logo vui cười lên

Cách bón phân cho mướp sai quả, đạt năng suất cao


Hiện nay có rất nhiều bạn trồng mướp trong thùng xốp và cũng đăng ảnh khoe “thành quả” với giàn mướp trên sân thượng trĩu quả. Ngược lại, cũng có không ít bạn trồng mướp trong thùng xốp nhưng kết quả không được như kỳ vọng. Nguyên nhân có sự khác biệt này thường do vấn dề phòng trừ sâu bệnh và cách bón phân. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách bón phân cho mướp sai quả. Các bạn chỉ cần bón phân đúng cách thì năng suất chắc chắn sẽ cải thiện rõ rệt.


Cây mướp
Cách bón phân cho mướp sai quả

Cách bón phân cho mướp sai quả

1. Bón lót cho mướp trồng trong thùng xốp

Do mướp được trồng trong thùng xốp nên điều kiện môi trường đất trong thùng xốp không được thuận lợi như đất ở ngoài ruộng vườn (như đất ít, các vi sinh vật có lợi không phong phú), chính vì thế, việc bón lót kết hợp với xử lý đất trước khi trồng mướp góp phần quan trọng giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, và cho sai quả. Trước khi tiến hành gieo hoặc trồng mướp trong thùng xốp, chúng ta cần phải bón lót để cải tạo đất, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho mướp sử dụng trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Phân để bón lót cho mướp bao gồm chủ yếu là phân hữu cơ và một phần nhỏ phân hóa học. Phân hữu cơ gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, phân bò, phân gà đã qua xử lý, hoặc phân ủ hữu cơ tự làm tại nhà. Do cây mướp có nhu cầu dinh dưỡng lớn, cho quả ăn trong thời gian dài nên chúng ta bón lót thêm một lượng nhỏ phân lân, kali hoặc phân NPK.

Phân bón lót được trộn đều với đất, vôi, các giá thể tạo xốp theo tỉ lệ 40% đất + 30% chất tạo xốp (mùn dừa nhiều hơn trấu và một ít xỉ than) + 20% phân hữu cơ + vôi và 2 – 3 thìa NPK hoặc lân + kali. Như vậy, phân hữu cơ được bón vào trong thùng xốp sẽ tạo môi trường đất thuận lợi trong không gian chật hẹp của thùng xốp, tăng dinh dưỡng, và phân vô cơ sẽ cung cấp thêm chất đa lượng cho cây phát tốt trong giai đoạn đầu. Đây chính là cách bón phân cho mướp giúp cây sinh trưởng tốt ngay từ ban đầu, tạo bước đệm cho mướp ra sai quả.

Xem thêm: Cách bón NPK cho mướp

Cách bón phân cho mướp sai quả
Cách bón phân cho mướp sai quả

2. Bón thúc cho mướp

Đối với việc chăm sóc mướp trong thùng xốp, hoặc một loại rau tại nhà hay ở ruộng vườn, thì việc bón lót không thể đủ để cây phát triển tốt và cho năng suất, chất lượng nông phẩm cao. Chính vì thế, ta cần phải tiến hành thêm một số lần bón thúc trong suốt vòng đời của cây.

Phân bón được sử dụng bón thúc cũng bao gồm phân hữu cơ và phân hóa học. Cũng giống như bón lót, bón thúc cũng sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân dê hay một số loại hữu cơ khác như phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học. Khi trồng mướp trong thùng xốp tại nhà, chúng ta có thể tận dụng rác thải nhà bếp để cung cấp thêm phân hữu cơ cho cây như cơm thừa, vỏ trứng, vỏ rau, củ, quả. Mời các bạn đọc thêm bài viết Cách ủ rác thải nhà bếp thành phân hữu cơ tại nhà để tận dụng nguồn sẵn có ở nhà để bón phân cho mướp nhé.

Cách bón phân cho mướp sai quả
Cách bón phân cho mướp sai quả

Với phân hóa học, chúng ta có thể sử dụng phân đạm, phân lân, phân kali riêng để bón cho mướp hoặc để đơn giản cho chị em trồng mướp thùng xốp tại nhà, thì nên dùng NPK sẽ tiện hơn.

Khi cây mướp được 20 – 25 ngày tuổi, chúng ta có thể tiến hành bón thúc lần 1 cho mướp với phân hữu cơ và phân NPK. Các bạn có thể dùng phân trùn quế, phân gà hoặc phân bò trộn đều lên rồi xới nhẹ phần đất mặt trong thùng xốp, rồi rải đều, sau đó phủ lên lớp đất khoảng 1 cm. Với phân NPK, bạn có thể chọc 1 lỗ xa gốc cây 1 chút rồi bón phân xuống và phủ đất lên, hoặc pha loãng với nước để tưới cho cây. Bạn cần lưu ý không bón phân NPK trực tiếp vào cây tránh làm chết cây. Cứ như vậy, sau khoảng 10 – 15 ngày lại bón phân một lần để mướp luôn sinh trưởng phát triển tốt.

Sau khi mướp ra hoa đợt đầu tiên, chúng ta vẫn duy trì bón phân theo đợt cách nhau khoảng 15 ngày, nhưng chỉ dùng phân hữu cơ để bón cho mướp, dừng bón phân NPK hoặc các loại phân vô cơ khác để các trái mướp không có chứa tồn dư hóa học.

Cách bón phân cho mướp sai quả
Cách bón phân cho mướp sai quả

Cách bón phân cho mướp sai quả cũng không có gì phức tạp. Việc bón phân đúng và đủ giúp cho mướp luôn phát triển thuận lợi, ra nhiều hoa và quả. Nếu sau đợt thu hoạch mướp lần đầu mà các bạn lơ là việc bón phân sẽ khiến cây phát triển chậm lại, ra ít quả và mướp không bền cây. Chính vì thế, các bạn cần chú ý bón phân cho mướp. Để giúp cho việc bón phân cho mướp hiệu quả hơn, các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bón phân qua bài viết Cách bón phân cho rau, nguyên tắc, cách làm và vài lưu ý nhỏ nhé. Nếu bạn còn thắc mắc về cách bón phân cho mướp sai quả, hãy để lại comment để được NNO giải đáp sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang