt bị thối trái

Với các thông tin trên, có thể thấy việc ớt bị thối trái có nguyên nhân chủ yếu do bệnh thán thư và một phần do cây bị thiếu canxi gây ra. Để khắc phục tình trạng này, các bạn cần thu dọn hết các quả ớt bị rụng và quả bị thối trái còn ở trên cây mang đi tiêu hủy. Nếu cây thiếu canxi thì phun canxi-bo để bổ sung canxi cho cây. Nếu cây bị thán thư thì phun thuốc đặc trị thán thư như vừa nêu trên theo 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 5 – 7 ngày thì cây sẽ hết tình trạng thối trái.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang